17 lưu ý sạc pin điện thoại đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ pin

Trước đây mọi người thường được hướng dẫn phải sạc pin điện thoại đủ 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu tiên. Tuy nhiên hiện nay điều này có thực sự cần thiết? Hãy tham khảo 11 mẹo hay cách sạc pin điện thoại dưới đây để biết cách sử dụng và bảo vệ pin an toàn, hiệu quả hơn.

17 lưu ý sạc pin điện thoại đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ pin

Có rất nhiều các nhân tố ảnh hưởng tới tuổi thọ pin điện thoại, nổi bật trong số đó có thể kể tới như:

  • Yếu tố môi trường
  • Yếu tố nhiệt độ
  • Yếu tố thời tiết
  • Hay thói quen sạc và sử dụng thiết bị

Vậy, làm thế nào để kéo dài tuổi thọ viên pin điện thoại?. Hãy chú ý tới 17 lưu ý giúp sạc pin điện thoại đúng cách sau:

1. Sạc pin điện thoại mới mua

Có cần sạc pin điện thoại mới mua 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu tiên không?. Câu trả lời là KHÔNG. Vậy, cách sạc pin điện thoại mới mua thế nào đúng?

2. Sạc pin mọi lúc mọi nơi và cố gắng duy trì mức pin từ 65-75%

Thực tế với các dòng pin điện thoại mới hiện nay, người dùng có thể kết nối bộ sạc bất cứ khi nào có thể. Thậm chí chỉ cần sạc pin vào phút, không cần sạc đầy 100% cũng không sao cả, pin sẽ không bị tổn hại gì hết và cũng không lo hết pin.

Sạc pin mọi lúc mọi nơi và cố gắng duy trì mức pin từ 65-75%
Hãy cố gắng duy trì mức pin từ 65-75%

3. Tránh để điện thoại sập nguồn rồi mới sạc pin

Trong một số trường hợp bất khả kháng người dùng không thể kết nối bộ sạc khi máy hết pin, khiến điện thoại bị sập nguồn. Để đảm bảo tuổi thọ pin bền bỉ, bạn nên sạc pin ngay khi máy thông báo pin yếu dưới 20%.

4. Không nên sạc pin đầy 100%

Có nên sạc điện thoại đầy 100% không?

Có nên sạc pin đầy 100% không? Nhiều người thường lầm tưởng việc sạc pin đầy 100% là tốt. Tuy nhiên, thực tế thì với các dòng pin lithium-ion được sử dụng phổ biến trên smartphone thì mức lý tưởng nhất là 65-75%. 

Tại mức pin này điện thoại sẽ duy trì độ bền và tuổi thọ pin tốt nhất. Việc luôn sạc pin đầy 100% khiến điện tích trong pin lúc nào cũng cao, ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ pin.

5. Không nên vừa sạc vừa dùng điện thoại

Cách sạc pin điện thoại an toàn tiếp theo người dùng cần lưu ý chính là hạn chế việc vừa sạc pin vừa dùng điện thoại. Thói quen vừa dùng vừa sạc sẽ khiến pin điện thoại bị nóng lên nhanh chóng, khiến giảm tuổi thọ pin và thậm chí có nguy cơ cháy nổ đáng tiếc xảy ra.

6. Sử dụng thiết bị sạc chính hãng

Nhà sản xuất thiết bị luôn khuyến cáo người dùng hãy luôn sử dụng bộ sạc chính hãng đi kèm điện thoại nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sạc pin. Việc sử dụng bộ sạc chính hãng có hiệu điện thế phù hợp, cường độ dòng điện không lớn hơn cường độ dòng điện tiêu chuẩn trên thiết bị. Từ đó giúp duy trì tuổi thọ pin tốt nhất. 

Thiết bị sạc chính hãng giúp sạc pin nhanh hơn và kéo dài tuổi thọ pin điện thoại
Thiết bị sạc chính hãng giúp sạc pin nhanh hơn và kéo dài tuổi thọ pin điện thoại

Tuyệt đối bạn không nên sử dụng các bộ sạc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có thể gây hư hỏng điện thoại, mất an toàn. Để kiểm tra sạc điện thoại là chính hãng hay không, mọi người có thể tham khảo hướng dẫn TẠI ĐÂY.

7. Nên tắt nguồn khi pin yếu chưa kịp sạc

Khi điện thoại báo pin yếu dưới 10% mà chưa thể kết nối ngay bộ sạc thì hãy tắt nguồn máy để bảo vệ pin tốt hơn. Bên cạnh đó, một số nhà sản xuất còn khuyến khích người dùng khi không sử dụng trong một thời gian dài thì nên tắt nguồn máy để bảo vệ pin.

8. Tắt nguồn điện thoại để sạc nhanh hơn

Một trong nhiều mẹo giúp sạc pin điện thoại nhanh vô cùng đơn giản chính là tắt nguồn máy khi sạc để hạn chế tình trạng vừa sạc vừa xả, giúp rút ngắn thời gian sạc hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể bật chế độ máy bay để ngắt các kết nối mạng 3G/4G, Wifi, mạng di động để không tốn năng lượng kết nối sóng.

Nếu muốn sạc pin điện thoại nhanh, hãy tắt nguồn thiết bị hoặc chuyển sang chế độ máy bay
Nếu muốn sạc pin điện thoại nhanh, hãy tắt nguồn thiết bị hoặc chuyển sang chế độ máy bay

9. Không nên sạc pin qua đêm

Tương tự như việc sạc đầy pin 100%, các nhà sản xuất cũng khuyến khích người dùng hạn chế việc cắm sạc pin qua đêm. Bởi việc này sẽ khiến điện tích của viên pin lúc nào cũng cao, dễ dẫn đến những tác động không tốt.

Sạc pin iPhone qua đêm có hại cho pin không?
Không nên sạc pin điện thoại qua đêm

10. Chú ý tới nguồn điện sạc

Yếu tố nguồn điện sạc pin cũng rất cần được quan tâm. Khi sạc các thiết bị mà nguồn quá yếu, không ổn định cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sạc năng lượng, kéo dài thời gian sạc. Do vậy, bạn hãy sử dụng nguồn điện sạc trực tiếp, nguồn điện ổn định thay vì sạc qua cổng USB của máy tính nhé.

11. Giữ cho điện thoại luôn mát

Pin điện thoại là bộ phận rất nhạy cảm với nhiệt. Người dùng hãy tháo ốp lưng khi sạc để quá trình tỏa nhiệt nhanh hơn. Bạn cũng nên hạn chế sử dụng điện thoại dưới trời nắng nóng và gần các nguồn nhiệt. Hãy để pin luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất có thể.

Hãy giữ cho điện thoại luôn mát, đặc biệt là khi sạc

>> XEM THÊM: Nguyên nhân điện thoại bị nóng khi sạc pin và cách khắc phục nhanh

12. Tắt ứng dụng, Bluetooth, Wifi để sạc nhanh hơn

Khi sạc điện thoại, bạn hãy ngắt các tính năng kết nối Bluetooth, wifi, 3G/4G, và tính năng định vị GPS trên điện thoại khi không sử dụng, tránh việc tiêu hao năng lượng không cần thiết. Bạn cũng nên điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp với môi trường xung quanh để tiết kiệm pin, kéo dài thời gian sử dụng. 

13. Hiệu chỉnh điện thoại đúng cách

Hiệu chỉnh pin điện thoại (đặt lại pin) giúp bảo trì viên pin điện thoại, giúp loại bỏ tình trạng điện thoại báo pin ảo, hao pin nhanh chóng. Theo các chuyên gia công nghê, người dùng lên thực hiện hiệu chỉnh pin điện thoại 2-3 lần/tháng.

14. Sạc pin điện thoại dù không sử dụng

Với những chiếc điện thoại ít sử dụng, không sử dụng thì bạn cũng nên thường xuyên sạc pin để tránh tình trạng pin chết lâm sàng, sạc pin không lên. Bạn cũng phải đảm bảo cho mức pin điện thoại là >50% pin.

15. Không sạc pin điện thoại trong môi trường nhiệt độ cao

Như đã đề cập ở trên, pin điện thoại sẽ chịu tác động của nhiệt độ. Do đó, hãy đảm bảo sạc pin điện thoại trong một môi trường thoáng, mát. Hạn chế sạc pin điện thoại trong cốp xe hay gần các nguồn nhiệt khác như đèn, bếp…

Nhìn chung có khá nhiều cách sạc pin điện thoại nhanh chóng, an toàn và giúp kéo dài tuổi thọ. Người dùng có thể căn cứ vào nhu cầu sử dụng và điều kiện thực tế để lựa chọn áp dụng các phương pháp phù hợp nhất với mình nhé!