Điện thoại pin còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc là tốt nhất?

Một trong những câu hỏi quen thuộc được nhiều người dùng điện thoại quan tâm chính là “Pin còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc?”. Vậy câu trả lời chính xác cho thắc mắc này là gì? Hãy cùng theo dõi chi tiết câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Pin điện thoại là một trong những bộ phận quan trọng nhưng lại bị hao mòn nhanh chóng qua thời gian sử dụng. Cho dù bạn là người vô cùng cẩn thận thì điện thoại vẫn khó tránh khỏi nguy cơ chai pin và giảm tuổi thọ dần. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể kéo thời gian sử dụng pin và hạn chế tình trạng chai pin trên điện thoại bằng việc sạc pin điện thoại đúng cách và sử dụng thiết bị hiệu quả. Vậy nên sạc pin điện thoại khi còn bao nhiêu phần trăm? Và nên sạc đến khi nào thì ngắt sạc? Hãy cùng giải đáp các thắc mắc này trong các phần sau đây.

Pin còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc?

Thực tế xung quanh vấn đề pin còn bao nhiêu thì nên sạc vẫn còn nhiều ý kiến tranh luận. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia công nghệ đều khuyến nghị người dùng nên để điện thoại hết pin chỉ còn dưới 20% mới kết nối bộ sạc.

Các chuyên gia khuyến nghị khi pin báo dưới 20% thì nên sạc
Các chuyên gia khuyến nghị khi pin báo dưới 20% thì nên kết nối thiết bị với bộ sạc

Đặc biệt, cần hạn chế tối đa tính trạng để máy hết pin sập nguồn rồi mới kết nối bộ sạc. Thói quen này cực kỳ không tốt cho thiết bị cũng như tuổi thọ của pin. Thậm chí còn gây ra tình trạng pin “chết” khiến máy không thể sạc pin cho lần sạc tiếp theo.

Hầu hết các điện thoại smartphone hiện nay đều sử dụng chuẩn pin Li-ion. Chuẩn pin này cho phép người dùng có thể thoải mái sạc pin bất kỳ khi nào muốn, không nhất thiết phải đợi máy báo pin yếu dưới 20% mới kết nối bộ sạc. Chỉ cần không để dụng lượng pin còn quá thấp, dưới 5% là được. Bạn có thể sạc pin khi máy vẫn còn 30-50% pin. 

Không nên để pin điện thoại dưới 5% mới sạc
Không nên để pin điện thoại dưới 5% mới sạc

Đồng thời, người dùng cũng có thể thoải mái ngắt bộ sạc khi pin chưa đầy. Dòng pin Li-ion sẽ cho phép máy tự động ngắt sạc điện thoại khi pin báo đầy 100%. Tổng kết lại để trả lời cho câu hỏi “Nên sạc pin iPhone khi còn bao nhiêu phần trăm?” thì thời điểm lý tưởng nhất để sạc pin là khi dung lượng pin trên điện thoại còn khoảng từ 10 – 20%. Việc chú ý thời gian sạc phù hợp sẽ giúp người dùng kéo dài thời gian sử dụng cũng như tăng tuổi thọ pin hiệu quả.

Nên sạc pin điện thoại đến bao nhiêu phần trăm? 

Bên cạnh mối quan tâm pin còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc, người dùng cũng cần lưu ý về thời điểm ngắt sạc. Thông thường người dùng sẽ ngắt sạc khi máy báo pin đầy 100%, tuy nhiên với dòng pin Li-ion thì điều này chưa hẳn là hoàn toàn đúng đắn. Theo đặc điểm của dòng pin Li-ion thì dòng pin này rất dễ bị nóng trong quá trình sạc. Do vậy, khi sạc pin đầy 100% có thể làm tăng nhiệt độ trên máy, ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của pin cũng như hệ thống linh kiện bên trong máy. 

Các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên sạc đầy pin 100%
Các chuyên gia cũng khuyến cáo không nhất thiết phải sạc đầy pin 100%

Ngoài ra, việc sạc pin đầy 100% còn khiến số chu kỳ sạc pin bị tăng lên nhanh chóng, không tốt cho máy. Bởi mỗi chu kỳ sạc sẽ tính bằng một lần sạc đầy 100% pin. Mức pin sạc được khuyến nghị tốt nhất nên từ 60% đến 80% thì ngắt bộ sạc.

Bên cạnh các lưu ý về thời điểm kết nối bộ sạc và ngắt sạc thì người dùng cũng không nên bỏ qua một số mẹo sạc pin điện thoại đúng cách như sau: 

  • Chỉ sử dụng bộ sạc chính hãng hoặc đặt tiêu chuẩn cho phép phù hợp với thiết bị để sạc pin cho máy. 
  • Trong trường hợp người dùng lỡ dùng điện thoại đến khi pin yếu mà chưa thể kết nối ngay bộ sạc thì hãy tắt nguồn máy và cố gắng cố gắng kết nối bộ  sạc càng sớm càng tốt.
  • Trong quá trình sạc pin, người dùng không nên vừa sạc vừa sử dụng điện thoại. Thói quen này có ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ pin, thậm chí có nguy cơ gây cháy nổ, mất an toàn. 

Nhìn chung trong quá trình sử dụng việc chú ý pin còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc và thời gian ngắt sạc tốt nhất giúp người dùng bảo vệ pin, máy và kéo dài tuổi thọ pin cũng như thiết bị hiệu quả hơn. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho người dùng.