Tại sao điện thoại bị nóng, cách khắc phục điện thoại bị nóng

Trong quá trình sử dụng điện thoại sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt nhất định, nhưng tình trạng điện thoại bị nóng lên nhanh chóng và bất thường thì người dùng cần hết sức chú ý. Trước tiên bạn cần tìm hiểu nguyên nhân để có cách khắc phục điện thoại bị nóng nhanh chóng, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguyên nhân điện thoại bị nóng

Điện thoại bị nóng là do dòng điện chạy qua thiết bị khi thiết bị đang xử lý một thứ gì đó. Quá trình xử lý càng khó và càng kéo dài bao nhiêu sẽ tiêu tốn càng nhiều điện, khi đó sẽ sinh ra nhiều nhiệt hơn, khiến cho điện thoai bị nóng.

Tình trạng điện thoại iPhone bị nóng và nhanh hết pin có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Một số nguyên nhân thường gặp có thể kể đến như: 

 • Sử dụng điện thoại liên tục trong một thời gian dài để chơi game, xem phim…
 • Cập nhật phần mềm mới và các ứng dụng cũ không còn tương thích trên máy.
 • Thiết bị đang gặp vấn đề về pin như pin bị chai, pin hết hạn sử dụng.
 • Có quá nhiều ứng dụng đang chạy ngầm trên máy.
 • Điện thoại bật kết nối Wifi, Bluetooth, 3G/4G liên tục.
 • Để độ sáng màn hình quá cao.
 • Sóng điện thoại không ổn định.
 • Vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại.
 • Sử dụng bao da, ốp lưng hoặc sử dụng điện thoại tại nhiệt độ môi trường nóng.
 • Ứng dụng nào đó trên máy bị treo, bị lỗi. 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến điện thoại bị nóng

Từ các lý do trên đều có thể khiến điện thoại nóng lên nhanh chóng, thậm chí dẫn đến điện thoại nóng tự tắt nguồn. Để khắc phục tình trạng này, người dùng có thể tham khảo một số cách khắc phục được chia sẻ trong phần tiếp theo.

>> XEM THÊM: Nguyên nhân điện thoại bị nóng và nhanh hết pin là do đâu?

Điện thoại bị nóng ảnh hưởng gì tới thiết bị

Tất nhiên khi sử dụng sẽ là tăng nhiệt độ thiết bị. Tuy nhiên, nhiệt độ điện thoại quá cao ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu năng sử dụng cũng như ảnh hưởng tới những linh kiện bên trong. Cụ thể:

1. Chai pin, giảm tuổi thọ pin điện thoại

hầu hết các sản phẩm smartphone hiện nay đang sử dụng chuẩn pin Li – ion. Đặc điểm của loại pin này là rất nhạy cảm với nhiệt. Do vậy khi điện thoại bị nóng trong thời gian dài sẽ khiến pin dễ bị chai, phồng và giảm tuổi thọ do quá nhiệt.

Nhiệt độ quá cao ảnh hưởng tới viên pin và các linh kiện bên trong máy
Nhiệt độ quá cao ảnh hưởng tới viên pin và các linh kiện bên trong máy

2. Giảm hiệu suất sử dụng

Pin điện thoại được thiết kế để sạc và lưu trữ một lượng năng lượng vừa đủ để duy trì hoạt động trên máy. Tuy nhiên do đặc điểm pin Li-ion rất nhạy cảm với nhiệt nên khi nhiệt độ tăng quá cao sẽ dẫn đến hao hụt một phần năng lượng nhanh chóng hơn, giảm hiệu suất và thời gian sử dụng thiết bị.

Nhiệt độ cao ảnh hưởng đáng kể tới hiệu suất sử dụng
Nhiệt độ cao ảnh hưởng đáng kể tới hiệu suất sử dụng

3. Ảnh hưởng tới các linh kiện khác bên trong máy

Khi điện thoại bị nóng chắc chắn sẽ không chỉ ảnh hưởng tới hoạt động của pin mà còn là các linh kiện trên máy khác do nhiệt độ quá cao. Ví dụ như khiên màn hình bị vàng hay ám màu, lớp sơn máy bị bong, tróc, khung viền máy biến dạng, chết cảm biến trên camera, máy chạy chậm, giật lag, sạc pin không vào,… ảnh hưởng đến việc sử dụng máy.

4. Nguy hiểm nhất là có thể cháy nổ

Chính từ sự nhạy cảm với nhiệt của pin trên smartphone mà các nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng không nên để điện thoại bị nóng quá 30 độ C. Khi vượt ngưỡng nhiệt này thì thiết bị sẽ hoạt động kém hiệu quả và thâm chí dẫn đến nguy cơ cháy nổ, nguy hiểm.

Cách khắc phục điện thoại bị nóng đơn giản nhưng hiệu quả

Từ những lý do khiến smartphone bị nóng lên, người dùng cần áp dụng cách khắc phục phù hợp để giúp hạn chế tình trạng và hậu quả của vấn đề này một cách đơn giản và hiệu quả.

1. Thử khởi động lại

Khi máy bị nóng, người dùng có thể thử cách khởi động lại thiết bị để cải thiện tình trạng máy thường xuyên bị nóng nhanh. Thao tác khởi động lại máy khá đơn giản và  có hiệu quả giúp giải phóng RAM hiệu quả, giảm tải hoạt động trên máy do nhiều ứng dụng chạy ngầm.

Hãy thử khởi động lại thiết bị liệu có khẳc phục được tình trạng không?
Hãy thử khởi động lại thiết bị liệu có khẳc phục được tình trạng không?

2. Sạc pin điện thoại đúng cách

Nếu trong quá trình sạc pin mà điện thoại thông minh bị nóng lên thì người dùng nên lưu ý cách sạc pin đúng, nhằm hạn chế việc nhiệt độ tăng cao, dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao.

Hãy sạc pin điện thoại tới đầy 100% trước khi rút sạc nhé
Hãy sạc pin điện thoại đúng cách

3. Cập nhật phần mềm thường xuyên

Việc cập nhật phần mềm trên điện thoại không chỉ giúp người dùng nâng cấp phiên bản ứng dụng phù hợp với hệ điều hành trên máy. Ngoài ra, người dùng cũng cần kiểm tra tổng thể điện thoại và tắt các phần mềm chạy ngầm không cần thiết.

4. Tắt các ứng dụng, chế độ không cần thiết

Việc tắt các kết nối mạng 3G/4G, WiFi… giúp giảm lượng pin tiêu thụ. Các ứng dụng chạy ngầm không cần thiết cũng nên tắt hoặc xóa bớt đi để giải phóng dung lượng RAM và làm mát máy.

5. Điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp

Khi để độ sáng màn hình quá cao trong thời gian dài không chỉ khiến dung lượng pin tụt nhanh chóng mà còn khiến máy nóng nhanh hơn. Do vậy, người dùng nên điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp, thường ở mức 50% là được, vừa tiết kiệm pin vừa khiến máy không bị nóng. 

Ngoài ra, bạn cũng không nên quá lo lắng khi điện thoại bị nóng bởi:

 • CPU của thiết bị có khả năng chịu nhiệt lên tới 80 độ C. Nếu nhiệt độ thiết bị dưới 60 độ C thì có thể xem đó là điều rất bình thường.
 • Để xác định nhiệt độ máy, bạn có thể sử dụng một số phần mềm như Clean Master hay AIDA64, Battery Life…hoặc tham khảo cách kiểm tra nhiệt độ điện thoại này.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về nguyên nhân cách khắc phục tình trạng điện thoại bị nóng lên nhanh chóng. Nếu thấy bài viết này hữu ích bạn đừng quên lưu lại và chia sẻ với mọi người nhé!