Có nên bật chế độ nguồn điện thấp trên iPhone không?

Chế độ nguồn điện thấp của iPhone là một tính năng hữu ích được tích hợp sẵn trên thiết bị. Cùng tìm hiểu chi tiết về chế độ nguồn điện thấp trên iPhone của bạn.

Chế độ nguồn điện thấp của iPhone là gì?

Chế độ nguồn điện thấp hay còn gọi là chế độ tiết kiệm pin có thể được gợi ý kích hoạt lên khi mức pin của iPhone giảm xuống còn dưới 20%. Mặt khác, người dùng cũng có thể chủ động bật/tắt chế độ này tại mục Cài đặt bất cứ lúc nào mong muốn mà không cần đợi pin điện thoại giảm xuống dưới 20%.

Chế độ nguồn điện thấp hay còn gọi là chế độ tiết kiệm pin
Chế độ nguồn điện thấp hay còn gọi là chế độ tiết kiệm pin

Vậy chế độ nguồn điện thấp của iPhone có tác dụng gì? Theo công bố của Apple, chế độ nguồn điện thấp cho phép giới hạn hoạt động của các ứng dụng chạy nền. Đồng thời, nó cũng giúp hạn chế việc làm mới dữ liệu nhằm giúp iPhone tiết kiệm lượng pin tiêu thụ pin điện thoại.

Chế độ nguồn điện thấp có ảnh hưởng gì không?

Một số người dùng băn khoăn không biết liệu chế độ nguồn điện thấp có ảnh hưởng gì không đến iPhone. Thực tế khi kích hoạt chế độ tiết kiệm pin iPhone, một số tính năng trên iPhone sẽ bị tắt hoặc giới hạn như: 

  • Độ sáng màn hình sẽ tự động giảm xuống mức tối hơn bình thường để giúp tiết kiệm pin cho điện thoại. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể tùy chỉnh độ sáng màn hình theo yêu cầu để đảm bảo việc sử dụng trơn tru.
  • Tính năng làm mới ứng dụng trong nền tự động tắt. Hệ điều hành iOS sẽ tắt hoàn toàn tính năng tự động làm mới ứng dụng khi bạn bật chế độ nguồn điện thấp. 
Tính năng làm mới ứng dụng trong nền tự động tắt
Tính năng làm mới ứng dụng trong nền tự động tắt
  • Giúp sạc pin nhanh hơn bình thường bởi chế độ nguồn điện thấp giúp tắt những tiến trình gây tốn pin không cần thiết.
  • Giảm hiệu năng sử dụng CPU và GPU thiết bị, chế độ nguồn điện thấp giúp bộ vi xử lý giảm hiệu suất hoạt động để tiết kiệm năng lượng khi không cần dùng đến.

Có nên bật chế độ nguồn điện thấp trên iPhone không?

Khi kích hoạt chế độ tiết kiệm pin của iPhone, người dùng có thể sử dụng thiết bị lâu hơn mà không lo tốn nhiều pin. Trong một số trường hợp chế độ này còn giúp kéo dài tuổi thọ pin khi thiết bị của bạn sắp hết pin, còn dưới 20%. Hoặc khi bạn muốn kéo dài thời gian sử dụng thiết bị mà không có bộ sạc bên cạnh.

Tuy nhiên, người dùng cũng cần lưu ý một số ảnh hưởng của việc bật chế độ nguồn điện thấp liên tục trên iPhone. 

  • Tốc độ xử lý và hiệu suất cấu hình bị suy giảm, khiến iPhone chạy chậm hơn khi kích hoạt chế độ này. 
  • Người dùng có thể bỏ lỡ một số thông báo quan trọng bởi tính năng thông báo sẽ bị hạn chế tại chế độ tiết kiệm pin. 
  • Độ sáng màn hình giảm và màn hình cũng tự khóa nhanh hơn bình thường. 

Từ những đánh giá ưu và nhược điểm trên đây có thể thấy để đảm bảo hiệu suất hoạt động tối đa của iPhone thì người dùng nên tắt chế độ nguồn điện thấp đi. Còn khi máy bạn sắp hết pin và muốn kéo dài thời gian sử dụng máy thì có thể kích hoạt chế độ này khi cần. 

Cách bật chế độ nguồn điện thấp trên iPhone

Cách bật chế độ nguồn điện thấp trên iPhone thực hiện như sau:

Cách thực hiện: Mở Cài đặt > chọn mục Pin >> chọn kích hoạt Chế độ nguồn điện thấp.

Sau khi bật thành công chế độ này, biểu tượng pin trên màn hình iPhone sẽ chuyển sang màu vàng, thay vì màu đen/trắng thông thường.

Bật chế độ nguồn điện thấp trên iPhone 
Bật chế độ nguồn điện thấp trên iPhone

Khi muốn tắt chế độ nguồn điện thấp của iPhone đi, bạn thực hiện tương tự các bước trên. Chỉ khác ở bước thay vì kích hoạt nguồn điện thấp, bạn gạt nút tắt chuyển sang màu xám để đưa điện thoại trở về trạng thái hoạt động pin bình thường.

Một số câu hỏi thường gặp về chế độ nguồn điện thấp trên iPhone

Trong quá trình tìm hiểu về chế độ nguồn điện thấp được tích hợp trên iPhone, mình tìm thấy một số câu hỏi thường gặp của mọi người về tính năng này như sau:

1. Bật chế độ nguồn điện thấp có hại pin không?

Không ít người dùng iPhone băn khoăn về việc bật chế độ nguồn điện thấp có hại pin không, thì câu trả lời thực tế là không. Bởi chế độ này chỉ tạm thời làm giảm hiệu suất sử dụng pin và bộ vi xử lý trên máy để tiết kiệm năng lượng. Khi tắt chế độ này đi, iPhone lại trở lại trạng thái hoạt động bình thường.

Bật chế độ nguồn điện thấp giúp sạc pin nhanh hơn
Bật chế độ nguồn điện thấp giúp sạc pin nhanh hơn

2. Bật nguồn điện thấp liên tục gây hại cho máy không?

Tương tự thắc mắc về tác động của chế độ nguồn điện thấp đến pin, người dùng cũng có thể yên tâm bởi chế độ này không gây hư hại cho điện thoại iPhone. Nó chỉ giảm hiệu năng và tắt một số thông báo, tính năng không cần thiết để tiết kiệm pin mà không gây hư hại máy

Tổng hợp qua bài viết trên đây cho thấy chế độ nguồn điện thấp của iPhone đem lại nhiều lợi ích trong việc tiết kiệm năng lượng, kéo dài thời gian sử dụng và tuổi thọ pin iPhone. Khi bật chế độ này không gây hại cho pin và máy. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng thiết bị với hiệu năng tối đa thì có thể tắt chế độ này đi nhé!