Tại sao điện thoại không làm gì cũng hết pin và cách khắc phục đơn giản

Hiện tượng điện thoại không làm gì cũng hết pin thường xuyên lặp lại khiến nhiều người không khỏi băn khoăn lo lắng. Vậy nguyên nhân của hiện tượng điện thoại để qua đêm hao pin là do đâu và có những cách nào khắc phục lỗi này? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân điện thoại không làm gì cũng hết pin

Tại sao điện thoại không làm gì cũng hết pin?
Tại sao điện thoại không làm gì cũng hết pin?

Tình trạng điện thoại iPhone để qua đêm hao pin không chỉ xảy ra với các thiết bị Android mà còn trên cả những chiếc điện thoại iPhone. Có thể nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, trong đó có một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như sau:

 • Dùng điện thoại để chơi game hoặc chạy các ứng dụng trong thời gian dài liên tục khiến phần cứng bị quá tải, pin điện thoại bị chai.
 • Có nhiều ứng dụng chạy ngầm cùng lúc
 • Sử dụng điện thoại để gọi điện, xem video trong thời gian dài khiến máy bị nóng.
 • Sử dụng điện thoại ở môi trường có nhiệt độ cao, ảnh hưởng đến khả năng làm mát của máy. 
 • Điện thoại bật tính năng định vị GPS gây hao pin nhanh chóng. 
 • Vừa dùng điện thoại vừa sạc pin. 
 • Điện thoại bật tính 3G/4G hoặc kết nối wifi liên tục, hoặc tại nơi sóng yếu. Điện thoại sử dụng pin để thu sóng điện thoại. Bởi vậy mà dù bạn không sử dụng điện thoại nhưng điện thoại vẫn tụt pin là bình thường.
 • Để màn hình ở độ sáng quá cao.
 • Ứng dụng nào đó trên máy đang bị treo, hoặc bị lỗi.
 • Sử dụng bộ sạc điện thoại không chính hãng khiến điện thoại bị chai pin.
 • Điện thoại tự động update phần mềm.

Cách khắc phục hiệu quả điện thoại để qua đêm hao pin

Để khắc phục tình trạng điện thoại tụt pin dù không làm gì. Hãy thử một trong những cách dưới đây.

1. Tắt các phần mềm chạy nền

Việc các ứng dụng chạy nền cũng là một nguyên nhân khiến điện thoại để qua đêm tụt pin mà người dùng vô tình không để ý. Những ứng dụng này khi được cài đặt trên thiết bị nhưng không sử dụng thì vẫn có thể chạy nền trên thiết bị, gây tốn dung lượng pin và bộ nhớ của máy. 

Do đó, bạn hãy kiểm tra và tắt các ứng dụng không cần thiết nhưng gây tiêu tốn nhiều dung lượng pin nhất để tắt đi. Bạn có thể kiểm tra bằng cách mở mục Cài đặt >> Pin >> Sử dụng pin để kiểm tra và chọn tắt hẳn các ứng dụng chạy nền khi không cần thiết nhé!

Tắt các phần mềm chạy nền

2. Ngắt kết nối GPS và định vị vị trí

Tính năng kết nối và định vị GPS vô cùng hữu ích khi hỗ trợ người dùng sử dụng các ứng dụng bản đồ, đặt xe, giao hàng… Tuy nhiên đây cũng là một trong những thủ phạm hàng đầu khiến điện thoại không làm gì cũng hết pin. Do đó, bạn hãy tắt tính năng tắt định vị GPS khi không cần thiết để tiết kiệm pin.

Ngắt kết nối GPS và định vị vị trí

Người dùng có thể dễ dàng cấp quyền truy cập vị trí cho bất kỳ ứng dụng nào bằng sau: Mở Cài đặt >> Ứng dụng & thông báo >> Quyền ứng dụng >> Vị trí và vô hiệu hóa quyền truy cập vị trí trong các ứng dụng không cần thiết.

3. Cài đặt độ sáng màn hình

Việc để màn hình điện thoại có độ sáng cao, màu sắc rực rỡ sẽ khiến hao pin hơn khi dùng trong thời gian dài. Để hạn chế tính trạng chai pin, bạn có thể tùy chỉnh độ sáng màn hình giảm xuống hoặc bật chế độ tiết kiệm pin. 

Hãy tắt cài đặt độ sáng màn hình tự động
Hãy tắt cài đặt độ sáng màn hình tự động và giảm độ sáng màn hình

Bạn mở Cài đặt >> Hiển thị >> Độ sáng tự động và tắt tính năng này đi. Trong phần cài đặt hiển thị, bạn có thể tùy chỉnh độ sáng theo ý muốn. 

4. Kích hoạt chế độ tiết kiệm pin

Chế độ tiết kiệm pin trên điện thoại là một trong những giải pháp phổ biến được sử dụng để khắc phục tình trạng điện thoại để qua đêm hao pin. Tính năng này sẽ giúp vô hiệu hóa các dịch vụ và tính năng không thiết yếu trên điện thoại, đảm bảo tiết kiệm năng lượng cho các hoạt động cần thiết như nghe, gọi điện hay nhắn tin. 

Để kích hoạt tính năng này, bạn đi tới mục Cài đặt >> Pin >> Tiết kiệm pin để kích hoạt chế độ và giữ pin có thể sử dụng được lâu hơn.

Kích hoạt chế độ tiết kiệm pin

5. Thay đổi các tùy chỉnh khác

Bên cạnh các cách khắc phục tình trạng hao pin trên điện thoại khi không sử dụng gì cả, người dùng có thể tham khảo một số tùy chỉnh trên điện thoại để tiết kiệm pin dưới đây: 

 • Lựa chọn độ sáng màn hình vừa phải để có thể kéo dài thời gian sử dụng, tránh hao tổn điện năng khi không quá cần thiết.
 • Hạn chế hoặc loại bỏ những ứng dụng đi kèm theo quảng cáo.

Xóa những ứng dụng có kèm theo quảng cáo phiền phức

 • Ngắt kết nối Wifi, 3G/4G khi không cần thiết hoặc không sử dụng.
 • Hạn chế việc vừa sạc vừa sử dụng điện thoại. Chỉ sử dụng các loại sạc chính hãng đủ tiêu chuẩn đi kèm thiết bị. 
 • Không nên sạc điện thoại qua đêm.
 • Không nên sử dụng  hay sạc điện thoại ở nơi có nhiệt độ quá cao, dễ gây nóng máy và hao pin. 

Trên đây là những chia sẻ thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng điện thoại không làm gì cũng hết pin chia sẻ đến người dùng. Nếu bạn đang gặp tình trạng tương tự thì có thể tham khảo các cách trên để xử lý vấn đề nhanh chóng và hiệu quả nhé!