Có nên sạc nhanh cho iPhone không? Sạc nhanh có ảnh hưởng tới tuổi thọ pin không?

Dùng sạc nhanh có hại pin không? Sạc nhanh có làm giảm tuổi thọ pin điện thoại không? Sạc nhanh có gây cháy nổ không? Có thể lấy sạc nhanh của máy khác để sạc không?. Nếu bạn đang có những câu hỏi đó trong đầu, hãy cùng Vui vui công nghệ tìm lời giải đáp có nên sử dụng sạc nhanh cho iPhone không nhé.

Tại sao lại cần sạc nhanh?

Smartphone đang ngày càng phát triển với việc tích hợp quá nhiều công nghệ mới, công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, có một công nghệ chưa bao giờ vượt trội đó là vấn đề về pin. Nguyên nhân là do giới hạn về vật lý nên viên pin điện thoại không thể kéo dài hoặc tăng dung lượng lên được, nếu không điện thoại sẽ bị dày.

Hầu hết các công nghệ về pin mới thường áp dụng cho các mẫu ô tô bởi chúng có kích thước lớn. Do đó, các công nghệ sạc nhanh trên điện thoại mới phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện thoại trong một ngày dài.

Pin điện thoại chưa bao giờ phát triển do giới hạn về vật lý

>> XEM THÊM: Có nên thay pin iPhone không và pin iPhone chai bao nhiêu thì thay?

Có nên sử dụng sạc nhanh cho điện thoại không?

Công nghệ sạc nhanh sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ viên pin điện thoại. Xong với những lợi ích mà chúng đem lại, mình nghĩ bạn nên sử dụng sạc nhanh cho điện thoại.

1. Dùng sạc nhanh có chai pin điện thoại không?

Nếu câu hỏi của bạn là “sạc nhanh có gây chai pin điện thoại không?” thì câu trả lời là . Việc sử dụng công nghệ sạc nhanh sẽ gây chai pin điện thoại, nhưng mức độ ảnh hưởng của nó không phải là “nay sạc mà mai bị chai pin”, mà phải 3 – 4 năm sau. Bạn nên biết rằng, dù không sử dụng sạc nhanh hoặc việc sạc pin điện thoại đúng cách thì cuối cùng viên pin điện thoại kiểu gì cũng phải chai, đặc biệt là khi bạn sạc pin iPhone không đúng cách.

Đó là nhược điểm của sạc nhanh, nhưng khi nói tới ưu điểm của sạc nhanh điện thoại thì những gì mà công nghệ này đem lại cho người dùng là không thể phủ nhận, giúp tăng tốc độ sạc pin, tiết kiệm thời gian sạc pin.

2. Làm thế nào để giảm tác động của sạc nhanh tới pin?

Nguyên lý của sạc nhanh là hoạt động theo 2 pha, pha đầu tiên sẽ đẩy tối đa công suất để pin được sạc nhanh nhất.

Ví dụ: Nếu chiếc điện thoại iPhone hỗ trợ 18W hoặc 20W, thiết bị sạc nhanh sẽ đảm bảo đạt được 50% pin chỉ trong 30 phút đầu tiên. Sau đó, trước khi đạt tới mức 100%, thiết bị sẽ hạ điện áp xuống và sạc chậm pin lại để giúp hạn chế tối đa tình trạng chai pin điện thoại, pin điện thoại quá nóng khi sạc.

Trên thiết bị iPhone hiện nay, bạn có thể tìm thấy tính năng “Sạc pin được tối ưu hóa”. Tính năng thông minh này trên iPhone giúp thiết bị có thể học được thói quen sử dụng. Ví dụ, nếu bạn có thói quen thức dậy lúc 8 giờ sáng thì trước 8 giờ sáng sẽ đảm bảo sạc đầy 100%, còn ngưỡng 80% nó sẽ lập tức ngừng lại.

Sử dụng sạc nhanh điện thoại thế nào để giảm tác động tới tuổi thọ pin điện thoại

3. Sử dụng sạc nhanh của hãng khác có sao không?

Để đảm bảo một hệ thống sạc pin an toàn và sạc nhanh sẽ bao gồm: củ sạc, dây sạc và con chip bên trong viên pin điện thoại. Đây chính là lý do mà tại sao Apple lại đặt ra tiêu chuẩn MFI, tiêu chuẩn được đặt ra yêu cầu các nhà sản xuất tới từ bên thứ 3 tạo ra các sản phẩm phụ kiện (sạc, cáp sạc…) tương thích với các sản phẩm Apple.

Nếu sạc của Huawei, One Plus có củ sạc lên tới 65W đem sạc cho iPhone có sao không? có phát nổ không? thì câu trả lời là KHÔNG, bạn chỉ cần đảm bảo chỉ là sử dụng đúng chuẩn cáp sạc sịn, dù cáp sạc của bên thứ 3. Bởi củ sạc còn phải đi kèm với cáp sạc công suất bao nhiêu. Nếu cáp sạc chỉ hỗ trợ tối đa là 22W thì cho bạn có sử dụng củ sạc 65W thì sẽ không thể vượt qua ngưỡng 22W.

Để kiểm tra phụ kiện iPhone có phải là chính hãng hay không?. Mọi người có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết TẠI ĐÂY.

Sử dụng sạc nhanh của hãng khác có sao không?

Lưu ý: Với nguồn sạc 22W đi kèm của sạc 20W, bạn có thể sạc cho mọi thiết bị từ iPhone tới iPad.

Ngoài ra, chúng ta sẽ không bao giờ có thể sạc quá những gì mà một viên pin điện thoại có thể chứa đựng. Nếu bạn lo ngại trường hợp cắm sạc qua đêm sẽ khiến pin điện thoại bị dư thừa năng lượng, câu trả lời là KHÔNG bởi công nghệ sạc pin, quản lý viên pin điện thoại giờ đã cực kỳ thông minh rồi.

Việc sử dụng sạc nhanh cho điện thoại iPhone, Android sẽ gây hại cho pin, ảnh hưởng tới tuổi thọ pin nhưng không phải ngay lập tức, đó là trong một khoảng thời gian dài 3-4 năm. Do đó, bạn nên sử dụng sạc nhanh iPhone nếu có nhu cầu.

Nguồn: Vật Vờ Studio