[Giải đáp] vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại có bị chai pin không?

Bạn đang dùng điện thoại để chơi game hay xem phim nhưng thiết bị lại báo pin yếu? Vậy bạn có thể vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại có được không? Hãy cùng hiểu chi tiết để giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé! 

Vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại có sao không?

Thực tế hiện nay do nhu cầu sử dụng điện thoại ngày càng lớn nên nhiều người dùng có thói quen vừa sạc pin vừa dùng điện thoại. Hệ quả dẫn đến là không ít trường hợp tai nạn giật điện khi dùng điện thoại đang sạc pin đã xảy ra. Thâm chí còn có nguy cơ gây cháy nổ thiết bị. Do vậy, để đảm bảo an toàn cũng như phòng tránh một số sự cố đáng tiếc có thể xảy ra, người dùng nên hạn chế tối đa việc vừa sạc vừa sử dụng điện thoại. Bạn chỉ nên sử dụng khi có việc thực sự cần thiết.

Vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại có sao không?

1. Gây chai pin, giảm tuổi thọ pin điện thoại

Ngoài ra, theo khuyến nghị từ nhà sản xuất, việc vừa sạc pin vừa sử dụng smartphone còn có nguy cơ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin và máy, khiến pin nhanh bị chai hơn.

2. Có thể gây cháy nổ

Việc vừa sạc pin vừa sử dụng làm tăng nguy cơ cháy nổ nếu nhiệt độ quá cao. Khi vừa sạc vừa dùng sẽ dẫn đến quá trình nạp xả liên tục, làm tăng nhiệt độ thiết bị nhanh chóng, khiến điện thoại bị nóng khi sạc và luôn tiềm ẩn nguy hiểm. Hơi nóng và nhiệt lượng cao cũng có thể dẫn đến việc rò rỉ các chất hóa học có hại trong pin điện thoại, gây phát nổ. 

Đồng thời hơi nóng quá cao cũng có thể gây chạm mạch nguồn và thiết bị không thể khởi động lại.

3. Khiến pin điện thoại bị phồng

Pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không?

Pin điện thoại bị phồng là do việc sử dụng điện thoại không đúng cách trong một thời gian dài như:

  • Sử dụng điện thoại trong nhiều giờ liên tục khiến điện thoại bị sập nguồn
  • Sử dụng sạc điện thoại kém chất lượng, sạc pin điện thoại không đúng cách
  • Luôn để pin trong tình trạng cạn kiệt năng lượng, khi năng lượng pin còn dưới 10% sẽ xuất hiện các phản ứng hóa học. Dần làm chết năng lượng trong pin dần khiến pin điện thoại bị chai, phồng, suy giảm tuổi thọ.

Biện pháp tốt nhất nếu người dùng muốn vừa sử dụng vừa sạc pin khi cần giải quyết các việc cần thiết thì nên tắt các ứng dụng không dùng nữa trên máy, ngắt kết nối 3G/4G. Tốt nhất hãy để điện thoại sạc đầy rồi sử dụng, hạn chế dùng thiết bị khi đang sạc.

>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Tại sao pin điện thoại bị phồng? Pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không?

Vừa sạc pin dự phòng vừa dùng điện thoại có sao không?

Việc sạc điện thoại bằng sạc dự phòng hay bộ sạc nguồn điện trực tiếp thì việc vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại để chơi game, nghe nhạc, xem phim, lướt web chưa bao giờ được khuyến khích. Thói quen này sẽ ảnh hưởng rất xấu đến tuổi thọ pin và thiết bị khi máy vừa nạp vừa xả năng lượng. Từ đó đẩy nhanh tốc độ chai pin và rút ngắn vòng đời pin, buộc người dùng phải sớm thay viên pin mới cho thiết bị.

Vừa sạc pin dự phòng vừa dùng điện thoại có sao không?

Dù bạn thường không quan tâm nhiều đến tình trạng chai pin điện thoại thì việc vừa sạc vừa dùng điện thoại cũng gây ảnh hưởng nhất định đến những bộ phận khác trên máy. Ví dụ như main hay IC nguồn, khiến máy có thể gặp các lỗi hư hỏng nghiêm trọng như sập nguồn, khởi động không lên. Đặc biệt, khi vừa sạc pin vừa nghe điện thoại, hay chơi game cũng sẽ khiến điện thoại bị nóng lên nhanh chóng. 

Trường hợp người dùng sử dụng bộ sạc dự phòng kém chất lượng, không tương thích với thiết bị có thể gây ra nguy cơ cháy nổ cao. Những sự cố kể trên chắc chắn là điều không ai mong muốn xảy ra. Do vậy, dù bạn sạc pin bằng cách nào thì cũng nên hạn chế việc vừa sạc vừa dùng thiết bị.

Cách sạc pin điện thoại đúng cách giúp tăng tuổi thọ

Để đảm bảo an toàn và hiệu suất sử dụng pin điện thoại lâu dài, ổn định, người dùng nên lưu ý một số vấn đề khi sạc pin như sau:

  • Sử dụng bộ sạc pin hoặc sạc dự phòng chính hãng, có nguồn điện ra phù hợp với thiết bị bạn đang sử dụng. Tốt nhất, hãy chỉ chọn mua phụ kiện chính hãng hoặc của nhà sản xuất nổi tiếng, có thương hiệu và mua tại những cửa hàng uy tín.
Hướng dẫn sạc pin điện thoại đúng cách giúp tăng tuổi thọ iPhone
Hướng dẫn sạc pin điện thoại đúng cách giúp tăng tuổi thọ iPhone
  • Nên sạc pin cho điện thoại bất cứ khi nào có thể, tránh trường hợp để pin cạn kiệt còn dưới 5% mới kết nối bộ sạc. Và tuyệt đối hạn chế việc để điện thoại sập nguồn rồi mới kết nối bộ sạc.
  • Việc sạc pin bằng sạc dự phòng cũng không gây hại nhiều đến pin, nếu người cùng biết sạc đúng cách và lựa chọn đúng loại sạc pin chất lượng phù hợp. Tuy nhiên, sạc pin cho điện thoại bằng nguồn điện trực tiếp sẽ luôn là lựa chọn tối ưu nhất.
  • Ngoài ra, một mẹo giúp bạn có thể sạc nhanh cho điện thoại đó là khi sạc pin, hãy tắt tất cả những ứng dụng không cần thiết, tắt wifi, 3G, Bluetooth hoặc đưa điện thoại về chế độ máy bay…

Ngoài những lưu ý khi sạc pin điện thoại này, việc sạc pin điện thoại đúng cách là điều mà chúng ta cần biết để giúp kéo dài tuổi thọ pin điện thoại.

Với các thông tin chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp người dùng giải đáp được thắc mắc có nên vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại không. Nhìn chung đây là một thói quen không tốt khi sử dụng điện thoại và bạn nên hạn chế tối đa, trừ trường hợp thực sự cần thiết nhé!