Giải pháp khắc phục lỗi camera iPhone không lấy nét được

Sự cố camera iPhone không lấy nét được thường xảy ra trên điện thoại sau một thời gian dài sử dụng và ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng hình ảnh, cũng như trải nghiệm người dùng.

Tại sao camera iPhone không lấy nét được

Lỗi camera không lấy nét được ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình chụp ảnh. Các chủ thể trong ảnh chụp sẽ bị mờ, không rõ nét hình ảnh, giảm chất lượng. Nguyên nhân gây lỗi này phổ biến có thể kể đến như: 

  • Camera iPhone bị bụi bẩn, bám dấu vân tay hoặc bị chặn bởi dị vật khiến không thể lấy nét được khi chụp ảnh, quay phim. 
  • Camera điện thoại bị va đập, chèn ép, dẫn đến hư hỏng phần cứng camera cũng dẫn đến tình trạng trên.
  • Lỗi phần mềm trên điện thoại iPhone bị xung đột.
  • Bộ phận chống rung trên điện thoại bị hư hỏng, gặp trục trặc. 
Lỗi camera không thể lấy nét
Lỗi camera không thể lấy nét

Cách khắc phục lỗi camera iPhone không lấy nét được

1. Vệ sinh ống kính camera

Một trong những biện pháp tuy đơn giản nhưng lại khá hiệu quả, giúp sửa lỗi camera không lấy nét được trên iPhone. Bằng việc vệ sinh sạch sẽ ống kính thường xuyên sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, dấu vân tay, giúp camera điện thoại dễ dàng nhận diện và xác định chủ thể rõ nét khi chụp ảnh.

Vệ sinh ống kính camera thường xuyên
Vệ sinh ống kính camera thường xuyên

2. Khởi động lại iPhone

Sau một thời gian dài sử dụng điện thoại, bạn nên khởi động lại iPhone để giúp thiết bị hoạt động ổn định hơn. Đồng thời cách này cũng sẽ giúp khắc phục một số lỗi liên quan đến phần mềm và camera trên iPhone. 

 Khởi động lại iPhone để sửa lỗi
Khởi động lại iPhone để sửa lỗi

3. Xóa ứng dụng gây xung đột

Việc cài đặt quá nhiều ứng dụng trên điện thoại đôi khi cũng có thể gây lỗi xung đột phần mềm, ảnh hưởng đến tính năng lấy nét trên camera. Bởi để lấy nét hình ảnh khi chụp trên điện thoại cần có sự hỗ trợ của phần mềm xử lý hình ảnh. Nên khi các phần mềm xảy ra xung đột thì quá trình lấy nét có thể bị gián đoạn.

Xóa những ứng dụng gây xung đột trên iPhone
Xóa những ứng dụng gây xung đột trên iPhone

4. Cập nhật phần mềm

Sau khi bạn đã loại bỏ những phần mềm không cần thiết trên điện thoại mà lỗi camera sau iPhone không lấy nét được vẫn còn thì hãy tiếp tục kiểm tra xem mình đã cập nhật phiên bản phần mềm phù hợp cho iPhone chưa. Việc cập nhật phiên bản iOS mới nhất sẽ giúp người dùng sửa các lỗi camera nhanh chóng với các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Trên điện thoại iPhone, bạn chọn mục Cài đặt.

Bước 2: Chọn phần Cài đặt chung.

Bước 3: Chọn mục Cập nhật phần mềm.

Cập nhật phiên bản iOS mới nhất cho iPhone
Cập nhật phiên bản iOS mới nhất cho iPhone

Bước 4: Chọn phần Tải về và cài đặt.

Bước 5: Chọn tiếp Cài đặt bây giờ và đợi quá trình cập nhật phần mềm hoàn tất thì hãy kiểm tra lại xem lỗi camera đã được khắc phục chưa nhé!

>> Tìm hiểu thêm: iPhone bị lỗi camera sau và đèn Flash do đâu và cách sửa lỗi

Khôi phục cài đặt gốc iPhone

Trong trường hợp cách cập nhật phần mềm vẫn không thể giúp sửa lỗi camera iPhone không lấy nét được thì người dùng có thể thử cách khôi phục cài đặt gốc trên máy. Trước khi tiến hành khôi phục cài đặt gốc, người dùng cần sao lưu những dữ liệu quan trọng trên máy. 

Cách khôi phục cài đặt gốc trên iPhone
Cách khôi phục cài đặt gốc trên iPhone

Sau đó bạn thực hiện các bước sau:

Trên điện thoại iPhone, bạn chọn Cài đặt >> Cài đặt chung >> Đặt lại >> Xóa tất cả nội dung và cài đặt và đợi quá trình hoàn tất.

Đem máy đi sửa hoặc thay camera mới

Tình huống xấu nhất khi tất cả nhưng cách trên không hiệu quả, tốt nhất người dùng hãy đem thiết bị đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa điện thoại uy tín để được hỗ trợ kiểm tra và sửa lỗi camera điện thoại không lấy nét được nhanh chóng.

Sửa chữa hoặc thay camera mới cho iPhone
Sửa chữa hoặc thay camera mới cho iPhone

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi camera iPhone không lấy nét được khi chụp ảnh hoặc quay video. Hy vọng với những thông tin này sẽ hữu ích với người dùng trong quá trình sử dụng thiết bị nhé!

>> Tham khảo: Tổng hợp 5 ứng dụng chụp ảnh xóa phông cho điện thoại tốt nhất