Nguyên nhân điện thoại tự ngắt kết nối Wifi và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng, nhiều người gặp tình huống điện thoại tự ngắt kết nối Wifi mà bạn không rõ nguyên nhân do đâu cũng như cách khắc phục như thế nào thì hãy tham khảo những gợi ý sửa lỗi dưới đây. 

Lỗi điện thoại tự động ngắt kế nối là một trong những lỗi Wifi thường gặp. Khi gặp lỗi điện thoại tự tắt Wifi, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra lỗi điện thoại tự ngắt kết nối Wifi do đâu bằng cách sử dụng điện thoại khác hoặc máy tính laptop để thử kết nối chung mạng Wifi với điện thoại đang bị lỗi. Nếu các thiết bị khác vẫn sử dụng được mạng mình thường thì nguyên nhân là do điện thoại của bạn. Ngược lại, có thể do mạng Wifi bạn đang dùng bị lỗi. 

Kiểm tra lỗi điện thoại bị ngắt kết nối Wifi 
Kiểm tra lỗi điện thoại bị ngắt kết nối Wifi

Tùy từng trường hợp bạn tiến hành kiểm tra và xử lý lỗi Wifi tự ngắt kết nối trên điện thoại dưới đây.

Lỗi điện thoại ngắt kết nối Wifi do Wifi

Đầu tiên, chúng ta hãy thử kiểm tra xem lỗi điện thoại tự ngắt kết nối Wifi có phải là do Wifi hay không đề từ đó có phương án xử lý phù hợp.

1. Tần số Wifi không được hỗ trợ

Hiện Wifi được sử dụng với 2 tần số phổ biến là 2,4GHz và 5GHz. Tuy nhiên, có một số thiết bị điện thoại cũ hiện chỉ hỗ trợ Wifi 2,4GHz mà không hỗ trợ tần số 5GHz mà. Do vậy, nếu router Wifi đang cài đặt tần số 5GHz sẽ gây lỗi tự ngắt kết nối Wifi trên điện thoại.

Để khắc phục với lỗi này bạn cần gọi tổng đài nhà mạng để hỗ trợ kiểm tra tần số mạng.

2. Khoảng cách kết nối quá xa

Khi điện thoại để quá xa router cũng ảnh hưởng đến khả năng bắt tín hiệu Wifi bị chập chờn và tự ngắt kết nối. Với nỗi này, bạn hãy thử để điện thoại lại gần hơn với bộ phát Wifi để kiểm tra sóng tín hiệu có tốt hơn không. 

3. Có quá nhiều thiết bị cùng dùng chung Wifi

Với những mạng Wifi có băng thông nhỏ, bạn nên hạn chế sử dụng quá nhiều thiết bị cùng truy cập chung mạng sẽ khiến một số thiết bị bị tự ngắt kết nối.

Cách khắc phục lỗi này khá đơn giản, bạn chỉ cần đổi mật khẩu mới cho Wifi và hạn chế để người khác biết mật khẩu Wifi của bạn.

Hạn chế sử dụng quá nhiều thiết bị cùng truy cập chung mạng Wifi
Hạn chế sử dụng quá nhiều thiết bị cùng truy cập chung mạng Wifi

4. Reset lại router

Với lỗi iPhone tắt màn hình mất Wifi có thể xảy ra do thiết bị phát sóng mạng Wifi đang bị trục trặc. Khi đó bạn hãy kiểm tra đèn báo trên router và nhấn khởi động lại thiết bị. Đợi khoảng vài phút cho thiết bị hoạt động trở lại bình thường rồi mới truy cập mạng Wifi.

5. Dây kết nối mạng bị hỏng, chập mạch

Đây là một nguyên nhân gây lỗi Wifi tự ngắt kết nối trên điện thoại do dây kết nối mạng bị chập cháy mạch, bị đứt dây khiến đường truyền Wifi không ổn định.

Với lỗi này bạn cần kiểm tra tình trạng dây kết nối còn tốt không. Nếu dây bị đứt hoặc gặp sự cố thì cần thay thế dây mới để tiếp tục sử dụng.

6. Router Wifi bị hư hỏng

Sau một thời gian sử dụng, router Wifi có thể bị hư hỏng. Bạn hãy thử reset lại router Wifi nếu vẫn không sửa được lỗi thì bạn cần thay thế router Wifi mới.

>> XEM THÊM: Sóng Wifi mạnh nhưng không vào mạng được và cách khắc phục

Lỗi điện thoại tự ngắt kết nối Wifi do điện thoại

Còn nếu nguyên nhân tự ngắt kết nối Wifi là do điện thoại của bạn thì đây có thể là một trong những nguyên nhân.

1. Do xung đột phần mềm điện thoại 

Khi điện thoại bị xung đột phần mềm có thể dẫn đến lỗi tự ngắt kết nối Wifi. Cách đơn giản và phổ biến nhất để khắc phục lỗi này chính là khởi động lại điện thoại để khắc phục lỗi phần mềm hiện có trên điện thoại.

Điện thoại bị xung đột phần mềm tự ngắt kết nối Wifi
Điện thoại bị xung đột phần mềm tự ngắt kết nối Wifi

2. Chọn quên mạng Wifi và tiến hành kết nối lại 

Bạn hãy chọn quên mạng Wifi đang dùng đi và tiến hành kết nối lại mạng để khắc phục lỗi. Bạn cũng có thể chọn khởi động lại điện thoại để sửa lỗi như sau:

Bước 1: Mở phần Cài đặt > chọn mục WiFi > chọn Quên mạng này.

Bước 2: Chọn Quên > tiến hành truy cập lại mạng Wifi xem lại được khắc phục chưa. 

3. Hệ điều hành trên điện thoại quá cũ

Trường hợp điện thoại của bạn đang sử dụng hệ điều hành quá cũ, chưa được cập nhật phiên bản mới thì cũng có thể gặp lỗi này. Giải pháp cho vấn đề này chính là tiến hành cập nhật phiên bản hệ điều hành cho điện thoại và thử kết nối lại mạng Wifi.

4. IC WiFi trên điện thoại bị hư hỏng

IC WiFi (chip WiFi) là linh kiện trên điện thoại có nhiệm vụ kết nối Wifi. Khi gặp lỗi điện thoại bị ngắt kết nối Wifi, nguyên nhân có thể do IC Wifi trên thiết bị đã hư hỏng do máy chịu va đập mạnh, rơi vỡ hoặc ngấm nước,… Trong trường hợp này, bạn chỉ còn cách mang điện thoại đến trung tâm sửa chữa, bảo hành để được hỗ trợ sửa lỗi kịp thời.

5. Điện thoại đang bật kết nối 3G/4G

Có thể bạn đang bật kết nối 3G/4G trên điện thoại mà không để ý. Hãy kiểm tra điện thoại đã tắt kết nối data di động hay chưa và chuyển sang sử dụng kết nối Wifi.

Điện thoại đang bật kết nối 3G/4G nên không nhận mạng Wifi
Điện thoại đang bật kết nối 3G/4G nên không nhận mạng Wifi

6. Điện thoại bị xung đột phần mềm

Trên điện thoại khi sử dụng quá nhiều phần mềm hay ứng dụng cũng có thể gây ra xung đột trên máy. Khi đó bạn hãy kiểm tra và gỡ bỏ những ứng dụng lạ hoặc các ứng dụng không thường sử dụng trên máy đi.

7. Lỗi xung đột cài đặt điện thoại

Điện thoại sau một thời gian sử dụng đã được cài đặt thêm nhiều thứ, dẫn đến thiết bị xung đột cài đặt. Cách khắc phục lỗi này chính là khôi phục lại cài đặt gốc trên máy để sửa lỗi.

Với những hướng dẫn cách khắc phục lỗi Wifi tự ngắt kết nối trên điện thoại trên đây hy vọng sẽ giúp người dùng nhanh chóng xử lý vấn đề này để tiếp tục sử dụng thiết bị.

>> THAM KHẢO: Tại sao điện thoại không lưu mật khẩu Wifi và cách sửa lỗi