Nhận biết và so sánh các chuẩn pin điện thoại được sử dụng hiện nay

Ngày càng xuất hiện nhiều dòng điện thoại thông minh được trang bị dung lượng pin khủng, cho thời gian sử dụng kéo dài. Việc lựa chọn loại pin điện thoại tốt nhất sẽ giúp người dùng sử dụng điện thoại hiệu quả hơn. Hãy cùng phân biệt các loại pin điện thoại phổ biến dưới đây nhé

Các loại pin điện thoại phổ biến hiện nay

Hiện có 2 chuẩn pin điện thoại được các nhà sản xuất sử dụng trên các thiết bị điện thoại, smartphone của mình là Pin Li-Ion và pin Li PO. Vậy, mỗi chuẩn pin điện thoại có đặc điểm gì nổi bật và chúng có gì khác nhau không?.

1. Pin Li ION (Lithium Ion) là gì?

Pin Li-Ion (Lithium-Ion) là một trong những loại pin tiêu chuẩn, được sử dụng phổ biến hiện nay trong các lĩnh vực như thiết bị điện tử, y tế, xe điện, quân đội, hàng không,… được phát triển từ năm 1991. Loại pin này cho phép sạc và sử dụng lại nhiều lần.

Chuẩn pin Li-Ion là có mật độ (dung lượng) năng lượng lớn lớn trên kích thước pin nhỏ, cho phép lưu giữ được nhiều và lâu hơn, thân thiện với môi trường. Cơ chế hoạt động của pin Li-Ion là sự trao đổi ion Li giữa 2 điện cực để sạc và xả nguồn điện sử dụng một dung dịch điện ly làm môi trường.

Pin Li ION (Lithium Ion) là gì?

Cấu tạo của pin Li-Ion sử dụng chất liệu kim loại (Niken, Graphite, Silicon…) cho 2 đầu cực và một dung dịch điện ly. Cấu tạo này sẽ có ảnh hưởng đến hiệu năng, số lần sạc, sự an toàn, kích thước và chi phí sản xuất pin. Nhìn chung chuẩn pin Li-Ion có chi phí sản xuất thấp và sử dụng phổ biến trước năm 2013.

Trong quá trình sử dụng và sạc pin Li-Ion người dùng cần lưu ý một số điểm sau: 

  • Trong 3 lần sạc đầu tiên cần sạc đủ 8 tiếng.
  • Khi máy báo dung lượng pin yếu dưới 20% thì cần kết nối ngay bộ sạc, không để pin cạn kiệt còn  0%.
  • Khi pin đầy 100% cần rút ngay bộ sạc, tránh để nóng máy và chai pin.
  • Cần hạn chế tối đa việc sử dụng điện thoại khi đang sạc.
  • Nên tháo ốp lưng khi đang sạc điện thoại để hạn chế việc tích nhiệt làm máy nóng.

2. Pin Li PO (Lithium Polymer) là gì?

Trong số các loại pin điện thoại, hiện chuẩn pin Li-Po (hay Lithium Polymer) được sử dụng phổ biến nhất. Cơ chế hoạt động của pin Li-Ion là sự trao đổi ion Li giữa 2 điện cực và sử dụng chất điện ly dạng polymer khô. Cấu trúc này giúp hạn chế tình trạng bắt cháy, tăng tính an toàn khi sử dụng sản phẩm. 

Pin Li PO (Lithium Polymer) là gì?

Pin Li-Po được cấu tạo từ các lớp phim mỏng ghép lại với nhau, nên rất dễ thay đổi hình dạng, kiểu dáng phù hợp hơn với thiết bị và giúp trọng lượng pin nhẹ hơn. Chuẩn pin Li-Po đang dần thay thế vị trí của pin Li-Ion, được sử dụng phổ biến trên smartphone, máy tính bảng cao cấp hay các loại pin sạc dự phòng. 

Trong quá trình sử dụng và sạc pin Li-Po bạn cần lưu ý các điểm như sau:

  • Khi máy báo pin yếu dưới 20% thì nên sạc pin ngay, hạn chế việc để dung lượng pin cạn kiệt về mốc 0% và cắm sạc qua đêm.
  • Không nên sử dụng điện thoại khi đang sạc.
  • Không nên dùng dòng điện sạc có điện áp quá cao, không ổn định.
  • Chỉ sử dụng các thiết bị sạc pin tương thích, chính hãng.

So sánh 2 loại pin điện thoại Li po và Li ion

Các loại pin điện thoại pin Li-Ion và Li-Po đều có điểm chung là khả năng sạc và sử dụng nhiều lần với cấu tạo các thành phần hóa học chính tương tự nhau. Nguyên lý hoạt động của 2 loại pin này chính là sự trao đổi Lithium-ion giữa các cực âm và dương làm bằng Lithium Cacbon. Về điểm khác nhau chính giữa 2 loại pin này chính là cách các cell pin được chế tạo bằng loại chất điện phân trong mỗi loại pin.

So sánh 2 loại pin Li po và Li ion

Pin Li-Ion (Lithium-Ion) sử dụng chất lỏng dung môi hữu cơ làm chất điện phân có nhiệm vụ trao đổi ion giữa các điện cực (Anode và Cathode). Tuy nhiên chất dung môi rất dễ điện hữu cơ này khá dễ cháy hoặc phát nổ nếu sử dụng sai cách. Ngoài ra, pin Li-Ion được bọc trong vỏ kim loại cứng khiến trọng lượng nặng hơn và giới hạn hình dạng và kích thước.

Trong khi đó pin Li-Po có kích thước nhỏ, nhẹ, có thể tùy biến mọi hình dáng và kích thước. Ngoài ra, pin Li-Po cũng có dung lượng cao, chứa được nhiều năng lượng trên 1 diện tích nhỏ. Pin Li-Po có dòng xả cao giúp cung cấp năng lượng liên tục cho thiết bị di động trong một thời gian dài. Nhược điểm của pin Li-Po là rất ít cháy nhưng khi cháy thì lại cháy rất lớn, thâm chí phát nổ khi sạc và sử dụng không đúng cách.

Từ tất cả những thông tin nhận biết và so sánh các loại pin điện thoại được sử dụng phổ biến hiện nay có thể thấy pin Li-Po được các nhà sản xuất tin dùng nhiều hơn so với pin Li-Ion. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho người dùng trong quá trình chọn mua pin và thiết bị phù hợp.