Chế độ tiết kiệm pin là gì? có bên bật trên iPhone và Android?

Hầu hết smartphone hiện nay đều được trang bị chế độ tiết kiệm pin giúp kéo dài thời gian sử dụng pin hiệu quả. Cùng khám phá chi tiết cách kích hoạt chế độ này trên smartphone Android và iPhone nhé!

Chế độ tiết kiệm pin trên điện thoại là gì?

Chế độ tiết kiệm trên điện thoại là tính năng mặc định có sẵn trên hệ thống smartphone Android và iOS hiện nay. Khi kích hoạt chế độ này, hiệu năng sử dụng pin trên máy sẽ giảm đôi chút, các kết nối Wifi, Bluetooth khi không sử dụng cũng được tắt đi, các thông báo bị hạn chế. Việc này giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ và cho thời lượng dùng pin lâu hơn. 

Chế độ tiết kiệm trên điện thoại
Chế độ tiết kiệm trên điện thoại

Cách thức hoạt động của chế độ tiết kiệm năng lượng này khá đơn giản. Thông thường khi pin điện thoại của bạn sắp hết còn dưới 20% pin thì trên màn hình sẽ hiển thị thông báo kích hoạt Chế độ nguồn thấp. Nếu bạn chọn kích hoạt tính năng này thì điện thoại sẽ tự động vô hiệu hóa tạm thời một số tính năng thông báo và kết nối không cần thiết. Với chế độ này, người dùng có thể duy trì trạng thái hoạt động của smartphone thêm khoảng từ 1 – 3 giờ cho đến khi có thể kết nối sạc pin trở lại.

Tác dụng của chế độ tiết kiệm pin này khá phù hợp trong trường hợp điện thoại của bạn không may sắp hết pin trong khi bạn đang chưa thể kết nối sạc. Với những người thường xuyên sử dụng điện thoại, phải di chuyển hay đi công tác thì việc kích hoạt chế độ tiết kiệm pin cũng giúp việc sử dụng điện thoại không bị gián đoạn. 

Kích hoạt Chế độ nguồn thấp để kéo dài thời gian sử dụngKích hoạt Chế độ nguồn thấp để kéo dài thời gian sử dụng
Kích hoạt Chế độ nguồn thấp để kéo dài thời gian sử dụng

Tuy nhiên, với người dùng thường xuyên sử dụng điện thoại để chơi game, xem phim thì chế độ này có lẽ sẽ không phù hợp, vì khi bật chế độ pin tiết kiệm thì hiệu năng của máy sẽ bị giảm sút đáng kể, ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. 

Có nên bật chế độ tiết kiệm pin trên điện thoại không?

Với thắc mắc có nên bật chế độ tiết kiệm pin cho điện thoại không thì câu trả lời còn phụ thuộc vào nhu cầu và tình trạng sử dụng điện thoại của bạn.

  • NÊN bật chế độ tiết kiệm pin khi điện thoại của bạn còn dưới 20% pin và bạn chưa có điều kiện kết nối ngay bộ sạc. Hoặc điện thoại bạn vẫn còn trên 20% pin nhưng bạn muốn kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn. 
  • KHÔNG NÊN khi người dùng đang cần sử dụng điện thoại với các tác vụ hiệu năng cao như chơi game, lướt web, sử dụng mạng xã hội… bởi chế độ tiết kiệm năng lượng có thể làm giảm hiệu năng máy, hoặc vô hiệu hóa một số tính năng. 
Bật chế độ tiết kiệm pin cho điện thoại khi cần thiết
Bật chế độ tiết kiệm pin cho điện thoại khi cần thiết

Chế độ tiết kiệm pin có hại máy không? Có nên bật?

Bật tiết kiệm pin liên tục có sao không? Thực tế chế độ tiết kiệm pin trên điện thoại chỉ làm giảm hiệu năng hoạt động của máy nhằm kéo dài thời gian sử dụng pin nên không gây hại cho máy. Ngoài ra, khi ở chế độ này, người dùng sẽ không thể cập nhật các ứng dụng cũng như các thông báo, do vậy nên tùy vào từng trường hợp người dùng có thể cân nhắc có nên bật chế độ tiết kiệm pin không để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Cách bật chế độ tiết kiệm pin trên điện thoại

1. Bật chế độ tiết kiệm pin trên iPhone

Cách thực hiện:
Mở Cài đặt >> chọn mục Pin >> gạt nút ở phần Chế độ nguồn điện thấp để chuyển sang màu xanh là được.
Bật chế độ tiết kiệm pin trên iPhone
Bật chế độ tiết kiệm pin trên iPhone

2. Bật chế độ tiết kiệm pin trên Samsung và các thiết bị Android

Hướng dẫn nhanh:
Vuốt màn hình từ trên xuống để mở rộng Status bar >> chọn biểu tượng Tiết kiệm pin >> bật chế độ Tiết kiệm pin thường >> chọn tiếp Thiết lập chế độ tiết kiệm pin

Người dùng vuốt màn hình từ trên xuống để mở rộng Status bar >> chọn biểu tượng Tiết kiệm pin >> bật chế độ Tiết kiệm pin thường >> chọn tiếp Thiết lập chế độ tiết kiệm pin và điều chỉnh các tùy chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng điện thoại.

Những câu hỏi thường gặp về “chế độ tiết kiệm pin trên điện thoại

1. Bật chế độ tiết kiệm pin có hại pin không?

Trên thực tế và cả lý thuyết thì chế độ tiết kiệm pin không gây hại cho máy và pin, mà chỉ tác động đến trải nghiệm người dùng điện thoại thông qua việc giảm hiệu năng mà thôi.

2. Bật chế độ tiết kiệm pin thường xuyên cho hại máy không?

Với thắc mắc luôn để chế độ tiết kiệm pin có tốt không thì khi bạn bật chế độ tiết kiệm pin trên điện thoại thường xuyên cũng sẽ không gây hại cho máy, và thiết bị của bạn vẫn hoạt động ổn định khi quay lại chế độ bình thường. Ngoài ra đây còn là 1 cách tiết kiệm pin khá hiệu quả trong nhiều trường hợp khi sử dụng điện thoại.

Cách tiết kiệm pin hiệu quả
Cách tiết kiệm pin hiệu quả

Như vậy bài viết trên đây đã trả lời những thắc mắc liên quan đến việc sử dụng chế độ tiết kiệm pin trên điện thoại. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bản thân, người dùng có thể lựa chọn bật/tắt chế độ tiết kiệm pin khi cần thiết để kéo dài thời gian sử dụng pin hiệu quả cho tới lần sạc tiếp theo nhé!