Pin Li ion là gì? Hướng dẫn cách sạc pin Li Ion đúng cách, kéo dài tuổi thọ

Pin chuẩn Li ion ngày càng được sử dụng phổ biến trên các thiết bị di động và trên các thiết bị điện tử dân dụng hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ pin Li ion là gì? Cơ chế hoạt động cũng như cách sử dụng pin Li Ion đúng nhất như thế nào? Vậy hãy cùng đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé! 

Pin Li Ion là gì?

Chuẩn pin Li-ion hay còn gọi là pin Lithium Ion, là 1 trong 2 chuẩn pin điện thoại phổ biến nhất hiện nay. Pin Li ion được cấu tạo gồm chất điện phân, 2 điện cực âm – dương, và các ion Lithium. Chất điện phân trong pin đóng vai trò trung gian trong quá trình truyền các ion Lithium qua lại giữa hai điện cực dương và âm. 

Pin Li-ion hay còn gọi là pin Lithium Ion
Pin Li-ion hay còn gọi là pin Lithium Ion

Tại trạng thái xả hoàn toàn năng lượng, các ion Lithium dương Li+ sẽ nằm ở điện cực dương. Và khi sạc pin thì các ion này sẽ di chuyển ngược về phía cực âm. Sau khi quá trình di chuyển các ion này hoàn tất cũng có nghĩa là pin đã được sạc đầy.

Cách sạc pin Li Ion mới đúng cách

Khi mua một thiết bị sử dụng pin Li-ion, người dùng nên sử dụng bộ phụ kiện sạc pin chính hãng đi kèm máy.Với điện thoại mới mua về, bạn nên sử dụng hết dung lượng pin còn lại trên máy cho đến khi máy báo pin yếu thì tiến hành kết nối bộ sạc. Tuyệt đối không để điện thoại hết cạn kiệt pin đến sập nguồn ngay ở lần sạc đầu tiên này.

Cách sạc pin Li Ion mới đúng cách

Bạn cũng không nên để điện thoại sạc qua đêm. Tuỳ thuộc vào dung lượng pin điện thoại thực tế trên thiết bị, người dùng có thể sắp xếp thời gian để sạc đầy pin rồi ngắt sạc. Sau khi điện thoại báo sạc đầy pin, thì nên giữ sạc trong khoảng 5 – 10 phút rồi mới ngắt sạc.

Cách sạc pin Li Ion thế nào cho đúng?

Bên cạnh những lưu ý về cách sạc pin Li-ion khi mới mua về, người dùng cũng cần lưu ý cách sạc pin trong suốt quá trình sử dụng thiết bị như sau: 

  • Thay vì sạc đầy 100% pin mỗi lần, người dùng nên sạc pin đầy khoảng 80 – 90% pin rồi ngắt sạc. Quá trình sạc cũng không nên diễn ra trong 1 lần, bạn có thể sạc lên tới 30% rồi sạc tiếp lên 45%, rồi sạc tiếp lên 79% – 90%.
  • Tuyệt đối không sử dụng pin cạn kiệt tới mức còn 0% pin. 
  • Pin Li-ion sẽ hoạt động tốt nhất ở mức năng lượng 40%. 
  • Tránh sạc và sử dụng điện thoại ở môi trường có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.
  • Không để pin cạn kiệt năng lượng trong thời gian quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng pin không còn nhận sạc. 
  • Không sạc điện thoại qua đêm.
  • Hạn chế việc vừa sạc vừa dùng điện thoại để chơi game, lướt web, xem phim, nghe nhạc… sẽ khiến điện thoại nóng lên nhanh chóng, thâm chí dẫn đến nguy cơ cháy nổ vì nhiệt độ quá cao. 
  • Nên kết nối bộ sạc ngay khi máy báo pin yếu, không để điện thoại hết pin đến sập nguồn. 
  • Chỉ sử dụng bộ phụ kiện sạc kèm theo máy được nhà sản xuất cung cấp. Nếu sạc bị hư hỏng hoặc thất lạc thì nên chọn mua phụ kiện thay thế phù hợp.

Sạc pin Li ion đúng cách giúp tăng tuổi thọ cho viên pin điện thoại

Pin Li Ion có cần sạc 8 tiếng không?

Trước đây, khi mọi người mua điện thoại mới thường được nhân viên tư vấn nhắc nhở nên sạc điện thoại đủ 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu tiên để giúp pin điện thoại được “no”. Sau 3 lần sạc đủ 8 tiếng thì bạn sử dụng và sạc pin bình thường.

Pin Li Ion có cần sạc 8 tiếng không?

Tuy nhiên, kể từ năm 2016, các sản phẩm điện thoại trên thị trường sử dụng pin Li-ion, thì nhà sản xuất không còn nhấn mạnh yêu cầu phải sạc đủ 8 tiếng. Có thể do việc làm này cũng không thực sự cần thiết và khá mất thời gian.

>> XEM THÊM: Chuẩn pin Li Po là gì? Liệu pin Li Po có cần sạc đủ 8 tiếng?

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp người dùng giải đáp những thắc mắc xoay quanh về chuẩn pin Li Ion là gì. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng bỏ qua những thông tin hữu ích về cách sạc và sử dụng pin Li-ion đúng nhất để kéo dài tuổi thọ pin nhé!