14+ nguyên nhân điện thoại tụt pin nhanh và cách khắc phục

Tình trạng điện thoại tụt pin nhanh có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Trong bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 10 nguyên nhân thường gặp có thể dẫn đến tình trạng trên và gợi ý cách khắc phục hiệu quả.

Nguyên nhân điện thoại tụt pin nhanh và cách khắc phục hiệu quả

Để tìm ra cách khắc phục tình trạng điện thoại hao pin nhanh đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả. Trước tiên phải tìm ra nguyên nhân khiến điện thoại tụt pin nhanh.

1. Do ứng dụng ngốn pin

Một trong những nguyên nhân khiến điện thoại sạc lâu đây và nhanh hết pin thường gặp nhất chính là do người dùng tải và sử dụng quá nhiều ứng dụng, phần mềm chạy nền không cần thiết, gây tiêu hao năng lượng nhanh chóng. 

Nếu bạn đang trong tình trạng tương tự thì hãy kiểm tra lại và gỡ bỏ những phần mềm không cần dùng để để tiết kiệm tài nguyên cho máy. Bạn truy cập vào mục Pin trong phần Cài đặt để xem các ứng dụng đang ngốn pin nhiều nhất.

Do ứng dụng ngốn pin

2. Do pin điện thoại bị chai

Gần như tất cả các điện thoại sau một thời gian sử dụng nhất định đều bị chai pin một phần. Nếu pin của bạn đã quá chai khiến điện thoại bị sụt pin nhanh và không thể khắc phục được thì chỉ còn cách thay viên pin mới khỏe mạnh hơn. Người dùng cũng có thể tự kiểm tra độ chai pin trên máy bằng ứng dụng Battery life hỗ trợ kiểm tra “sức khỏe” pin.

Có khá nhiều nguyên nhân khiến pin điện thoại bị chai. Có thể do cách sạc pin không đúng cách hoặc do cách sử dụng pin điện thoại sai.

3. Hệ điều hành mới cập nhật không tương thích với phần cứng

Tại sao điện thoại nhanh hết pin khi mới cập nhật hệ điều hành mới? Thông thường mỗi bản cập nhật hệ điều hành mới cập nhật luôn gây tốn pin hơn bình thường. Để giải quyết vấn đề này bạn chỉ còn cách khôi phục cài đặt hệ điều hành cũ hoặc đợi 1 vài tuần để thiết bị thích nghi dần với hệ điều hành mới.

Ngoài ra, việc sử dụng hệ điều hành cũ không còn phù hợp cũng là một nguyên nhân khiến điện thoại tụt pin nhanh. Khi đó, hãy cập nhật lên phiên bản hệ điều hành phù hợp cho thiết bị.

4. Do ứng dụng Google Play

Một nguyên nhân khiến điện thoại tụt pin nhanh trên điện thoại Android mà ít người để ý chính là do ứng dụng Google PLay. Người dùng có thể hạn chế ảnh hưởng của Dịch vụ Google Play này bằng cách xóa bộ nhớ Cache của ứng dụng hàng tháng bằng cách truy cập vào Cài đặt >> Ứng dụng >> Dịch vụ của Google Play >> Lưu trữ >> Xóa bộ nhớ đệm.

Hãy xóa bộ nhớ Cache của ứng dụng hàng tháng
Hãy xóa bộ nhớ Cache của ứng dụng hàng tháng

5. Bật chế độ sáng tự động

Bạn cần biết rằng màn hình là thứ tiêu tốn rất nhiều pin điện thoại. Chế độ sáng màn hình tự động cho phép điều chỉnh ánh sáng phù hợp với môi trường xung quanh. Tuy nhiên đây là là “sát thủ vô hình” khiến điện thoại nhanh hết pin. Bạn có thể tắt nó đi và tùy chỉnh giảm độ sáng màn hình phù hợp, chỉnh tốc độ làm mới màn hình để tiết kiệm pin hơn.

Ngoài ra, việc sử dụng hình nền màu đen cũng là một cách hiệu quả giúp tăng thời lượng pin trên iPhone.

6. Thời gian sáng màn hình quá lâu

Màn hình là một trong những bộ phận gây tiêu hao năng lượng nhiều nhất. Do vậy khi không dùng đến điện thoại, bạn hãy tắt màn hình. Đồng thời, bạn đừng quên điều chỉnh thời gian sáng màn hình xuống mức cần thiết để màn hình có thể tự động tắt nhanh khi không sử dụng.

Cài đặt Thời gian sáng màn hình quá lâu cũng là nguyên nhân khiến điện thoại tụt pin nhanh chóng
Cài đặt Thời gian sáng màn hình quá lâu cũng là nguyên nhân khiến điện thoại tụt pin nhanh chóng

7. Widget và các ứng dụng chạy ngầm

Điện thoại tụt pin nhanh phần lớn là do những ứng dụng chạy ngầm, gây tiêu tốn năng lượng, ví dụ như ứng dụng Gmail. Giải pháp tốt nhất cho vấn đề này chính là hạn chế sử dụng Widget và hãy tắt hoàn toàn các ứng dụng chạy nền không sử dụng đi nhé.

Widget và các ứng dụng chạy ngầm tiêu tốn khá nhiều năng lượng
Widget và các ứng dụng chạy ngầm tiêu tốn khá nhiều năng lượng

8. Sử dụng thiết bị ở nơi có sóng kém

Điều kiện kết nối sóng yếu khiến pin điện thoại tụt khá nhanh. Do khi đó điện thoại cần nguồn năng lượng lớn hơn để khuếch đại, đảm bảo đường truyền ổn định. Do đó, tốt nhất bạn hãy lựa chọn sử dụng dịch vụ của các nhà mạng có đường truyền mạnh mẽ như Viettel nhằm hạn chế bớt phần nào tình trạng sóng yếu này.

Ngoài ra, nếu không cần thiết phải sử dụng điện thoai, hãy đưa thiết bị về chế độ máy bay, đây cũng là một cách giúp tiết kiệm pin điện thoại hiệu quả.

9. Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác khiến điện thoại iPhone, Android bị hao pin nhanh là do:

  • Do sử dụng điện thoại trong một thời gian dài để chơi game, xem phim…
  • Bật kết nối 3G/ 4G/ 5G, wifi liên tục kể cả khi không dùng đến. Đây cũng là nguyên nhân khiến điện thoại dù không làm gì cũng hết pin.
  • Bật chứng năng định vị GPS.
  • Nhiệt độ môi trường xung quanh cao khiến điện thoại bị nóng lên nhanh chóng. 
  • Ứng dụng nào đó đang chạy trên điện thoại bị treo, bị lỗi.

Nhìn chung có nhiều nguyên nhân khiến điện thoại tụt pin nhanh chóng mà người dùng vô tình không để ý đến. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy kiểm tra lại các thiết lập tiết kiệm pin trên thiết bị và có thói quen sử dụng điện thoại lành mạnh hơn nhé!