Nguyên nhân điện thoại bị nóng khi sạc pin và cách khắc phục nhanh

Việc sạc pin điện thoại tưởng chừng hết sức đơn giản nhưng thực tế có khá nhiều lưu ý mà người dùng không nên bỏ qua. Trong quá trình sạc để tránh hiện tượng điện thoại bị nóng khi sạc, bạn cần chú ý những nguyên nhân và cách khắc phục phù hợp dưới đây. 

Tại sao điện thoại khi sạc lại bị nóng?

Mỗi khi chúng ta sạc pin điện thoại, nguồn điện chạy qua thiết bị sẽ có một lượng nhiệt tỏa ra do trở kháng. Trở kháng cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: dòng điện thoại, môi trường sạc pin, cách sạc pin điện thoại…Trở kháng cao, lượng nhiệt tảo ra môi trường cao hơn. Đặc biệt, việc sạc nhanh điện thoại là cách sạc khiến trở kháng tăng cao một cách đột ngột.

Nguyên nhân điện thoại bị nóng khi sạc pin

Có khá nhiều nguyên nhân khiến điện thoại bị nóng khi sạc, nhưng một trong những nguyên nhân chính là do:

1. Do việc lựa chọn cách sạc điện thoại nhanh

Hiện nay có nhiều hãng điện thoại mới đã tích hợp công nghệ sạc nhanh cho các sản phẩm smartphone của mình như: Vivo, Huawei, Oppo hay OnePlus thì cục sạc điện thoại bị nóng chứ không phải điện thoại bị nóng.

Việc sử dụng sạc nhanh sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin điện thoại. Tuy nhiên, nếu so với những gì mà công nghệ sạc nhanh trên điện thoại đem lại thì không thể phủ nhận.

Cáp sạc điện thoại không chính hãng, bị cong, bị đứt cũng là một nguyên nhân khiến điện thoại sạc pin lâu đầy
Sạc pin điện thoại sai cách là nguyên nhân khiến điện thoại bị nóng khi sạc pin

Tuy nhiên, với cách sản phẩm điện thoại thông thường không được tích hợp công nghệ sạc nhanh thì bạn đừng nên sử dụng bộ sạc này. Khi sạc nhanh thiết bị có thể nóng lên bất thường và tỏa nhiều nhiệt, gây hại pin và điện thoại. Thậm chí còn thể gây nguy hiểm cho người dùng.

2. Sóng điện thoại hoặc mạng 3G, 4G kém

Khi sóng di động yếu sẽ yêu cầu lượng pin nhiều hơn để khuếch đại nhằm đảm bảo đường truyền sóng ổn định. Tuy đây không phải nguyên nhân phổ biến khiến điện thoại bị nóng khi sạc pin nhưng nó sẽ khiến lượng pin sụt giảm nhanh, người dùng cần lưu ý khi sử dụng.

3. Vừa sạc vừa dùng điện thoại

Tại sao khi sạc pin điện thoại bị nóng?. Thông thường bản thân quá trình sạc pin điện thoại cũng đã sản sinh ra một lượng nhiệt nhất định. Tuy nhiên, nếu bạn vừa dùng chơi game vừa sạc điện thoại thì nhiệt độ sẽ tăng lên rất cao, thậm chí gây nguy cơ cháy nổ.

Ngoài ra, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến điện thoại sạc pin lâu đầy, mình tin chắc bạn cũng biết điều này.

Vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại có sao không?
Vừa sạc pin vừa sử dụng là nguyên nhân khiến quá trình sạc pin bị nóng

4. Sử dụng sạc pin chất lượng kém

Một nguyên nhân khá phổ biến khiến điện thoại bị nóng khi sạc pin là do người dùng sử dụng các thiết bị sạc kém chất lượng kém. Các thiết bị sạc hàng giả, hàng nhái tất nhiên sẽ không được sản xuất đúng quy trình tiêu chuẩn nên sẽ không đảm bảo an toàn như hàng thật, chính hãng.

Việc kiểm tra sạc pin điện thoại chính hãng không khó, hãy dành ra một chút thời gian để tìm hiểu cách kiểm tra sạc pin điện thoại chính hãng.

Sạc pin chính hãng sẽ giúp việc sạc pin iPhone được đảm bảo

5. Do môi trường sạc pin điện thoại có nhiệt độ cao

Nhiệt độ môi trường, nơi sạc pin điện thoại quá cao cũng là nguyên nhân khiến việc sạc pin điện thoại bị nóng.

6. Một số nguyên nhân khác

Bên cạnh các nguyên nhân dẫn đến điện thoại nóng khi sạc ở trên, người dùng cũng cần lưu ý trong quá trình sạc pin không nên sử dụng ốp lưng hay thiết bị bảo vệ. Đây chính là thủ phạm khiến điện thoại bị nóng lên nhanh chóng và mất an toàn khi sạc do nhiệt lượng không thể giải phóng ra ngoài.

Điện thoại bị nóng khi sạc có ảnh hưởng tới thiết bị không?

Có thể các bạn không biết, chiếc điện thoại của các bạn đã bắt đầu nóng lên ngay từ khi khởi động. Đây là điều hết sức bình thường và không thể tránh khỏi. Chúng hầu như là an toàn và không ảnh hưởng gì cả. Tuy nhiên, điện thoại quá nhiệt cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng tới các linh kiện máy cũng như hiệu năng, trải nghiệm smartphone của người dùng.

Do đó, việc sạc pin điện thoại bị nóng chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới thiết bị. Nhưng đó là điều không thể tránh khỏi khi sạc pin. Điều chúng ta có thể làm hạn chế nhiệt độ điện thoại khi sạc pin mà thôi.

Cách sạc pin điện thoại không bị nóng máy

Vậy, làm thế nào để sạc pin điện thoại mà không bị nóng?. Trước tiên, hãy tìm hiểu cách sạc pin điện thoại đúng chuẩn rồi lưu ý tới một số yếu tố hạn chế tình trạng sạc pin điện thoại bị nóng sau:

1. Sử dụng bộ củ và dây sạc chính hãng

Sử dụng bộ củ và dây sạc chính hãng

Tất cả những thiết bị sạc chính hãng đi kèm sản phẩm đều đã được tính toán của kiểm định chất lượng chặt chẽ, đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

Hơn nữa với bộ sạc chính hãng sẽ có khả năng tự động điều tiết dòng điện sạc thông minh, đem đến những trải nghiệm sử dụng tốt nhất, tránh nguy cơ tăng nhiệt quá cao gây cháy nổ.

2. Tháo ốp lưng ra khi sạc pin

Như đã nhắn đến ở trên, việc sử dụng ốp lưng giúp bảo vệ và làm đẹp hơn cho điện thoại, nhưng nó lại là rào cản giải phóng nhiệt ra bên ngoài, khiến điện thoại bị nóng khi sạc pin. Do vậy bạn nên tháo ốp lưng điện thoại khi sạc để làm mát thiết bị nhanh hơn, tránh hư hỏng pin và các linh kiện bên trong điện thoại. 

3. Tạm dừng hoặc tắt các chế độ, ứng dụng không cần thiết khi sạc

Trong lúc sạc pin điện thoại, người dùng nên tạm ngừng hoặc tắt các ứng dụng chạy ngầm, chế độ người dùng không cần thiết hay các kết nối 3G/4G, Wifi, chia sẻ vị trí GPS, Bluetooth,… Để tránh tiêu hao năng lượng trong lúc sạc, khiến máy bị nóng lên. Đồng thời bạn cũng nên loại bỏ các dữ liệu ứng dụng đã chạy trước đó, để máy ở chế độ máy bay để có thể sạc pin nhanh hơn. 

4. Không vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại

Việc vừa dùng vừa sạc khiến quá trình nạp – xả trên điện thoại diễn ra liên tục, khiến thiết bị nhanh chóng trở nên mệt mỏi và nóng máy là điều tất yếu. Do vậy bạn nên hạn chế tối đa việc vừa dùng vừa sạc. Đồng thời hạn chế chạy các tác vụ nặng khi sạc pin.

5. Không nên sạc pin điện thoại trên bề mặt vải

Nên sạc điện thoại ở những nơi thoáng mát
Nên sạc điện thoại ở những nơi thoáng mát

Thói quen sạc pin điện thoại và đặt trên đệm, gối, chăn…điều này khiến cho nhiệt lượng trên điện thoại không thể tỏa ra bên ngoài, khiến cho điện thoại nóng lên nhanh chóng và làm tăng nguy cơ cháy nổ khi sạc.

Ngoài ra, bạn cũng không nên sạc điện thoại tại những nơi có nhiệt độ cao, gần các nguồn nhiệt khác sẽ khiến nhiệt độ điện thoại khi sạc tăng cao. Hãy sạc điện thoại ở nơi thoáng mát để nhiệt lượng có thể tỏa ra môi trường bền ngoài.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục điện thoại bị nóng khi sạc pin. Nhìn chung có nhiều lý do khiến thiết bị nóng lên khi sạc nên người dùng cần lưu ý để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả khi sạc thiết bị nhé!