Tại sao AirPods chỉ nghe được 1 bên? 8 cách khắc phục lỗi đơn giản

Trong khi sử dụng tai nghe AirPods người dùng có thể gặp tình trạng như tai nghe chỉ nghe được 1 bên mà không rõ nguyên nhân. Vậy tại sao AirPods chỉ nghe được 1 bên? Lỗi này mặc dù không quá nghiêm trọng nhưng người dùng cũng cần tìm hiểu nguyên nhân và xử lý kịp thời.

Đôi nét về tai nghe AirPods

AirPods là dòng sản phẩm tai nghe true wireless không dây của Apple. Thiết kế phần tai nghe khá giống với tai nghe EarPods nhưng không sử dụng dây kết nối. AirPods trang bị chip W1 hoặc H1 (tùy từng phiên bản), cho phép thực hiện nhiều thao tác điều khiển.

Airpods là dòng tai nghe Bluetooth tốt nhất hiện nay

Tai nghe AirPods đi kèm hộp sạc, và cũng để giữ tai nghe tránh bị rơi mất, thuận tiện bỏ túi mang theo người. Hộp sạc AirPods sử dụng cổng Lightning và có cả bản sạc không dây.

Dấu hiệu nhận biết tai nghe AirPods chỉ nghe được 1 bên

Trước khi tìm hiểu chi tiết tại sao AirPods chỉ nghe được 1 bên, người dùng cần nắm được cách nhận biết tình trạng này. Lỗi này thường xảy ra với 2 trường hợp: 

  • Có thể kết nối tai nghe bằng Bluetooth bình thường nhưng không có âm thanh.
  • Trên điện thoại hiển thị một bên tai nghe AirPods có dấu “!” màu đỏ.
Rất dễ phát hiện ra lỗi tai nghe Airpods chỉ nghe được 1 bên
Rất dễ phát hiện ra lỗi tai nghe Airpods chỉ nghe được 1 bên

Nguyên nhân tai nghe AirPods chỉ nghe được 1 bên

Lý do tại sao AirPods chỉ nghe được 1 bên khá đa dạng, dưới đây là một vài nguyên nhân thường gặp: 

  • Do 1 trong 2 tai nghe bị hết pin: Tai nghe AirPods được thiết kế với thời lượng pin riêng cho mỗi bên nên khi 1 bên tai nghe sắp hết hoặc đã hết pin thì sẽ tự động tắt đi.
  • Do tai nghe vướng bụi bẩn: Tai nghe và hộp sạc lâu ngày không được vệ sinh có thể khiến tai nghe chập chờn hoặc không thể sạc được pin tai nghe nên chỉ nghe 1 bên.
  • Do kết nối Bluetooth kém cũng là nguyên nhân tai nghe Airpods chỉ nghe được 1 bên.
  • Do cài đặt âm thanh trên iPhone khi điều chỉnh cân bằng âm lượng giữa 2 tai nghe không đúng nên chỉ nghe được một bên.
  • Do iPhone bị lỗi: Trong trường hợp này hãy thử sử dụng AirPods trên một thiết bị hoạt động bình thường khác để xác định lỗi do iPhone hay tai nghe AirPods.
Có rất nhiều nguyên nhân gây lỗi tai nghe Airpods
Có rất nhiều nguyên nhân gây lỗi tai nghe Airpods

8 cách khắc phục lỗi tai nghe AirPods chỉ nghe được 1 bên

Nếu như bài trước mình đã chia sẻ với mọi người cách khắc phục lỗi tai nghe chỉ nghe được 1 bên. Riêng với dòng tai nghe Airpods sẽ có một số khác biệt. Sau khi xác định được nguyên nhân tại sao AirPods chỉ nghe được 1 bên, hãy cùng tham khảo cách khắc phục lỗi phù hợp nhé.

1. Thử đặt tai nghe vào hộp sạc

Người dùng hãy thử đặt lại cả 2 bên tai nghe AirPods vào hộp sạc một lúc rồi lấy ra sử dụng như bình thường. Cách này khá đơn giản nhưng đôi khi có thể khắc phục lỗi nhanh. 

2. Kiểm tra tình trạng pin AirPods

Nếu nguyên nhân chỉ nghe được 1 bên tai nghe AirPods do 1 bên tai nghe sắp hết hoặc hết pin rồi thì chú ý kiểm tra đã sạc tai nghe AirPods chưa. Lưu ý: Khi xem thời lượng pin tai nghe AirPods thì cần kết nối tai nghe với các thiết bị iPhone, iPad… để kiểm tra.

Kiểm tra tình trạng pin của tai nghe Airpods
Kiểm tra tình trạng pin của tai nghe Airpods

3. Vệ sinh tai nghe và hộp sạc

Thói quen vệ sinh tai nghe và hộp sạc AirPods thường xuyên giúp tránh bám bụi bẩn gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và cũng là cách giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng thiết bị.

4. Ngắt và kết nối lại AirPods với iPhone

Nếu nguyên nhân gây lỗi trên AirPods do kết nối Bluetooth kém, bạn hãy ngắt và kết nối lại tai nghe AirPods với thiết bị bằng một trong 2 cách sau: 

Cách 1: Tắt kết nối Bluetooth trên iPhone, đợi một lúc rồi kết nối lại với tai nghe AirPods.

Cách 2: Trên thiết bị nguồn phát âm thanh mở Cài đặt > Bluetooth > chọn biểu tượng chữ “i” > Ngắt kết nối. Sau đó tiến hành kết nối lại với tai nghe AirPods.

Ngắt và kết nối lại AirPods với iPhone
Ngắt và kết nối lại AirPods với iPhone

5. Kiểm tra phần cài đặt âm thanh trên iPhone

Bạn mở Cài đặt >Trợ năng > Âm thanh/Hình ảnh > Di chuyển thanh trượt về giữa 2 chữ cái T và P để cân bằng âm thanh giữa 2 tai nghe.

Kiểm tra phần cài đặt âm thanh trên iPhone
Kiểm tra phần cài đặt âm thanh trên iPhone

6. Reset iPhone

Sau khi xác định lỗi tai nghe chỉ có âm thanh 1 bên do iPhone, người dùng hãy thử reset iPhone bằng cách: Mở Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại > Đặt lại tất cả cài đặt.

Reset iPhone

7. Reset AirPods

Hãy thử Reset Airpods xem có cải thiện được tình hình không nhé.

Bước 1: Trên điện thoại iPhone, bạn mở Cài đặt > Bluetooth > chọn biểu tượng chữ “i” > chọn Quên thiết bị > nhấn vào Quên thiết bị một lần nữa để xác nhận thao tác.

Reset AirPods

Bước 2: Đặt lại cả hai bên tai nghe AirPods vào hộp sạc và đậy nắp lại, đợi khoảng 30 giây rồi mở hộp ra.

Bước 3: Nhấn giữ nút cài đặt ở phía sau hộp đựng AirPods khoảng vài giây, đợi cho đến khi đèn LED trắng nhấp nháy thì kết nối lại với iPhone bằng cách để hộp lại gần và mở nắp AirPods.

8. Đem tai nghe tới những đơn vị sửa chữa uy tín, nếu còn bảo hành hãy đem thiết bị tới cửa hàng mà bạn đã mua

Trong trường hợp người dùng đã thử tất cả những cách trên mà vẫn chưa thể khắc phục được lỗi tai nghe AirPods chỉ nghe được 1 bên thì có thể do bị hư hỏng phần cứng. Với lỗi này bạn không thể tự sửa chữa mà hãy mang AirPods đến các trung tâm uỷ quyền của Apple để được tư vấn và hỗ trợ sửa chữa lỗi kịp thời.

Bài viết đây đã cung cấp những thông tin hữu ích về nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi tại sao AirPods chỉ nghe được 1 bên. Hy vọng những mẹo khắc phục này sẽ giúp ích được người dùng xử lý lỗi nhanh chóng và hiệu quả.