Tại sao điện thoại sạc pin lâu đầy và cách khắc phục hiểu quả 100%

Trước khi tìm cách khắc phục tình trạng điện thoại sạc pin lâu đầy thì người dùng cần nắm được đâu là nguyên nhân gây ra sự cố này. Dưới đây sẽ là tổng hợp một số lý do thường gặp và cách giải quyết dành cho người dùng tham khảo.

Tại sao điện thoại sạc pin lâu đầy?

Pin điện thoại sạc lâu đầy có thể do nhiều nguyên nhân, những một trong những nguyên nhân chính khiến việc sạc pin điện thoai bị chậm là do:

1. Cáp sạc USB có thể có vấn đề

Cáp sạc USB kém chất lượng hoặc bị hư hỏng, bị cong, bị đứt dây cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ sạc pin của điện thoại.

2. Củ sạc khác hãng

Hiện nhiều củ sạc điện thoại chính hãng tương thích với hầu hết các smartphone xong chưa chắc củ sạc khác hãng mà bạn đang sử dụng đã tương thích tuyệt đối với thiết bị của bạn. Điều này khiến việc sạc pin lâu hơn so với trước đó, khi bạn sử dụng củ sạc đi kèm khi mua máy.

Cáp sạc điện thoại bạn đang sử dụng có phải là chính hãng không?
Cáp sạc điện thoại bạn đang sử dụng có phải là chính hãng không?

3. Cổng sạc điện thoại có vấn đề

Nếu bạn đã kiểm tra thiết bị sạc những không tìn ra nguyên nhân. Vậy hãy thử kiểm tra cổng sạc điện thoại xem có vấn đề như bụi bẩn hay vật lạ chiu vào không?. Bởi đây cũng là nguyên nhân làm giảm khả năng tiếp xúc giữa thiết bị sạc và cổng sạc khiến quá trình sạc pin điện thoại gặp vấn đề.

4. Nơi cắm sạc

Cáp sạc điện thoại không chính hãng, bị cong, bị đứt cũng là một nguyên nhân khiến điện thoại sạc pin lâu đầy
Cáp sạc điện thoại không chính hãng, bị cong, bị đứt cũng là một nguyên nhân khiến điện thoại sạc pin lâu đầy

Cho mình hỏi là bạn thường sạc pin ở đâu?. Bạn có hay thường xuyên sạc pin trực tiếp vào máy tính không thông qua củ sạc. Tuy dòng điện truyền sang là ổn định xong dòng điện truyền qua là không đủ khiến việc sạc pin điện thoại lâu đầy hơn so với việc cắm trực tiếp vào ổ điện.

Còn nếu bạn sạc pin qua ổ điện mà vẫn không cải thiện được tốc độ sạc pin điện thoại thì có thể ổ điện đó có vấn đề hoặc nguồn điện có vấn đề. Hãy thử một ổ sạc khác hoặc thử sạc pin ở công ty xem có cải thiện được tình hình không nhé.

5. Phần mềm bị lỗi

Một trong những nguyên nhân có thể khiến điện thoại sạc pin lâu đầy là do người dùng mới cập nhật phiên bản phần mềm, khiến các chức năng trên điện thoại chưa kịp thích nghi. Nếu phần mềm trên điện thoại bị xung đột cũng có thể gây ra tình trạng này. 

6. Sạc pin sai cách

Sạc pin điện thoại không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân khiến điện thoại sạc pin chậm
Sạc pin điện thoại không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân khiến điện thoại sạc pin chậm

Lời khuyên từ các chuyên gia là người dùng nên sạc pin ngay khi máy báo pin yếu (dưới 20%). Nếu bạn sạc pin khi dung lượng pin trên máy còn quá thấp (dưới 5%), hoặc pin đã cạn sạch, bị sập nguồn do hết pin quá lâu thì thời gian sạc pin vào rất chậm. Thậm chí việc tiếp nhận dòng điện đôi khi cũng bị cản trở. 

Đồng thời trong quá trình sạc bạn có thói quen vừa dùng vừa sạc, có thể làm máy nóng nhanh hơn và kéo dài thời gian sạc đầy pin, vừa đẩy nhanh tốc độ chai pin.

7. Phần cứng điện thoại bị hư hỏng

Người dùng cần thường xuyên kiểm tra phần chân sạc pin có bị bám nhiều bụi bẩn hay do chân sạc, IC sạc đã bị hư hỏng cũng khiến sạc pin vào chậm. Sau một thời gian sử dụng những viên pin điện thoại cũng có thể bị chai. Ngoài ra, nếu IC nguồn trên máy bị hư hỏng hoặc linh kiện bên trong bị chạm cũng ảnh hưởng đến quá trình sạc.

8. Ứng dụng chạy ngầm

Hãy thử kiểm tra xem trên điện thoại của bạn có ứng dụng nào đang chạy ngầm, tiêu tốn pin điện thoại không?. Ví dụ như định vị GPS hay có ứng dụng nào đang tải về không?. Hãy thử xóa chúng đi xem tốc độ sạc pin có được cải thiện không nhé.

9. Do tuổi thọ pin

Một nguyên nhân khác khiến điện thoại sạc pin chậm có thể là do tuổi thọ của pin. Để xác định tuổi thọ pin điện thoại, chúng ta sẽ kiểm tra số lần sạc pin điện thoại.

Cách khắc phục tình trạng sạc pin điện thoại bị chậm 

Có khá nhiều những điều cần chú ý nếu muốn tăng tốc độ sạc pin điện thoại, cải thiện tình trạng sạc pin chậm. Tuy nhiên, mình sẽ chỉ đề cập đến một số cách sau:

  • Nếu nghi ngờ nguyên nhân điện thoại sạc pin lâu đầy do bộ sạc thì trước tiên bạn cần thử sạc điện thoại với một bộ sạc chính hãng phù hợp khác để kiểm tra xem đâu là bộ phận bị hư hỏng, do điện thoại hay do sạc. Nếu nguyên nhân do bộ sạc thì hãy thay bộ sạc mới cho điện thoại. Đồng thời bạn cũng cần đảm bảo nguồn điện đang sử dụng là ổ cắm trực tiếp với nguồn điện ổn định.

Các tăng tốc độ sạc pin điện thoại

  • Nên sạc pin điện thoại ngay khi máy báo pin yếu. Người dùng tuyệt đối không được để máy hết pin và sập nguồn rồi mới kết nối sạc. Đây là một trong những cách khắc phục sạc pin chậm giúp tăng tuổi thọ pin đáng kể.  
  • Trong quá trình sạc pin, người dùng cũng không nên sử dụng các tính năng trên máy. Nếu muốn rút ngắn thời gian sạc nhanh hơn nữa thì nên tắt nguồn thiết bị và bật chế độ máy bay, hoặc tạm tắt các kết nối Wifi 3G/4G của điện thoại trong lúc sạc. Việc bật Wifi, 3G/4G…cũng là một trong những nguyên nhân khiến điện thoại không dùng cũng hao pin.
  • Khi điện thoại bị lỗi hoặc xung đột phần mềm, bạn hãy thử khởi động lại thiết bị để giải quyết những xung đột phần mềm. Trường hợp phiên bản hệ điều hành mới cập nhật gặp sự cố thì hãy đợi khoảng 1 thời gian để máy có thể hoạt động ổn định trở lại rồi mới kết nối bộ sạc.  
Hãy thử khởi động lại điện thoại xem tốc độ sạc pin có được cải thiện không nhé
Hãy thử khởi động lại điện thoại xem tốc độ sạc pin có được cải thiện không nhé
  • Trường hợp điện thoại bị hư hỏng phần cứng khiến quá trình sạc pin bị kéo dài thì người dùng hãy nhanh chóng mang thiết bị đến trung tâm sửa điện thoại uy tín để được các nhân viên kỹ thuật hỗ trợ kiểm tra và xác định bộ phận bị hư hỏng để kịp thời đưa ra giải pháp xử lý tối ưu nhất. 

Hy vọng với các thông tin chia sẻ hữu ích về tình trạng điện thoại sạc pin lâu đầy trên đây có thể giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc xác định nguyên nhân và áp dụng giải pháp khắc phục vấn đề này nhanh chóng.