Tại sao điện thoại sạc pin không đầy 100% và cách khắc phục

Có nhiều bạn thắc mắc rằng tại sao pin điện thoại của tôi sạc mãi vẫn không đầy 100% pin hay tại sao tôi sạc pin iPhone qua đêm mà tới sáng kiểm tra vẫn không đầy 100% pin?. Vậy, hãy cùng Vui vui công nghệ đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc “tại sao sạc pin điện thoại không đầy 100%?” và cách khắc phục đơn giản nhất mọi người nhé.

Tại sao điện thoại sạc pin không đầy 100%?

Tại sao điện thoại sạc pin không đầy 100%

Lỗi điện thoại sạc pin không đầy 100% có thể do một số nguyên nhân sau:

1. Thiết bị sạc không phù hợp với điện thoại

Nguyên nhân đầu tiên mình nhắc tới có thể là do lỗi thiết bị sạc (củ sạc, cáp sạc) không phù hợp với thiêt bị điện thoại của bạn. Từ đó kéo dài thời gian sạc pin.

2. Hệ điều hành trên điện thoại đã cũ, lỗi thời

Nguyên nhân tiếp theo có thể là do hệ điều hành trên điện thoại của bạn đã bị lỗi thời hoặc bất ổn do vừa mới cập nhật. Một số nguyên nhân khác như lỗi phần mềm, xung đột phần mềm, chương trình không tương thích do bạn tự chạy lại phần mềm cho điện thoại không đúng cách.

3. Do IC sạc trên điện thoại bị hỏng

IC sạc hỏng, phần sạc lâu ngày không được vệ sinh, bụi bẩn làm giảm khả năng tiếp xúc của thiết bị sạc với chân sạc khiến quá trình sạc pin điện thoại bị chập trờn, thậm chí không nhận sạc.

4. Do pin điện thoại bị chai

Chai pin điện thoại là một hiện tượng thường xuyên gặp phải và không thể tránh khỏi trên các thiết bị smartphone từ giá rẻ đến cao cấp. Khi viên pin điện thoại bị xuống cấp dẫn tới lỗi pin ảo trên điện thoại. Khi đó, việc đảm bảo sạc đầy 100% hay thời lượng sử dụng pin điện thoại như mới là không thể.

Pin iPhone bị chai có thể là nguyên nhân khiến iPhone sạc không đầy 100%
Pin iPhone bị chai có thể là nguyên nhân khiến iPhone sạc không đầy 100%

5. Do chạy quá nhiều ứng dụng khi sạc

Việc chạy quá nhiều ứng dụng, ứng dụng chạy ngầm khi sạc pin điện thoại khiến năng lượng điện nạp vào thấp hơn năng lượng xả ra. Từ đó khiến pin điện thoại lâu đầy, khó đầy 100% hơn bình thường. Chúng ta gọi trường hợp này là sạc pin điện thoại lâu đầy.

6. Bật chế độ tối ưu hóa sạc pin trên iPhone

Đây là nguyên nhân chính khiến sạc pin iPhone không đầy 100%. Nếu bạn đang sử dụng thiết bị iPhone và có thói quen sạc pin iPhone qua đêm. Sáng dậy kiểm tra pin mới chỉ sạc được hơn 80% (không đầy 100%).

Nguyên nhân là do chế độ “tối ưu hóa sạc pin” tích hợp trên iOS 13 trở đi có thể là nguyên nhân dẫn tới lỗi sạc pin iPhone không đầy. Công nghệ tối ưu hóa sạc pin iPhone này là quá trình máy học giúp iPhone có thể học được thói quen sử dụng iPhone hàng ngày của người dùng.

Chế độ tối ưu hóa sạc pin cho iPhone

Ví dụ như thời gian bạn sạc pin là bao lâu?. Hoặc bạn sạc pin qua đêm thì mấy giờ bạn sẽ rút sạc ra…Từ đó sẽ giúp sạc đầy 100% đúng thời điểm mà bạn rút sạc ra. Bởi vậy mà có sẽ hiện tượng tại sao iPhone sạc không đầy 100% pin.

Ngoài ra, các vấn đề liên quan tới hỏng IC nguồn, main hoặc chạm linh kiện cũng có thể là nguyên nhân khiến điện thoại sạc pin không đầy.

Cách khắc phục điện thoại sạc không đầy 100% pin

Từ những nguyên nhân khiến điện thoại sạc pin không đầy 100% trên thì có cách nào giúp giải quyết triệt để tình trạng này không?

1. Tắt chế độ “Tối ưu hóa sạc pin trên iPhone”

Nếu bạn có thói quen sạc pin iPhone qua đêm thì nên bật chế độ sạc pin này. Còn không, bạn có thể tắt chế độ “Tối ưu hóa sạc pin” trên iPhone theo hướng dẫn sau:

Cách thực hiện: Vào Cài đặt > Pin > Tình trạng pin > Tìm kiếm và tắt chế độ Sạc pin được tơi ưu hóa. Vậy là xong!

Cách tắt chế độ tối ưu hóa sạc pin trên iPhone

2. Sử dụng bộ sạc chính hãng

Hãy thử kiểm tra bộ sạc của bạn có phải là chính hãng không?. Ngoài ra, cũng nên thử thay mới củ sạc và cáp sạc để xem có khắc phục được tình trạng sạc pin không đầy 100% không nhé.

3. Vệ sinh chân sạc điện thoại

Bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh điện thoại, vệ sinh chân sạc trên máy bởi nếu có vật cản ở chân sạc thì quá trình sạc trên điện thoại sẽ không ổn định, việc sạc pin đầy 100% sẽ rất khó.

4. Reset điện thoại

Nếu thiết bị của bạn gặp tình trạng xung đột nhỏ phần mềm thì cách xử lý đơn giản nhất đó là reset điện thoại (khởi động lại).

5. Chạy lại phần mềm điện thoại

Nếu chiếc điện thoại của bạn đã từng Root hoặc Up ROM…thì khi điện thoại có dấu hiệu xung đột phần mềm thì cách khắc phục là chạy lại phần mềm điện thoại.

6. Cập nhật hệ điều hành mới nhất

Nếu hệ điều hành của bạn đã quá cũ thì update hệ điều hành mới cũng là việc nên làm.

7. Đem máy tới các cửa hàng sửa chữa uy tín

Cuối cùng, nếu lỗi sạc pin không đầy 100% liên quan tới phần cứng như hỏng IC nguồn, IC sạc, chạm linh kiện…thì chúng ta sẽ không thể khắc phục được lỗi qua những cách trên. Việc cần làm giờ là đem điện thoại tới các cửa hàng sửa chữa uy tín để được tư vấn và đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả nhất.