iPhone bị lỗi camera sau và đèn Flash do đâu và cách sửa lỗi

Người dùng đang gặp sự cố lỗi camera sau và đèn flash trên iPhone? Khi gặp tình trạng này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm tiện ích trên iPhone thì có thể tham khảo một số giải pháp khắc phục dưới đây.

Tại sao iPhone bị lỗi camera sau và đèn Flash?

iPhone bị lỗi camera sau và đèn flash có thể do nguyên nhân phần cứng và phần mềm trên điện thoại. Khi một trong 2 tính năng camera hoặc đèn flash hoạt động không ổn định. Có thể xác định nguyên nhân iPhone bị lỗi không bật được camera và flash bao gồm:

1. Nguyên nhân do phần cứng

Hầu hết nguyên nhân gây lỗi đèn flash và camera do phần cứng iPhone gây ra như:

  • Đèn flash bị vỡ hỏng do va đập với vật cứng trong quá trình sử dụng.
  • Do sử dụng trong môi trường ẩm ướt, khiến đèn flash và camera bị ẩm dẫn đến các chi tiết bị cháy, hư hỏng.
Nguyên nhân gây lỗi đèn flash và camera
Nguyên nhân gây lỗi đèn flash và camera
  • Phần main hoặc IC của điện thoại bị hỏng, ảnh hưởng đến đèn flash.
  • Lỗi lắp ráp camera từ do nhà sản xuất, tuy nhiên trường hợp khá hiếm gặp.
  • Các nguyên nhân phần cứng khác.

2. Nguyên nhân do phần mềm

Các nguyên nhân do lỗi phần mềm tuy khá hy hữu nhưng vẫn cần phải để ý như:

  • Do phần mềm chụp ảnh hoặc sử dụng camera không tích hợp chức năng flash khiến người dùng lầm tưởng đèn flash điện thoại đang bị hỏng.
  • Lỗi phần mềm trên điện thoại do chưa được cập nhật bản mới nhất hoặc do phần mềm không tương thích với điện thoại iPhone đang dùng.
  • Các nguyên nhân thuộc về phần mềm khác. 

Khắc phục iPhone lỗi camera sau và đèn Flash

Khi phát hiện camera và đèn flash trên iPhone không hoạt động, người dùng cũng không cần khá lo lắng. Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng lỗi này.

1. Đảm bảo iPhone còn đủ pin

Trong trường hợp mức pin điện thoại iPhone xuống quá thấp thì có thể khiến chế độ đèn flash không hoạt động. Mục đích nhằm tiết kiệm dung lượng pin iPhone. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là iPhone báo còn ít hơn 20% pin và lúc đèn pin flash cũng như một số tác vụ liên quan đến đèn flash sẽ không hoạt động. Do vậy hãy đảm bảo kết nối sạc pin nếu muốn sử dụng đèn flash.

Đảm bảo kết nối sạc pin nếu muốn sử dụng đèn flash
Đảm bảo kết nối sạc pin nếu muốn sử dụng đèn flash

2. Kiểm tra pin và đèn flash

Việc kiểm tra dung lượng pin yếu dưới 20% là cần thiết để kịp thời kết nối bộ sạc. Trong trường hợp pin yếu cũng sẽ dẫn đến bị lỗi camera sau và đèn flash trên iPhone. Người dùng có thể bật đèn flash từ Trung tâm điều khiển trên điện thoại để kiểm tra tính năng đèn flash có hoạt động bình thường hay không. 

Bật đèn flash từ Trung tâm điều khiển trên điện thoại
Bật đèn flash từ Trung tâm điều khiển trên điện thoại

Trường hợp thiết bị lỗi phần mềm sẽ không thể dùng đèn flash khi chụp ảnh nếu pin yếu. Trên camera iPhone có 3 chế độ dùng đèn flash. Trường hợp người dùng đang để đèn flash ở chế độ Off (Tắt) hoặc auto thì hãy chuyển sang trạng thái On (Bật) để có thể sử dụng camera trong bất kỳ trường hợp nào.

3. Hạ nhiệt cho iPhone

Khi điện thoại quá nóng, nhiệt độ tăng quá cao có thể khiến các ứng dụng bị đóng, thậm chí là tắt nguồn điện thoại. Trong trường hợp này, người dùng nên đóng tất cả ứng dụng trên điện thoại và tắt nguồn máy. Việc này sẽ giúp hạ nhiệt điện thoại để các tính năng camera và đèn flash có thể hoạt động trở lại bình thường.

iPhone bị tăng nhiệt độ lên quá cao
iPhone bị tăng nhiệt độ lên quá cao

4. Loại bỏ các ứng dụng gây xung đột

Đôi khi trên iPhone cài đặt qua nhiều phần mềm, ứng dụng cũng có thể khiến máy bị xung đột. Khi đó bạn hãy gỡ những phần mềm không cần thiết đã gây lỗi bởi hầu hết những phần mềm này có điểm chung là đều yêu cầu quyền truy cập camera. Do đó, người dùng hãy loại bỏ những phần mềm này khỏi điện thoại để tránh ảnh hưởng đến các tính năng sử dụng của camera và đèn Flash. 

Gỡ những phần mềm không cần thiết trên iPhone 
Gỡ những phần mềm không cần thiết trên iPhone

5. Khởi động lại iPhone

Cách này tuy đơn giản nhưng có thể khắc phục lỗi iPhone nhanh chóng nhưng có thể giúp khắc phục lỗi không bật được camera và đèn flash hiệu quả. Người dùng chỉ cần nhấn giữ đồng thời nút Nguồn và nút Giảm âm lượng cho đến màn hình hiển thị thanh trượt “Slide to Power off”, bạn vuốt sang phải để tắt nguồn máy. Sau đó đợi vài phút để khởi động lại iPhone. 

Khởi động lại điện thoại iPhone
Khởi động lại điện thoại iPhone

6. Khôi phục cài đặt gốc

Trong trường hợp tất cả những cách trên không phát huy hiệu quả thì người dùng có thể thưc hiện khôi phục cài đặt gốc iPhone như sau:

Mở Cài đặt > chọn Cài đặt chung > chọn Đặt lại > chọn Xóa tất cả nội dung và đặt lại.

Khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại iPhone
Khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại iPhone

Cách bày sẽ giúp xử lí nhanh những lỗi xung đột phần mềm trên iPhone một cách hiệu quả, cũng như sửa lỗi đèn Flash trên iPhone. Tuy nhiên người dùng cần lưu ý, thao tác này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên iPhone. Do đó, người dùng cần Sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện khôi phục cài đặt gốc iPhone. 

Trên đây là những cách khắc phục iPhone bị lỗi camera sau và đèn flash bật không lên. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp người dùng sửa lỗi nhanh chóng và hiệu quả nhé!