Nguyên nhân iPhone bị chai pin và cách kiểm tra độ chai pin iPhone

Với bất kỳ chiếc điện thoại nào sau một thời gian sử dụng nhất định cũng sẽ bị chai pin ít nhiều, không riêng gì điện thoại iPhone. Tuy nhiên, riêng với những người dùng iPhone thì đừng bỏ qua các thông tin hữu ích về cách kiểm tra iPhone bị chai pin cũng như giải pháp khắc phục phù hợp. 

Nguyên nhân iPhone bị chai pin

Với hiện tượng pin iPhone bị chai, có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Một số nguyên nhân phổ biến gây chai pin trên điện thoại iPhone phổ biến có thể kể đến như:

1. Vừa sạc vừa sử dụng iPhone

Vừa sạc vừa sử dụng điện thoại: thói quen sử dụng điện thoại này khiến cho điện thoại bị nóng lên khi sạc, nhiệt độ cao còn tác động xấu tới các linh kiện điện thoại khác. Nguy hiểm hơn là tình trạng nổ pin khi nhiệt độ quá cao.

Vừa sạc pin dự phòng vừa dùng điện thoại có sao không?
Vừa sạc pin vừa sử dụng là nguyên nhân gây chai pin iPhone

2. Rút pin điện thoại khi chưa sạc đầy

Thao tác sạc pin điện thoại này sẽ khiến pin điện thoại bị tụt, pin bị hao trong quá trình sử dụng.

3. Sử dụng thiết bị sạc không rõ nguồn gốc, không chính hãng

Với những thiết bị sạc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc sẽ không thể đảm bảo ổn định cho nguồn điện đauà ra. Việc này không chỉ ảnh hưởng tới viên pin iPhone mà còn ảnh hưởng tới các linh kiện iPhone khác. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng cháy nổ điện thoại.

4. Thường xuyển sử dụng iPhone tới khi kiệt pin

Nhiều người có thói quen sử dụng iPhone tới khi kiệt pin, điện thoại sập nguồn rồi mới sạc cho tiện 1 lần sạc. Nhưng liệu họ có biết rằng:

Việc sử dụng pin điện thoại này sẽ làm giảm trữ lượng của 1 viên pin theo thời gian. Mỗi khi viên pin ở dưới mức 10% sẽ xảy ra các phản ứng hóa học. Các phản ứng hóa học này sẽ làm cho năng lương viên pin bị chết dần dẫn tới chai pin iPhone.

Ngoài những nguyên nhân chính này, còn một vài nguyên nhân nhỏ khác như:

  • Việc sử dụng thiết bị trong môi trường nhiệt độ cao
  • Do chạy quá nhiều ứng dụng chạy ngầm
  • Do tác động từ bên ngoài (rơi, va đập…)
  • Thay pin iPhone kém chất lượng
  • Viên pin iPhone sử dụng đã quá lâu, quá số lần sạc và cần thay thế.

Cách kiểm tra số lần sạc pin iPhone

Việc kiểm tra số lần sạc iPhone để biết iPhone đã sạc pin được bao nhiêu lần, xác định mức độ chai pin iPhone để kịp thời thay thế.

Bước 1. Trước tiên, người dùng cần bật tính năng Chia sẻ phân tích iPhone để kiểm tra dữ liệu về chu kỳ sạc pin của iPhone. 

Trường hợp iPhone chưa bật tính năng này thì có thể thực hiện bằng cách sau: Mở phần Cài đặt >> Quyền riêng tư >> Chẩn đoán & Sử dụng >> bật Gửi tự động

Hướng dẫn kiểm tra số lần sạc pin iPhone

Sau đó bạn cần đợi ít nhất 2 ngày để hệ thống của Apple có thể cập nhật và gửi dữ liệu về máy của bạn.

Bước 2: Trong phần Chẩn đoán & Sử dụng, người dùng chọn mục Gửi tự động. Bạn kéo tiếp xuống phía dưới để tìm mục “log aggregated” rồi chọn thời gian ngày mới nhất để kiểm tra chu kỳ sạc của iPhone nhé.

Hướng dẫn kiểm tra số lần sạc pin iPhone (1)

Bước 3: Tiếp theo để tìm kiếm dữ liệu, người dùng có thể sao chép toàn bộ dữ liệu tại “log aggregated” rồi dán vào ứng dụng Ghi chú.

Bước 4: Tại ứng dụng Ghi chú, nhấn chọn nút chia sẻ tại góc bên phải rồi chọn mục Tìm trong ghi chú.

Bước 5: Bạn nhập từ khóa “BatteryCycleCount” để tìm kiếm nhanh trong mục ghi chú. Trong kết quả bạn tìm kiếm sẽ thấy số chu kỳ sạc pin của iPhone đang sử dụng. 

Cách kiểm tra mức độ chai pin iPhone không cần phần mềm

Với cách kiểm tra độ chai pin iPhone thì người dùng có thể kiểm tra trong mục Cài đặt >> Pin >> Tình trạng pin. Sau đó lấy 100% trừ đi mức Dung lượng tối đa sẽ ra số % pin đã chị chai nhé. 

Cách kiểm tra mức độ chai pin iPhone

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tham khảo sử dụng ứng dụng kiểm tra độ chai pin iPhone để cập nhật tình trạng pin nhanh chóng. Một trong những ứng dụng hỗ trợ kiểm tra iPhone bị chai pin nhanh chóng không thể bỏ qua như Battery Life. Tuy nhiên, cần lưu ý về những con số được các ứng dụng đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo và không thể chính xác 100% bởi các thuật toán của mỗi phần mềm là khác nhau. 

Và để kiểm tra chính xác mức độ chai pin iPhone đó là sử dụng phần mềm 3uTools. Thao tác hơi phức tạp một chút nên hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu nhé.

Câu hỏi liên quan tới chai pin iPhone

1. iPhone chai pin bao nhiêu thì nên thay?

Việc điện thoại iPhone bị chai pin sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình sử dụng. Ví dụ như hiện tượng máy sụt pin nhanh, hay bị giật lag và giảm hiệu năng làm việc đáng kể. 

Thông thường, người dùng có thể căn cứ vào số lần sạc và mức độ chai pin để đánh giá xem đã đến lúc cần thay pin mới cho iPhone hay chưa. Ví dụ, với iPhone bình thường thì mức độ chai pin khoảng 40 – 60% hoặc chu kỳ sạc trên 1200 thì nên thay pin mới để đảm bảo hoạt động ổn định cho máy.

2. Cách làm hết chai pin iPhone

Cách khắc phục chai pin iPhone tốt nhất thường được nhiều người áp dụng chính là thay thế một viên pin mới chính hãng để đảm bảo hiệu suất hoạt động của thiết bị. Đồng thời về phía người dùng cũng cần thói quen sử dụng iPhone của mình.

Thay pin iPhone mới là giải pháp khắc phục chai pin iPhone
Thay pin iPhone mới là giải pháp khắc phục chai pin iPhone

Thông thường khi điện thoại bị chai pin sẽ rất khó để phục hồi. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể còn một chút cơ hội khôi phục lại dung lượng pin bị chai bằng cách thử thực hiện theo các bước hướng dẫn sau: 

Bước 1: Trước tiên cần tháo pin iPhone ra và vệ sinh sạch sẽ hai mặt tiếp xúc giữa pin và điện thoại.

Nên thay pin iPhone chính hãng và tại các cơ sở uy tín
Nên thay pin iPhone chính hãng và tại các cơ sở uy tín

Bước 2: Lắp pin lại vào máy và sử dụng cho tới khi máy sập nguồn thiết bị thì cắm sạc pin trong lúc máy đang tắt nguồn rồi đợi đến khi pin đầy thì tháo sạc pin và đợi máy nguội. 

Bước 3: Sau đó bạn lại tiếp tục cắm pin trong khoảng 5 phút nữa và sử dụng đến khi máy báo pin yếu hoặc sập nguồn. Thực hiện chu trình như trên lặp lại 3 – 4 lần là được.

Bài viết trên đây đã chia sẻ một số phân tích về nguyên nhân và cách, kiểm tra tình trạng iPhone bị chai pin. Đồng thời cũng đưa ra một số gợi ý về cách khắc phục tình trạng này dành cho người dùng tham khảo nhé!