Mẹo sạc và sử dụng giúp tăng tuổi thọ pin điện thoại hiệu quả

Thời lượng pin là một trong những vấn đề được nhiều dùng quan tâm. Dưới đây sẽ là những thủ thuật đơn giản giúp người dùng sử dụng pin bền bỉ và tăng tuổi thọ pin điện thoại hiệu quả nhé!

10 lưu ý giúp tăng tuổi thọ pin điện thoại đơn giản nhưng hiệu quả

Để kéo dài tuổi thọ viên pin iPhone hay Android thì việc sạc pin và sử dụng pin điện thoại đúng cách, hợp lý là cách tốt nhất. Vậy việc sạc pin và sử dụng pin điện thoại thế nào cho đúng?

1. Sạc pin đúng cách giúp tăng tuổi thọ pin điện thoại

Việc sạc pin điện thoại là nguyên nhân chính làm giảm tuổi thọ pin điện thoại, khiến pin điện thoại nhanh bị xuống cấp, bị chai ảnh hưởng tới hiệu suất và trải nghiệm của người dùng. Vậy sạc pin điện thoại thế nào cho đúng?. Trên blog mình cũng đã có một bài chia sẻ khá chi tiết về cách sạc pin điện thoại đúng chuẩn, mọi người cùng tham khảo nhé.

2. Không nên vừa sạc vừa sử dụng

Bên cạnh những hướng dẫn cách sạc pin, để tăng tuổi thọ pin điện thoại bạn cũng nên hạn chế tối đa việc vừa dùng vừa sạc điện thoại. Việc làm này không chỉ kéo dài thời gian sạc pin mà còn là nguyên nhân khiến điện thoại nhanh bị chai, giảm hiệu suất, tuổi thọ hay thậm chí gây cháy nổ.

Vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại có sao không?
Hạn chế tối việc vừa sạc vừa sử dụng điện thoại

3. Sử dụng pin đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ pin điện thoại

Để giúp kéo dài tuổi thọ pin điện thoại thì điều đầu tiên mà bạn cần chú ý đó là cách sử dụng pin điện thoại sao cho đúng trước khi nghĩ tới cách bảo vệ chúng.

Với cách kéo dài tuổi thọ pin điện thoại, bạn cũng cần chú ý khi sử dụng pin như sau:  

Cố gắng duy trì pin ở mức dung lượng 65-75%, nên sạc bất kỳ lúc nào có thể.  Hạn chế tối đa việc sử dụng điện thoại ở mức nhiệt độ quá cao bởi có thể khiến điện thoại phát nổ và giảm tuổi thọ pin.

  • Khi không sử dụng pin trong thời gian dài hãy tháo pin khỏi điện thoại và bảo quản nơi thoáng mát. 
  • Thường xuyên vệ sinh bộ phận tiếp xúc sạc trên điện thoại, tránh bụi bẩn bám vào.

Và nếu chiếc điện thoại của bạn đã sử dụng được một thời gian, hãy thử kiểm tra độ chai pin điện thoại để xem tình trạng viên pin như thế nào nhé.

4. Cài đặt hiển thị màn hình, thời gian màn hình chờ hợp lý

Một trong những cách tăng tuổi thọ pin trên điện thoại đơn giản mà hiệu quả chính là kiểm soát thời gian màn hình sáng sau mỗi lần sử dụng. Tốt nhất bạn hãy để thời gian chờ màn hình ngắn nhất có thể để tiết kiệm năng lượng. Ví dụ để tăng tăng tuổi thọ pin Samsung bạn có thể cài đặt thời gian màn hình chờ ngắn nhất là 15 giây.

Cài đặt hiển thị màn hình, thời gian màn hình chờ hợp lý

5. Không sử dụng phần mềm diệt Virus

Việc cài đặt các phần mềm diệt virus giúp bảo vệ thiết bị khỏi nguy cơ tấn công của virus hay các phần mềm độc hại. Tuy nhiên các ứng dụng này cũng tiêu hao nhiều năng lượng. Do vậy, nếu không thực sự cần thiết bạn hãy tắt phần mềm diệt virus đi, tránh để phần mềm chạy ngầm hao pin.

Hãy tắt hoặc xóa các phần mềm diệt virus nếu không cần thiết
Hãy tắt hoặc xóa các phần mềm diệt virus nếu không cần thiết

6. Không nên sử dụng camera quá nhiều

Ứng dụng camera thường gây tiêu tốn dung lượng pin nhanh chóng nếu sử dụng liên tục. Do vậy một trong những cách tăng tuổi thọ pin iPhone hiệu quả chính là hạn chế sử dụng camera khi không cần thiết và không nên dùng đèn LED Flash nhiều.

Sử dụng camera quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng viên pin điện thoại

7. Bật chế độ nền tối (Dark Mode), các pixel màu đen sử dụng ít năng lượng hơn

Hiện công nghệ màn hình AMOLED đã được trang bị phổ biến trên các smartphone. Màn hình AMOLED sử dụng những pixel chuyển màu để phát sáng, nên khi cài đặt màn hình ở chế độ tối thì những pixel màu đen sẽ không phát sáng, không gây tiêu tốn năng lượng, giúp tiết kiệm pin điện thoại vô cùng hiệu quả khi cần thiết. Hãy chọn hình nền tối hoặc hình nền màu đen để tiết kiệm pin dung lượng pin tối đa.

Chế độ màn hình tối giúp tiết kiệm pin điện thoại
Chế độ màn hình tối giúp tiết kiệm pin điện thoại

8. Tắt chế độ rung

Khi những thông báo gửi đến điện thoại liên tục từ các ứng dụng chat, mạng xã hội, hay game sẽ khiến tiêu tốn một lượng lươn năng lượng. Đặc biệt khi bạn để chế độ rung hoặc âm báo. Hãy tắt cả thông báo không cần thiết trên máy và ứng dụng để tiết kiệm pin.

9. Kiểm tra ứng dụng theo dõi vị trí, không cần thiết thì tắt đi

Cách tăng tuổi thọ pin điện thoại tiếp theo chính là tắt các ứng dụng theo dõi bản đồ, vị trí hay đặt xe, mạng xã hội sử dụng GPS để truyền và nhận dữ liệu vị trí của bạn. Bạn có thể vô hiệu hóa tính năng truy cập vị trí để tiết kiệm pin.

10. Thường xuyên khởi động lại điện thoại

Để tăng tuổi thọ pin điện thoại, người dùng nên có thói quen thường xuyên khởi động lại smartphone để có thể reset lại hệ thống, tắt các ứng dụng chạy nền không cần thiết. Việc này có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng và dung lượng bộ nhớ máy.  

Ngoài những chú ý giúp bảo vệ pin điện thoại trên, còn khá nhiều những yếu tố nhỏ ảnh hưởng tới chất lượng viên pin điện thoại như: sạc pin điện thoại mới mua như thế nào, tắt bluetooth, bật chế độ tối, tắt chế độ rung, kiểm tra định vị điện thoại hay những chú ý khi sạc điện thoại trên xe hơi. Hãy theo dõi chi tiết hơn qua video phía dưới nhé.

Hy vọng những mẹo hay giúp tăng tuổi thọ pin điện thoại trên đây sẽ giúp bạn duy trì mức năng lượng ổn định và bền bỉ cho thiết bị. Nếu thấy những mẹo hay này hữu ích thì đừng quên chia sẻ chia sẻ cùng mọi người xung quanh nhé!