Cách sạc pin điện thoại mới mua giúp kéo dài tuổi thọ pin đúng cách

Khi mua điện thoại mới, người dùng thường được nhân viên hướng dẫn cách sạc pin điện thoại mới, giúp bảo vệ pin và kéo dài tuổi thọ thiết bị. Vậy đâu là cách sạc pin điện thoại mới Samsung, iPhone, Oppo… Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây để biết được những mẹo hay nhé!

Điện thoại mới mua về sạc pin như thế nào đúng?

1. Có cần sạc 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu tiên không?

Thông thường khi mua điện thoại tại các cửa hàng hay siêu thị điện máy, nhân viên tư vấn sẽ nhắc người dùng nên sạc điện thoại 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu tiên để giúp pin điện thoại được sạc đầy năng lượng. Với các lần sau thì tiến hành sạc bình thường.

Có nên sạc điện thoại 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu tiên không?
Có nên sạc điện thoại 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu tiên không?

Tuy nhiên, quy trình này sẽ chỉ đúng nếu viên pin điện thoại của bạn là pin niken. kể từ năm 2010 trở lại đây, các dòng điện thoại thông minh trên thị trường đều đã được các nhà sản xuất trang bị loại pin Li-Ion mới. Do vậy, người dùng không cần phải sạc đầy pin 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu tiên khá phiền phức nữa. 

Gợi ý cách sạc pin Li-ion phù hợp

Khi điện thoại mới mua về, bạn nên dùng hết dung lượng pin điện thoại còn lại tới khi điện thoại báo pin yếu thì mới sạc, không nên để điện thoại kiệt pin rồi mới sạc. Sau khi điện thoại đầy pin, hãy để khoảng 5-10 phút rồi hãy rút sạc. Thực hiện thao tác trên 5 lần là được.

Ngoài lưu ý này thì người dùng cũng không nên bỏ qua một số mẹo cách sạc pin iPhone mới hay các dòng điện thoại Android mới như cách sạc pin cho điện thoại mới sẽ được chia sẻ dưới đây nhé!

Cách sạc pin điện thoại mới mua đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ pin

Một số mẹo gợi ý cách sạc pin li ion mới đúng cách dành cho người dùng tham khảo: 

1. Sử dụng bộ sạc chính hãng

Chỉ nên dùng bộ sạc chính hãng đi kèm thiết bị khi mua điện thoại mới. Bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng các thiết bị sạc không rõ nguồn gốc. Bởi thiết bị sạc kém chất lượng là nguyên nhân chính khiến điện thoại bị chai pin, nguy hiểm hơn là dẫn tới chảy nổ.

Sử dụng bộ sạc điện thoại chính hãng giúp tăng tuổi thọ pin điện thoại

2. Nên dùng hết lượng pin còn lại trên máy khi mua về

Với điện thoại mới mua về mà vẫn còn pin thì bạn nên dùng hết lượng pin còn lại trên máy. Khi máy báo pin yếu (thường dưới 20%) thì nên kết nối ngay với bộ sạc. Không nên để điện thoại sập nguồn do hết pin ngay ở lần sạc đầu tiên này.

3. Không nên sạc điện thoại qua đêm và sạc đầy 100%

Không nên sạc điện thoại sạc qua đêm. Bạn nên để ý dung lượng pin thực tế tương ứng với từng dòng điện thoại để sạc thời lượng pin đầy phù hợp, rồi ngắt sạc, tránh cắm sạc pin liên tục trong thời gian dài. Để chắc chắn, tốt nhất bạn nên sạc pin đến lượng khoảng 70% – 80% pin là được.

4. Vừa sạc vừa chơi game

Theo bạn chúng ta có nên vừa sạc vừa sử dụng điện thoại không?. Hãy hạn chế việc vừa sạc điện thoại vừa sử dụng như chơi game, lướt web, nghe nhạc, xem phim. Thói quen này có thể khiến điện thoại nóng lên nhanh chóng và nếu diễn ra trong thời gian dài, thậm chí có thể dẫn đến trường hợp điện thoại phát nổ do nhiệt độ quá cao. Đây cũng là nguyên nhân khiến điện thoại bị nóng khi sạc pin.

Tránh việc vừa sạc vừa chơi game

Lưu ý: với cách sạc pin điện thoại mới vẫn sử dụng dòng pin Li-Po hiện cũng không cần sạc đầy 8 tiếng trong lần đầu tiên, bởi nó không thực sự cần thiết và hầu như chẳng có tác dụng gì cả. Người dùng khi mới mua điện thoại về thì nên sạc và dùng trong 5 lần đầu đến khi điện thoại báo pin yếu thì kết nối bộ sạc và sạc đến khi pin đầy 100% là được.

Trong 5 lần sạc đầu tiên này, người dùng tuyệt đối KHÔNG để điện thoại hết cạn pin và sập nguồn rồi mới kết nối bộ sạc. Với các lần sau thì không sao nhưng cũng  không nên để tình trạng này diễn ra thường xuyên, sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Để sạc pin nhanh hơn, bạn cũng có thể tắt nguồn thiết bị khi sạc.

Mẹo sử dụng điện thoại giúp tăng tuổi thọ pin điện thoại

Bên cạnh những lưu ý về cách sạc pin điện thoại mới, người dùng cũng không nên bỏ qua những cách sử dụng để tăng tuổi thọ pin hữu ích dưới đây:

  • Nên kết nối ngay với bộ sạc khi máy báo pin yếu, tránh tình trạng để dung lượng pin còn quá thấp mới kết nối bộ sạc hoặc để máy sập nguồn sẽ khiến pin rất khó nhận năng lượng, kéo dài thời gian sạc đầy. 
  • Không nên để máy hết sạch pin trong một thời gian dài. Nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến pin không còn nhận kết nối bộ sạc nữa (kiệt pin điện thoại). Khi đó, bạn cần phải kích pin điện thoại để khắc phục tình trạng này.

Hạn chế tối đa việc dùng điện thoại kiệt pin rồi mới sạc

  • Nếu muốn cất điện thoại nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian dài nhất định thì nên sạc đầy pin rồi tháo pin ra khỏi máy trước 1-2 tuần trước khi cất giữ thiết bị.
  • Khi mua thiết bị bạn nên kiểm tra cả năm sản xuất của viên pin. Nếu một viên pin dù chưa được sử dụng hoặc ít dùng nhưng đã được sản xuất từ lâu thì hiệu suất pin cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Do vậy, nên chọn mua những viên pin mới sản xuất để đảm bảo hiệu suất sử dụng tốt nhất có thể. 
  • Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra viên pin mình đang sử dụng đã dùng lâu chưa bằng cách kiểm tra số lần sạc pin hoặc kiểm tra độ chai pin điện thoại. Nếu viên pin bạn đã dùng trên 2 năm thì cũng nên lựa chọn thay viên pin mới. 
  • Chỉ nên sử dụng bộ sạc pin chính hãng do nhà sản xuất trang bị kèm thiết bị khi mua. Nếu sau một thời gian, bộ sạc bị hư hỏng hoặc thất lạc thì bạn cũng nên tìm mua phụ kiện thay thế chính hãng để đảm bảo an toàn khi sử dụng và khả năng tương thích với thiết bị. 

Hy vọng với những lưu ý về cách sạc pin điện thoại mới mua trên đây sẽ giúp người dùng kéo dài tuổi thọ pin và khai thác tối đa hiệu năng pin tốt nhất.