Tại sao pin điện thoại bị phồng? Pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không?

Pin là một trong những bộ phần quan trọng đảm nhận vai trò cung cấp năng lượng hoạt động cho smartphone. Tuy nhiên do một số nguyên nhân khiến pin điện thoại bị phồng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hư hỏng thiết bị và đe dọa an toàn của người sử dụng. 

Tại sao pin điện thoại bị phồng?

Tình trạng pin điện thoại bị phồng lên có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó có một số lý do thường gặp có thể kể đến như: 

  • Sử dụng điện thoại liên tục trong nhiều giờ cho đến khi điện thoại sập nguồn.
  • Người dùng sử dụng sạc điện thoại kém chất lượng, không chính hãng.
  • Thường quyên để điện thoại trong tình trạng cạn kiệt pin, dưới 10%, dẫn đến xuất hiện các phản ứng hóa học có hại, làm chết dần năng lượng trong pin. Lâu dần sẽ khiến pin điện thoại bị chai, suy giảm tuổi thọ và dẫn đến tình trạng pin phồng lên.
Có rất nhiều nguyên nhân khiến pin iPhone bị phồng, nguyên nhân chính là do cách sạc và cách sử dụng pin điện thoại
Có rất nhiều nguyên nhân khiến pin iPhone bị phồng, nguyên nhân chính là do cách sạc và cách sử dụng pin điện thoại
  • Do thói quen vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại trong thời gian dài khiến máy nóng lên nhanh chóng. Nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến tuổi thoj của pin và giảm độ bền của thiết bị. 
  • Pin đã sử dụng nhiều hơn 12 tháng và hơn 500 lần sạc xả pin thì cũng có thể dẫn đến hiện tượng chai phồng pin. Cách kiểm tra số lần sạc pin điện thoại khá đơn giản mà mọi người có thể tham khảo.
  • Điện thoại đã từng thay thế pin và sử dụng loại pin kém chất lượng, không đảm bảo.

Trên đây những nguyên nhân phổ biến có thể khiến pin điện thoại bị phồng lên. Vậy có cách khắc phục pin điện thoại bị phồng không? Hãy cùng khám phá chi tiết cách làm pin điện thoại hết phồng được chia sẻ trong phần dưới đây nhé!

Pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không?

Hầu hết các dòng smartphone hiện nay đều sử dụng pin công nghệ pin Lithium Ion có ưu điểm lưu trữ điện năng cao tốt hơn và mức độ hư hao thấp. Tuy nhiên nhược điểm của loại pin này là mức độ tỏa nhiệt lớn do các tế bào pin nằm gần nhau. Phần cell pin cũng gần vỏ bọc ngoài hơn, khiến toàn bộ khối pin phải chịu nén áp suất.

Pin điện thoại bị phồng luôn tiềm ẩn những nguy hiểm

Hiện tượng pin điện thoại bị phồng dễ dẫn đến tình trạng quá nhiệt, giảm tuổi thọ và khi đó viên pin sẽ thải ra một hỗn hợp khí điện phân, rất dễ gây cháy nổ thiết bị. Hỗn hợp khí này chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng pin điện thoại bị phồng

Vậy pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không? Câu trả lời là “Có”. Khi pin điện thoại bị phồng kéo theo nguy cơ thiết bị cháy nổ, gây thương tích cho người dùng. Do vậy khi phát hiện các dấu hiệu pin điện thoại bị phồng, người dùng cần có biện pháp thay thế nhanh chóng ngay lập tức.

Cách khắc phục pin điện thoại bị phồng

Sau khi pin điện thoại đã bị phồng hoặc hư hỏng, thì tuyệt đối không nên tiếp tục sử dụng viên pin đó bởi cơ chế bảo vệ của pin đã bị ảnh hưởng và có thể ngừng hoạt động. Đồng thời khi pin điện thoại bị phồng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm như: Rò rỉ các chất độc hại, dễ gây cháy nổ… Việc tiếp tục sạc cho viên pin đã bị phồng còn có thể gây ra những tai nạn cháy nổ nghiêm trọng.

Cách khắc phục vấn đề pin điện thoại bị phồng duy nhất chính là thay thế viên pin mới cho điện thoại. Với những mẫu điện thoại pin rời thì có thể tự tháo và thay thế pin nhanh chóng. Tuy nhiên trong quá trình thay thế pin bạn cần tiến hành cẩn thận, tránh làm hư hại lớp vỏ ngoài của thiết bị, làm rò rỉ phần phí trong pin ra ngoài. 

Sau khi tháo viên pin điện thoại bị phồng ra, người dùng cũng không nên vứt pin lung tung, tránh gây nguy hiểm cho người khác, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bạn hãy mang pin đã qua sử dụng đến những nơi nhận và xử lý pin thải. Đồng thời khi thay pin mới cho điện thoại cần kiểm tra viên pin thay thế có phải là hàng chính hãng và còn mới hay không. Tuyệt đổi không sử dụng các loại pin kém chất lượng bởi có thể kéo theo các nguy cơ gây hư hỏng thiết bị nặng hơn. 

Nên thay pin iPhone chính hãng

Để hạn chế tình trạng pin điện thoại bị phồng, người dùng cần ghi nhớ một số lưu ý quan trọng sau đây: 

  • Không nên để pin điện thoại cạn kiệt dưới 10% mới tiến hành kết nối bộ sạc. Hãy sạc pin khi máy báo pin yếu dưới 20%. 
  • Chỉ sử dụng sạc pin điện thoại chính hãng và hạn chế việc sạc pin điện thoại qua đêm.
Sạc pin iPhone đúng cách là cách tốt nhất hạn chế tình trạng pin iPhone bị phồng
Sạc pin iPhone đúng cách là cách tốt nhất hạn chế tình trạng pin iPhone bị phồng

Như vậy bài viết trên đây đã chia sẻ toàn bộ thông tin, giúp người dùng giải đáp thắc mắc pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không. Đồng thời bài viết cũng gợi ý một số cách nhận biết cũng như khắc phục vấn đề pin bị phồng nhanh chóng và an toàn, người dùng có thể tham khảo nhé!.