12 cách giúp tiết kiệm pin cho điện thoại iPhone, Android siêu bền bỉ

Các nhà sản xuất điện thoại ngày càng trang bị cho các sản phẩm những viên pin dung lượng lớn. Tuy nhiên, không phải thiết bị nào cũng sở hữu những viên pin “khủng” nên việc áp dụng những mẹo tiết kiệm pin cho Android và iPhone cũng vô cùng cần thiết.

12 cách giúp tiết kiệm pin điện thoại hiệu quả

Trước khi tìm hiểu cách tiết kiệm pin điện thoại, liệu bạn có đang sử dụng và sạc pin điện thoại đúng cách không?. Với 12 lưu ý sau, chắc chắn sẽ giúp tăng thời gian sử dụng điện thoại, giúp tiết kiệm pin iPhone, Android một cách hiệu quả nhất.

1. Giảm sáng màn hình, giảm thời gian màn hình chờ 

Màn hình luôn là một trong những bộ phận tiêu tốn nhiều pin nhất trên điện thoại. Thông thường người dùng sẽ để độ sáng màn hình ở mức 50% là phù hợp. Bạn không nên để mức sáng quá cao, tiêu tốn nhiều pin. 

Hơn nữa khi không sử dụng thì không nên để màn hình chờ quá lâu. Hãy cài đặt giảm thời gian màn hình chờ mặc định xuống còn khoảng 15 – 30 giây là được.

 

 

Điều chỉnh độ sáng màn hình và rút ngắn thời gian chờ màn hình điện thoại
Điều chỉnh độ sáng màn hình và rút ngắn thời gian chờ màn hình điện thoại

>> XEM THÊM: 14 cách tăng tốc độ sạc pin điện thoại giúp sạc nhanh hiệu quả

2. Không để cạn pin khi sử dụng

Nhiều người có thói quen dùng điện thoại đến khi hết cạn pin rồi mới kết nối bộ sạc. Thói quen này thực sự rất nguy hiểm bởi điện áp trong pin không ổn định, khiến pin ngày một hao đi, tuổi thọ của pin giảm sút nhanh chóng do điện áp trong pin không ổn định. Do vậy, để đảm bảo tuổi thọ và tiết kiệm pin iPhone hay Android thì bạn nên kết nối bộ sạc ngay khi máy báo pin yếu dưới 20%.

Không nên sử dụng pin điện thoại cạn kiệt
Không nên sử dụng pin điện thoại cạn kiệt

3. Bật chế độ tiết kiệm pin trên điện thoại (iPhone và Android)

Hầu hết các mẫu điện thoại thông minh ngày nay đều được trang bị chế độ tiết kiệm pin. Do vậy, người dùng có thể kích hoạt chế độ tiết kiệm pin iPhone hay Android để kéo dài thời gian sử dụng pin hiệu quả hơn.

Để bật chế độ tiết kiệm pin trên điện thoại, hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết tại đây.

Hãy bật chế độ tiết kiệm pin trên iPhone và Android khi cần thiết
Hãy bật chế độ tiết kiệm pin trên iPhone và Android khi cần thiết

4. Tránh để nhiệt độ máy quá cao

Với những người thường xuyên sử dụng điện thoại để chơi game hay xem phim, lướt web… không chỉ khiến tiêu hao pin nhanh chóng mà còn khiến nhiệt độ máy tăng cao, Khi nhiệt độ tăng cao trong một thời gian dài sẽ tác động khiến pin tụt năng lượng nhanh hơn, ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng cũng như tuổi thọ pin. Do vậy, người dùng cần kiểm soát nhiệt độ máy và thời gian sử dụng phù hợp, và có khoảng nghỉ để làm mát máy.

Nhiệt độ máy quá cao cũng là nguyên nhân khiến pin điện thoại bị hao dù không sử dụng
Nhiệt độ máy quá cao cũng là nguyên nhân khiến pin điện thoại bị hao dù không sử dụng

5. Kiểm soát thời lượng sử dụng pin

Để tiết kiệm pin iPhone người dùng có thể kiểm soát và cài đặt tiết kiệm pin thông qua việc kiểm tra những ứng dụng gây hao pin nhất để điều chỉnh việc sử dụng.

Bạn có thể kiểm tra nhanh trên iPhone bằng cách mở mục Cài đặt >> Pin >> Sử dụng pin.

Kiểm soát thời lượng sử dụng pin điện thoại

6. Hạn chế sử dụng dữ liệu mạng

Một trong những nguyên nhân khiến pin điện thoại tiêu hao nhanh chóng chính là sử dụng điện thoại để chơi game, xem livestream, lướt web…. Khi sử dụng những tính năng này bạn sẽ cần dùng cả loa, màn hình và kết nối mạng. Do vậy, nên hạn chế những hoạt động này khi không cần thiết. 

Bên cạnh đó nếu buộc phải kết nối mạng thì hãy sử dụng Wifi hơn là sử dụng 4G vì kết nối Wifi cách tiết kiệm pin cho Samsung lên tới 30 – 40% năng lượng.

Hạn chế xem Livestream, chơi game trực tuyến khi pin yếu
Hạn chế xem Livestream, chơi game trực tuyến khi pin yếu

7. Tắt định vị GPS

Một trong những cách tiết kiệm pin cho Android hiệu quả nhất chính là tắt tính năng định vị GPS khi không cần thiết. Bạn chỉ nên bật tính năng kết nối vị trí khi sử dụng các ứng dụng giải trí, mạng xã hội, gọi xe hay bản đồ. Khi không dùng các ứng dụng này thì hãy tắt GPS đi.

Định vị trên điện thoại cũng là nguyên nhân khiến pin điện thoại bị hao
Định vị trên điện thoại cũng là nguyên nhân khiến pin điện thoại bị hao

8. Chế độ Dark Mode

Nhiều nghiên cứu kiểm tra cho thấy việc sử dụng màn hình đen (chuyển tất cả những gì có thể sang màn hình màu đen) sẽ giúp tối ưu pin hơn trên các thiết bị trang bị màn hình OLED hoặc AMOLED. Bởi hình nền tối màu sẽ tiêu hao năng lượng ít hơn hẳn so với các hình nền rực rỡ, sáng màu. Còn trên màn hình IPS thì sẽ không cải thiện được nhiều.

Sử dụng chế độ Dark Mode (Chế độ màn hình đen) trên điện thoại
Sử dụng chế độ Dark Mode (Chế độ màn hình đen) trên điện thoại

9. Xóa Facebook và Messenger

Ứng dụng Facebook được đánh giá là nguyên nhân gây tiêu hao nhiều năng lượng trên điện thoại kể cả khi bạn không sử dụng, bởi Facebook có rất nhiều thứ chạy ngầm trên mà bạn không thể biết được. Do đó, tốt nhất bạn hãy xóa hẳn ứng dụng Facebook trên điện thoại và truy cập mạng xã hội này qua trình duyệt Internet như Safari hay Google. Tuy nhiên theo mình thì việc này không hề đơn giản.

Xóa Facebook trên điện thoại

10. Không nên vừa sạc và dùng điện thoại 

Việc vừa sạc pin vừa dùng điện thoại được ví như vừa ăn cơm vừa chạy bộ, và hơn nữa nó còn là nguyên nhân khiến giảm tuổi thọ và chai pin nhanh chóng. Tốt nhất người dùng nên hạn chế tối đa việc vừa sạc vừa dùng điện thoại trên cả thiết bị iOS và Android.

11. Bật chế độ máy bay nếu không cần sử dụng

Khi không cần truy cập mạng hay thực hiện, nhận các cuộc gọi, tin nhắn thì người dùng có thể chọn bật chế độ máy bay để tiết kiệm pin iPhone và Android. Khi kích hoạt chế độ này, tất cả các hoạt động kết nối trên đều bị ngăn chặn. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể sử dụng được Wifi bình thường.

Bật chế độ máy bay sẽ giúp tiết kiệm pin hiệu quả
Bật chế độ máy bay sẽ giúp tiết kiệm pin hiệu quả

12. Tắt làm mới ứng dụng nền

Bạn thường thắc mắc tại sao khi mình không sử dụng gì mà điện thoại vẫn hết pin nhanh chóng. Nguyên nhân có thể do các ứng dụng vẫn đang chạy ngầm và tự động cập nhật trên điện thoại của bạn.

Với những ứng dụng không cần thiết, tốt nhất bạn nên tắt tính năng tự động làm mới ứng dụng trong nền đi theo cách sau (trên iPhone):

Mở Cài đặt >> Cài đặt chung >> Làm mới ứng dụng trong nền. Việc này sẽ giúp ngăn các ứng dụng tự động cập nhật không cần thiết. 

Như vậy trên đây là toàn bộ những hướng dẫn các mẹo hay giúp người dùng smartphone tiết kiệm pin cho Android hay iPhone hiệu quả. Nhìn chung chỉ cần thay đổi một chút trong thói quen sử dụng bạn cũng có thể thấy được sự khác biệt lớn trong thời gian sử dụng pin.