[Thủ thuật] cách làm hết chai pin iPhone đơn giản mà hiệu quả

Pin iPhone bị chai tức là dung lượng pin sử dụng đã bị giảm, không còn đúng như chỉ số năng lượng bạn đầu mà nhà sản xuất đưa ra, thời gian sử dụng theo đó cũng rút ngắn lại. Vậy có cách làm hết chai pin iPhone không hoặc làm cách nào để giảm độ chai pin iPhone?

Chai pin điện thoại là gì?

Các mẫu điện thoại iPhone hiện nay đều sử dụng loại pin Lithium-ion. Tuy nhiên đặc điểm của dòng pin này là sẽ bị xuống cấp dần theo thời gian, hay còn gọi là hiện tượng chai pin. Khi pin iPhone bị chai sẽ ảnh hưởng khá lớn đến việc sử dụng thiết bị do thời lượng cũng như hiệu năng của pin đã bị giảm. 

Chai pin điện thoại là gì?

Mặc dù các phiên bản iPhone cao cấp mới ra mắt trong vài năm gần đây đã được Apple nâng cấp đáng kể về dung lượng pin và công ty cũng đã cung cấp thông tin về dung lượng pin ngay trên thiết bị của mình để người dùng được biết. Tuy nhiên, người dùng vẫn không khỏi lo ngại về vấn đề pin iPhone có bị chai không?. Nguy cơ viên pin iPhone sau một thời gian sử dụng sẽ bị chai. Vậy có cách làm hết chai pin iPhone không? Cách phục hồi pin iPhone bị chai như thế nào? Hãy cùng giải đáp các thắc mắc này ngay sau đây nhé!

Cách giảm độ chai pin iPhone

Theo thông tin từ hãng Apple cho biết, khi pin iPhone bị chai dẫn đến mức dung lượng và hiệu suất giảm còn dưới 80% dung lượng pin ban đầu được cung cấp khi mới mua máy. Khi mức dung lượng pin khả dụng này giảm xuống thấp, hiệu năng và thời gian sử dụng pin cũng đồng thời sẽ giảm. Hiện tượng này được gọi là chai pin. 

Trong một vài trường hợp, người dùng cần sử dụng những ứng dụng đòi hỏi hiệu năng cao, tiêu hao nhiều dung lượng thì có thể dẫn đến việc iPhone bị tắt nguồn đột ngột do mức năng lượng sụt giảm nhanh chóng.

Thông thường một chiếc iPhone có chu kỳ sạc trung bình vào khoảng 500 chu kỳ thì viên pin còn lại vào khoảng 80% năng lượng. Theo đó, nếu mỗi tháng pin bị chai 1% thì cũng là mức bình thường. Điều này sẽ xảy ra khi người dùng liên tục sạc đầy pin 100% và dùng hết mỗi ngày. Mỗi một lần sạc đầy và dùng hết đó được tính là 1 chu kỳ sạc pin điện thoại

Chai pin iPhone là không tránh khỏi. Chỉ có cách làm thế nào để hạn chế tối đa tình trạng chai pin iPhone thôi
Chai pin iPhone là không tránh khỏi. Chỉ có cách làm thế nào để hạn chế tối đa tình trạng chai pin iPhone thôi

Tuy nhiên, thực tế, độ chai pin iPhone còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Do vậy con số chu kỳ chỉ mang tính chất ước chừng. Người dùng cũng có thể tham khảo cách làm sao hạn chế tối đa hiện tượng chai pin bằng cách tắt bớt các ứng dụng chạy ngầm hay dịch vụ định vị vị trí (Location Services) gây tiêu tốn nhiều năng lượng. Đồng thời cũng nên tháo ốp lưng khi sạc điện thoại và không nên để điện thoại quá nóng khi sạc sẽ là hỏng pin nhanh hơn.

Còn nếu viên pin iPhone của bạn đã tới lúc cần thay thì đừng ngần ngại mà thay pin iPhone nhé. Tuy nhiên, khi thay pin iPhone bạn cần nhớ một điều là: nếu sau này có ý định bán thiết bị thì sẽ không được giá đâu nhé.

Cách phục hồi pin iPhone bị chai

Cách chữa chai pin iPhone tốt nhất khi pin iPhone bị chai chính là thay thế một viên pin mới chính hãng. Đồng thời người dùng cũng nên thay đổi thói quen sử dụng của mình để hạn chế tình trạng chai pin tiếp diễn. 

Bên cạnh đó, người dùng vẫn còn 1 cơ hội để thử khôi phục lại một phần dung lượng pin đã mất do bị chai bằng cách hiệu chỉnh pin điện thoại. Thực hiện việc hiệu chỉnh pin như vậy lặp lại khoảng 3 – 4 lần thì có thể khôi phục 1 phần nào năng lượng pin bị chai.

Hãy thử xả pin điện thoại để xem liệu pin iPhone có phục hồi được chút nào không bạn nhé

Bên cạnh cách khôi phục năng lượng pin bị chai ở trên, người dùng cũng cần lưu ý cách sử dụng để kéo dài tuổi thọ pin, giúp pin không hao hụt quá nhanh bằng một số mẹo hay:

  • Điều chỉnh độ sáng màn hình ở mức thấp nhất có thể và chỉ mở sáng khi thật sự cần.
  • Cập nhật phiên bản hệ điều hành iOS mới nhất để tiết kiệm pin. 
  • Dùng trình duyệt Safari thay cho ứng dụng bên thứ 3 như Chrome hay Firefox.
  • Tắt tính năng làm tươi ứng dụng trong nền.
  • Tắt dịch vụ định vị trí khi không thực sự cần thiết.
  • Tùy chỉnh thời gian tải Email chậm hơn
  • Kiểm tra các ứng dụng đang gây hao pin nhiều nhất và gỡ bỏ nếu không dùng đến. 
  • Nên dùng kết nối Wifi thay vì dữ liệu mạng 3G/4G LTE.

Như vậy trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách làm hết chai pin iPhone chia sẻ tới người dùng có thể tham khảo và áp dụng phù hợp với tình trạng thiết bị của mình. Ngoài ra, người dùng cũng nên lưu ý các mẹ giúp sử dụng pin iPhone an toàn và kéo dài tuổi thọ hơn nhé!