Sạc pin iPhone qua đêm có hại pin không?

Có nhiều ý kiến cho rằng việc sạc pin iPhone không gây hại cho pin, gây ảnh hưởng tới tuổi thọ pin iPhone. Điều này có chính xác không? Hãy cùng Vui vui công nghệ tìm lời giải đáp nhé.

Chuẩn pin trên iPhone là gì?

Chuẩn pin Li-ion trên iPhone

Trên hầu hết các smartphone hiện nay và iPhone đều sử dụng chuẩn pin Li-ion với đặc điểm nhẹ hơn, sạc nhanh hơn, kéo dài lâu hơn và có mật độ năng lượng cao hơn > tuổi thọ bền hơn. Thành phần chính của loại pin này là chất điện phân đóng vai trò là môi trường cho ion Li+ dịch chuyển qua lại giữa 2 điện cực.

Khi iPhone hoạt động, các ion Li+ sẽ di chuyển từ anot sang catot và ngược lại khi sạc pin iPhone. Và sau mỗi lần nap/xả này, viên pin sẽ hoàn thành một chu trình. Sau mỗi lần nạp xả thì một lượng ion Li+ sẽ bị giữ lại ở hai điện cực do các phản ứng hóa học xảy ra dẫn tới tình trạng chai pin điện thoại. Bởi vậy mà tuổi thọ pin điện thoại sẽ được tính dựa trên số chu kỳ sạc pin của iPhone.

Vậy thế nào là một chu kỳ sạc pin iPhone, hãy dành ra 10 phút để tìm hiểu về khái niệm này nhé mọi người.

Có nên sạc pin iPhone qua đêm không?

Sạc pin iPhone qua đêm có hại cho pin không?
Có nên sạc pin iPhone qua đêm không?

Có nhiều ý kiến cho rằng việc sạc pin iPhone qua đêm là không tốt, nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng viên pin, gây chai pin iPhone, ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin.

Tuy nhiên, với chuẩn công nghệ pin Li-ion cùng tính năng Tối ưu hóa quá trình sạc pin (sạc pin được tối ưu hóa – Optimized Battery Charging) được tính hợp trên iOS 13 trở đi, giúp chúng ta có thể thoải mái sạc pin iPhone qua đêm mà không phải lo sợ hại pin. Mục đích của tính năng này là ngăn viên pin đạt 100% khi kết nối với bộ sạc. Cụ thể:

Trên trang hỗ trợ của Apple có giải thích về tính năng này như sau:

Tối ưu hóa quá trình sạc pin iPhone là một cài đặt giúp làm chậm tốc độ lão hóa pin của thiết bị bằng cách giảm thời gian dành cho việc sạc đầy pin. Cài đặt này sử dụng tính năng máy học để hiểu thói quen sạc pin hàng ngày của bạn, sau đó đợi để hoàn tất sạc quá 80% cho tới khi bạn cần.

Tối ưu hóa sạc pin iPhone

Qua đó, thiết bị iPhone sẽ học cách sử dụng iPhone của bạn qua thói quen sạc pin và sử dụng thiết bị hàng ngày để từ đó giúp sạc đầy pin iPhone đúng thời điểm bạn cần sử dụng.

Chẳng hạn, bạn có thói quen sạc pin iPhone qua đêm từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau. Khi đó iPhone sẽ sạc pin tới ngưỡng 80% rồi sau đó sẽ tiến hành quá trình sạc nhỏ giọt để tới khi bạn cần thì pin sẽ đạt ngưỡng >80% (có thể sạc đầy 100%). Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến pin điện thoại sạc không đầy 100% mà bạn đang gặp phải.

Để sạc pin iPhone qua đêm, hãy bật hoặc tắt tính năng Tối ưu hóa quá trình sạc pin iPhone, hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vào Cài đặt > chọn Pin > Tình trạng pin.

Bước 2: Tìm kiếm và bật tính năng Sạc pin được tối ưu hóa.

Cách bật tính năng tối ưu hóa sạc pin trên iPhone

Vậy là xong, giờ đây bạn sẽ không phải lo lắng về việc sạc pin iPhone qua đêm nữa.

Kết luận: Với các thiết bị iPhone ngày nay, việc sạc pin iPhone qua đêm sẽ không còn là vấn đề khiến người dùng phải lo lắng nữa. Tuy nhiên, nếu phát hiện pin điện thoại của bạn đã được sạc đầy 100% pin rồi thì tốt nhất cũng nên rút điện thoại ra nhé.