Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục lỗi pin ảo trên điện thoại

Chiếc điện thoại của bạn đang báo 50% bỗng dưng sập nguồn hay việc điện thoại bạn sạc từ 20% lên 100% chỉ trong 10 phút. Đó là những dấu hiệu của lỗi pin ảo trên điện thoại rất hay gặp. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục lỗi pin ảo trên điện thoại như thế nào? Hãy cùng Vui vui công nghệ tìm hiểu chi tiết nhé.

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục lỗi pin ảo trên điện thoại

Dấu hiệu nhận biết lỗi pin ảo trên điện thoại

Lỗi pin ảo trên điện thoại khá dễ để nhận biết như sau:

1. Thời gian sạc đầy pin điện thoại nhanh hơn bình thường

Nếu như trước đây, bạn phải mất đến cả tiếng để sạc pin điện thoại từ 20% lên 100% thì giờ đây, bạn chỉ mất 10 phút, 20 phút… tới khi điện thoại báo sạc pin đầy 100%.

2. Điện thoại sập nguồn đột ngột dù còn 50% dung lượng pin

Dấu hiệu thứ 2 đi kèm với dấu hiệu nhứ nhất là tình trạng sập nguồn đột ngột dù trước đó pin báo còn 50% dung lượng.

Nếu điện thoại của bạn gặp 2 lỗi pin này, thì chúc mừng điện thoại của bạn đã bị lỗi pin ảo. Vậy nguyên nhân điện thoại bị lỗi pin ảo là gì?

Nguyên nhân điện thoại báo pin ảo khi sử dụng

Có một số nguyên nhân khiến điện thoại bị lỗi pin ảo khá khó chịu như sau:

1. Pin điện thoại bị chai

Sau một thời gian sử dụng dài, các chất hóa học trong viên pin điện thoại không còn đảm bảo được khả năng nạp – xả nữa. Khi đó dung lượng pin sẽ giảm từ 100% xuống 90% rồi 50% và tệ hơn thế nữa. Tuy nhiên, không phải lúc nào người dùng cũng có thể dễ dàng nhận ra tình trạng này. Lâu dần, viên pin điện thoại sẽ bị chai nhiều gây ra nhiều ảnh hưởng tới việc trải nghiệm thiết bị di động, một trong số đó là lỗi pin ảo.

Mặc dù vậy, không phải lúc nào lỗi pin ảo xảy ra cũng là do tình trang pin điện thoại bị chai. Đôi khi, một viên pin mới sử dụng được vài tháng, chưa bị chai nhiều cũng gặp tình trạng này. Vậy lỗi pin ảo xảy ra là do đâu?

2. Do phần cứng, đặc biệt là IC bị lỗi

Nguyên nhân thứ 2 dẫn tới lỗi pin ảo trên iPhone và Android là do phần cứng gặp vấn đề do va đập, rơi máy hay bị dính nước dẫn tới chạm mạch dẫn tới các sai lệch trong việc hiển thị dung lượng pin điện thoại.

3. Do phần mềm gặp vấn đề

Ngoài phần cứng, phần mềm bị lỗi cũng có thể là nguyên nhân khiến điện thoại báo lỗi pin ảo. Nếu bạn thường hay Root hoặc Jailbreak máy thì điều này sẽ ảnh hưởng tới bộ nhớ trong và phần mềm của máy. Trên hệ thống của máy bao giờ cũng tồn tại một file giúp tính toán % pin đang sử dụng. Tuy nhiên, sau nhiều lần Root hoặc Jailbreak thì file này có thể bị lỗi hoặc đã bị xóa mất khiến việc tính toán và hiển thị % pin điện thoại bị sai dẫn tới lỗi pin ảo trên điện thoại.

4. Do lỗi hệ điều hành

Hệ điều hành quá cũ khiến các file tính toán % pin điện thoại bị ảnh hưởng cũng là nguyên nhân dẫn tới lỗi điện thoại báo pin ảo.

Cách khắc phục lỗi điện thoại báo pin ảo

Từ những nguyên nhân lỗi pin ảo trên điện thoại được liệt kê trên thì cách khắc phục lỗi pin ảo trên điện thoại như thế nào?, có đơn giản không?.

Cách đơn giản và hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng lỗi pin ảo trên điện thoại là hiệu chỉnh pin điện thoại. Tuy nhiên, cách này không áp dụng tới trường hợp pin điện thoại bị chai quá mức, bị phồng. Khi pin điện thoại bị chai quá mức, bị phồng thì tốt nhất bạn nên thay cho mình một viên pin điện thoại mới, chính hãng.

Cách hiệu chỉnh pin điện thoại

Việc hiệu chỉnh pin điện thoại khá đơn giản, gồm 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Xả pin điện thoại, sử dụng điện thoại tới khi cạn pin (%) và điện thoại tự sập nguồn, không bật lên được nữa. Để điện thoại nguội khoảng 10 phút.

Bước 1: Xả pin điện thoại

Giai đoạn 2: Cắm sạc vào điện thoại. Hãy chọn một nguồn điện ổn định (không nên sử dụng pin dự phòng hoặc sạc qua cổng USB máy tính). Để thiết bị sạc tới 100% (hãy đảm bảo điện thoại tắt nguồn bạn nhé).

Hãy đảm bảo nguồn sạc là ổn định
Hãy đảm bảo nguồn sạc là ổn định

Giai đoạn 3: Để điện thoại tiếp tục khi đã sạc đầy 100% thêm khoảng 30 phút. Sau đó hãy bật nguồn, giữ nguyên sạc và đảm bảo pin sạc đầy 100% rồi mới rút sạc.

Vậy là xong, giờ đây bạn đã khắc phục xong lỗi pin ảo trên điện thoại.

Những lưu ý khi hiệu chỉnh pin điện thoại

  • Với những viên pin sử khá lâu thì tình trạng này có thể tái diễn. Khi đó bạn có thể thực hiện lại thao tác hiệu chỉnh pin điện thoại này. Tuy nhiên không nên hiệu chỉnh quá nhiều, 1 tháng chỉ nên hiệu chỉnh 2-3 lần. Do đặc tính của pin Li ion rất dễ bị tổn thương nên rất dễ hỏng nhanh nếu bạn hiệu chỉnh quá nhiều.
  • Hiệu chỉnh pin chỉ giúp tình trạng pin ảo không lặp lại chứ nó không giúp chúng ta kéo dài thời gian sử dụng pin. Nếu viên pin của bạn đã sử dụng được lâu (2-3 năm) thì việc hiệu chỉnh pin sẽ không giúp bạn có được một viên pin như mới.
  • Nếu viên pin điện thoại đã quá chai, pin bị phồng thì tốt nhất nên thay pin mới

Cách khắc phục tình trạng điện thoại báo pin ảo

Mẹo hay giúp hạn chế tình trạng pin ảo trên điện thoại

Và để hạn chế gặp tình trạng pin điện thoại báo ảo thì việc sạc pin và sử dụng viên pin điện thoại đúng cách là giải pháp tuyệt vời nhất. Hãy đảm bảo

  • Sử dụng bộ sạc, sử dụng viên pin điện thoại chính hãng.
  • Không nên vừa sạc vừa dùng, sạc qua đêm bởi điều này sẽ khiến điện thoại bị nóng và ảnh hưởng tới viên pin và các linh kiện bên trong điện thoại khác.
  • Sạc pin điện thoại đúng cách và sử dụng pin điện thoại đúng chuẩn

Trên đây là những nội dung về lỗi pin ảo trên điện thoại được tổng hợp và chia sẻ với mọi người. Mong rằng những thông tin chia sẻ này là hữu ích và có thể giúp mọi người khắc phục được lỗi pin điện thoại. Ngoài ra, còn rất nhiều các lỗi pin điện thoại khác mà mọi người cũng có thể tham khảo.

Nguồn TK: MaxChannel