Tại sao iPhone không sạc được pin, cách khắc phục lỗi sạc pin iPhone

Lỗi iPhone không sạc được pin hoặc chập chờn, sạc chậm thường gây không ít phiền toái cho người dùng. Thậm chí nó còn ảnh hưởng đến tuổi thọ pin và thiết bị. Để khắc phục lỗi điện thoại không sạc được pin, mọi người hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân cũng như có cách xử lý phù hợp. 

Sạc pin iPhone sẽ chịu ảnh hưởng của những bộ phận nào?

Quá trình sạc pin iPhone là sự kết hợp hoạt động của nhiều bộ phận từ nguồn điện, cục sạc (củ sạc), cáp sạc, chân sạc cho đến phần mềm và pin trên điện thoại. Mỗi bộ phận đều đóng vai trò quan trọng và có ảnh hưởng nhất định đến quá trình sạc. 

Việc sạc pin điện thoại phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố
Việc sạc pin điện thoại phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố

Khi một trong các yếu tố này gặp vấn đề trục trặc hay hư hỏng đều có thể làm gián đoạn hoặc làm chậm quá trình sạc, khiến iPhone không nhận sạc, sạc không lên pin, thậm chí có nguy cơ chai pin iPhone nếu không được khắc phục lỗi kịp thời.

Tại sao iPhone không sạc được pin?

Trước khi tìm cách khắc phục vấn đề, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân khiến iPhone không sạc được pin. Dưới đây là liệt kê một số nguyên nhân thường gặp có thể dẫn đến lỗi iPhone không nhận sạc, không sạc được như sau:

  • Nguồn điện dùng để sạc pin iPhone không ổn định, chập chờn, cường độ yếu khiến điện thoại không thể nhận đủ năng lượng sạc, quá trình sạc bị gián đoạn.
  • Do chân sạc điện thoại đang gặp vấn đề, bám nhiều bụi bẩn, dẫn đến giảm khả năng tiếp xúc, thậm chí không nhận được dòng điện.
Chân sạc iPhone bụi bẩn, dẫn đến giảm khả năng tiếp xúc cũng là nguyên nhân khiến iPhone không nhận sạc pin
Chân sạc iPhone bụi bẩn, dẫn đến giảm khả năng tiếp xúc cũng là nguyên nhân khiến iPhone không nhận sạc pin
  • Lỗi cáp sạc điện thoại bị hỏng, đứt dây hoặc do sử dụng dây sạc không chính hãng, dẫn đến rò rỉ điện và không sạc được iPhone.
  • iPhone đang chạy quá nhiều tác vụ trên máy trong quá trình sạc khiến iPhone nóng lên nhanh chóng khi sạc, vừa làm chậm tốc độ sạc, kéo dài thời gian sạc đầy pin. 
  • Có trường hợp do người dùng sử dụng pin iPhone hết đến mức cạn kiệt pin về 0%. Sau đó dù bạn đã kết nối bộ sạc nhưng điện thoại vẫn không lên nguồn, không sạc được do pin bị “chết” tạm thời. Khi đó bạn cần kích pin thì mới có thể tiếp tục sạc và sử dụng máy.

Cách khắc phục lỗi iPhone không sạc được pin

Để khắc phục hiệu quả các lỗi điện thoại không sạc được pin thì sau khi xác định được chính xác nguyên nhân, người dùng có thể tham khảo các cách khắc phục dưới đây:

1. Kiểm tra nguồn điện sạc pin 

Người dùng nên thử cắm sạc các thiết bị khác với nguồn điện đang sử dụng để kiểm xem nguyên nhân lỗi không sạc được pin iPhone là do nguồn điện có vấn đề hay do bộ sạc và điện thoại. Nếu nguyên nhân do nguồn điện thì bạn có thể sử dụng nguồn điện khác để sạc pin, tốt nhân nên sử dụng nguồn điện trực tiếp để đảm bảo cường độ sạc pin ổn định

2. Kiểm tra củ sạc, cáp sạc, cổng sạc

Cần kiểm tra chi tiết tình trạng bên ngoài của bộ sạc, cáp sạc, cổng sạc xem có bị hư hỏng hay gặp vấn đề bất thường gì không. Bạn cũng có thể thử thay thế bộ cáp sạc, cổng sạc khác để xác định lỗi do cổng sạc, cáp sạc hay cả hai đều bị lỗi nhé. 

Nếu nguyên nhân là do thiết bị sạc, hãy kiểm tra chất lượng củ sạc, cáp sạc iPhone
Nếu nguyên nhân là do thiết bị sạc, hãy kiểm tra chất lượng củ sạc, cáp sạc iPhone

Nếu chi tiết nào của bộ sạc bị hư hỏng thì bạn nên thay thế bằng bộ sạc chính hãng để đảm bảo an toàn khi sạc cũng như tuổi thọ thiết bị.

3. Vệ sinh cổng sạc trên iPhone

Trường hợp bộ sạc không bị lỗi gì, người dùng có thể kiểm tra tiếp phần cổng trên điện thoại. Nếu cổng sạc bị bẩn, bám bụi, sợi vải… ảnh hưởng đến quá trình sạc thì bạn hãy nhanh chóng vệ sinh. Có thể sử dụng tăm bông sạch hoặc bàn chải lông mềm rồi cắm lại sạc iPhone xem khắc phục được lỗi chưa.

Hãy thường xuyên vệ sinh máy, vệ sinh cổng sạc để đảm bảo khả năng tiếp xúc
Hãy thường xuyên vệ sinh máy, vệ sinh cổng sạc để đảm bảo khả năng tiếp xúc

4. Hard reset lại điện thoại 

Đôi khi lỗi iPhone không sạc được pin có thể do phần mềm hay các ứng dụng chạy trên máy không phù hợp. Khi đó bạn hãy thử hard reset lại iPhone để tắt các phần mềm đang gây ra lỗi không sạc được pin điện thoại iPhone. Đây cũng là một cách kiểm tra nguyên nhân sạc không nhân do phần mềm hay phần cứng trên máy đang bị hư hỏng hiệu quả.

5. Kích pin điện thoại

Nếu trường hợp điện thoại không sạc được pin do người dùng đã sử dụng pin đến mức cạn kiệt thì chỉ còn cách kích pin iPhone để có thể khôi phục trạng thái hoạt động của pin iPhone. Với những người không quá am hiểu về công nghệ thì tốt nhất không nên tự thực hiện kích pin tại nhà. Bạn có thể mang thiết bị đến các cửa hàng, trung tâm bảo hành và sửa chữa điện thoại uy tín để được hỗ trợ xử lý nhanh chóng và an toàn.  

Tình trạng điện thoại không sạc được pin có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, cả về phần cứng và phần mềm. Việc xác định chính xác nguyên nhân gây lỗi sẽ giúp người dùng xử lý nhanh các vấn đề này một cách hiệu quả nhất. Trường hợp thiết bị hư hỏng nặng hoặc liên quan đến phần cứng thì người dùng nên nhờ đến sự giúp đỡ từ các chuyên gia sửa chữa điện thoại iPhone uy tín.