Sạc điện thoại qua đêm có sao không? có hại pin không?

Câu hỏi “Có nên sạc điện thoại qua đêm?” được khá nhiều người quan tâm và thắc mắc. Hôm nay hãy cùng giải đáp câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé! 

Có nên sạc pin qua đêm không?

Trên blog, mình cũng đã có một bài chia sẻ giúp mọi người có thể trả lời cho câu hỏi “Có nên sạc pin iPhone qua đêm không?” khá chi tiết mọi người có thể tham khảo.

Thực tế vấn đề có nên sạc pin điện thoại qua đêm không vẫn đang gây một số tranh cãi liên quan. Phần lớn mọi người thường được khuyến nghị không nên sạc pin điện thoại qua đêm, áp dụng cho cả máy tính bảng và các thiết bị điện tử khác. 

Câu hỏi có nên sạc pin điện thoại qua đêm không?

Lập luận cho ý kiến này, một số người cho rằng khi cắm sạc qua đêm sẽ khiến viên pin bị quá tải khi cắm sạc quá lâu. Việc sạc pin qua đêm sẽ không tốt, khiến pin nhanh giảm tuổi thọ. 

>> XEM THÊM: 12 nguyên nhân chính khiến pin điện thoại bị chai có thể bạn không biết

Tuy nhiên, hiện nhiều hãng công nghệ đã lên tiếng khẳng định rằng với công nghệ sản xuất pin và smartphone hiện đại thì thiết bị sẽ có khả năng tự động ngắt điện khi pin được sạc đầy hoặc chế độ tối ưu hóa sạc pin trên iPhone. Về mặt lý thuyết có thể đưa ra nhận định như vậy. Nhưng thực tế việc sạc pin qua đêm có sao không thì câu trả lời vẫn có thể gây một số ảnh hưởng nhất định nào đó, tuy nhiên không quá lớn bởi bản thân quá trình sạc và sử dụng thông thường cũng đã ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Để làm rõ chi tiết hơn việc sạc pin qua đêm có tốt không, người dùng hãy cùng tham khảo trong phần tiếp theo nhé!

Sạc pin qua đêm có ảnh hưởng gì không?

Xét về mặt lý thuyết thì việc sạc pin Li-ion đang được sử dụng phổ biến trên các smartphone và máy tính bảng hiện nay thì bộ sạc điện thoại sẽ cung cấp một dòng điện có điện áp khoảng 1.5 ~ 2A và điện thế 5V để sạc đầy pin. Khi pin trên máy gần đầy thì điện áp trên pin cũng sẽ tăng dần, khiến dòng điện nạp vào giảm dần xuống điểm tiệm cận 0 Ampe giup duy trì mức pin đầy 100%. 

Sạc pin qua đêm có hai cho pin điện thoại và điện thoại không?
Sạc pin qua đêm có hai cho pin điện thoại và điện thoại không?

Thực tế, khi quá trình sạc pin đầy 100%, thì chip quản lý nguồn điện trên máy sẽ tự động đóng hoàn toàn dòng sạc vào chứ không cho phép duy trì 1 dòng điện siêu nhỏ nào như lý thuyết cả. Bên cạnh đó, để đảm bảo duy trì trạng thái pin đầy 100% khi vẫn cắm sạc thì chip quản lý nguồn sẽ chuyển điện thoại sang chế độ sử dụng điện trực tiếp từ bộ sạc chứ không thông qua năng lượng pin. Tại trạng thái này, pin điện thoại giống như đã bị rút khỏi máy.

Vậy sạc pin iPhone qua đêm có tốt không? Trên thực tế, pin Li-ion vẫn sẽ bị tự tiêu hao điện năng ngay cả khi bạn không sử dụng thiết bị nhưng mức tiêu giảm này rất nhỏ, chỉ khoảng 5% trong 1 tháng. Do vậy khi cắm sạc điện thoại qua đêm sẽ không gây ra tình trạng nạp – xả dòng điện liên tục khiến tuổi thọ của pin bị giảm. Cẩn thận hơn bạn có thể tắt nguồn sạc pin qua đêm để hạn chế việc tiêu hao năng lượng trong quá trình sạc.

Tuy nhiên tuổi thọ pin vẫn sẽ bị giảm theo chu kỳ sạc thông thường, dù bạn có sạc qua đêm hay không. Mỗi chu kỳ sạc pin được tính là một lần pin được sạc đầy 100%. Do vậy, sau khoảng thời gian sử dụng và sạc tương đương 400 – 500 chu kỳ thì viên pin sẽ có dấu hiệu xuống cấp, giảm dần tuổi thọ theo chu kỳ thông thường. 

Tuổi thọ pin sẽ phụ thuộc vào chu kỳ sạc pin điện thoại
Tuổi thọ pin sẽ phụ thuộc vào chu kỳ sạc pin điện thoại

Tất nhiên trong quá trình cắm sạc điện thoại qua đêm, không sử dụng thì thiết bị vẫn sẽ tiêu tốn pin 1 cách từ từ rồi sau đó lại được sạc đầy, nhưng % tiêu hao này khá nhỏ không đáng kể để hao mòn tuổi thọ pin quá nhanh.

Sạc pin điện thoại qua đêm có bị nổ không?

Sạc điện thoại qua đêm có gây nổ không là câu hỏi tiếp theo được nhiều người dùng quan tâm. Như phần thông tin đã chia sẻ ở trên thì theo các chuyên gia cho biết với các thế hệ pin cũ thì nguy cơ này có thể đúng, nhưng với công nghệ pin hiện đại được trang bị cho smartphone hiện nay thì điều này khó có thể xảy ra.

Theo chuyên gia công nghệ tại iFixit – Kyle Wiens thì việc sạc pin qua đêm không phải là nguyên nhân trực tiếp khiến pin bị hỏng và chai pin như nhiều người thường nghĩ. Thực chất chu kỳ sạc và cách sử dụng pin mới là thứ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin, cũng như nguy cơ cháy nổ thiết bị.

Hầu hết các thiết bị smartphone hiện nay đều trang bị tính năng tự kiểm soát điện năng khi sạc, giúp giảm thiểu những rủi ro khi sạc hiệu quả, tránh nguy cơ cháy nổ. Tuy nhiên người dùng cũng cần chú ý yếu tố nhiệt độ và sử dụng bộ sạc chính hãng khi sạc điện thoại qua đêm.

>> TÌM HIỂU: Nguyên nhân điện thoại bị nóng khi sạc pin và cách khắc phục nhanh

Có nên sạc pin điện thoại qua đêm không? (1)

Hầu hết các smartphone hiện nay đều sử dụng loại pin Lithium-ion, có đặc điểm cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ. Nếu trong điều kiện nhiệt độ quá cao sẽ gây cháy nổ thiết bị. Điều này thực tế đã được thừa nhận và chứng minh. Ngược lại, nếu nhiệt độ xuống quá thấp thì cả pin và thiết bị cũng sẽ bị xuống cấp nhanh chóng do ảnh hưởng của nhiệt độ đến sự giãn nở của các linh kiện điện tử. 

Việc sạc pin thông thường cũng có thể khiến nhiệt độ điện thoại tăng lên do sự chuyển hoá từ dòng điện chảy qua liên tục. Ngoài ra khi sạc điện thoại qua đêm có thể bị ảnh hưởng bởi các tác nhân khác bên ngoài như điện thoại bị chèn ép bởi nệm gối hay ốp lưng quá bí, nhanh nóng hay sử dụng bộ sạc kém chất lượng, thay pin không rõ nguồn gốc gây cháy nổ, mất an toàn. Thói quen vừa sạc vừa dùng điện thoại cũng là một nguyên nhân khiến máy nóng lên nhanh chóng, người dùng cần lưu ý. 

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp người dùng giải đáp một số thông tin liên quan đến thắc mắc sạc pin điện thoại qua đêm có tốt không. Ngoài ra, sau khi biết được nguyên nhân cũng như các tác nhân ảnh hưởng không tốt đến thiết bị khi sạc pin qua đêm trên, người dùng cũng nên lưu ý tránh mắc phải những sai lầm nhé!