Tại sao tai nghe chỉ nghe được 1 bên và cách khắc phục hiệu quả

Tai nghe của bạn đang sử dụng thì bị lỗi tai nghe chỉ nghe được 1 bên mà không rõ nguyên nhân? Vậy tại sao tai nghe chỉ nghe được 1 bên và có cách nào để khắc phục tình trạng này? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân và cách sửa lỗi hiện quả nhé!

Tại sao tai nghe chỉ nghe được 1 bên?

Có khá nhiều nguyên nhân gây lỗi tai nghe không nghe được 1 bên. Tuy nhiên, một số nguyên nhân thường gặp có thể liệt kê như:

1. Do tai nghe bị đứt dây

Lý do tại sao tai nghe chỉ nghe được 1 bên thường gặp nhiều nhất chính là do bị đứt dây tai nghe một bên. Trong một số trường hợp dù phần bên ngoài dây tai nghe không có vấn đề gì bất thường nhưng bên trong có thể đã bị đứt dây.

Tai nghe bị đứt dây khiến tai nghe hoạt động chập chờn
Tai nghe bị đứt dây khiến tai nghe hoạt động chập chờn

2. Do tai nghe không tương thích

Tai nghe không nghe được 1 bên đôi khi có thể do người dùng đã mua tai nghe không tương thích với thiết bị điện thoại hay máy tính đang sử dụng.

3. Do jack cắm tai nghe có vấn đề

Headphone chỉ nghe được 1 bên nguyên nhân do phần Jack cắm bị lỏng hoặc bám nhiều bụi bẩn dẫn đến giảm khả năng tiếp xúc và kết nối giữa tai nghe với thiết bị.

4. Do nguồn phát có vấn đề

Ngoài các lỗi do tai nghe, khi nguồn phát âm thanh bị lỗi hỏng cũng có thể dẫn đến lỗi tai nghe chỉ nghe được 1 bên.

Nguồn phát gặp vấn đề cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn chỉ nghe được 1 bên tai nghe

5. Lỗi này thường gặp trên những dòng tai nghe nào?

Tình trạng lỗi tai nghe chỉ nghe được một bên là hiện tượng xảy ra khá phổ biến ở các dòng tai nghe có dây và cả không dây (bluetooth). Với những mẫu tai nghe có dây được thiết kế mỏng manh, dây tai nghe nhỏ có thể rất dễ bị hư hỏng trong quá trình sử dụng. 

Lỗi tai nghe chỉ nghe được 1 bên thường xảy ra ở các loại tai nghe có dây

Với lỗi tai nghe bluetooth chỉ nghe được 1 bên tai nghe thì ít gặp hơn, nhưng đổi lại có thể gặp các lỗi khác như tai nghe bluetooth bị rè, ngắt quãng, âm thanh chập chờn và không thể kết nối tai nghe với điện thoại.

Cách sửa tai nghe chỉ nghe được 1 bên

Tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trang lỗi, người dùng có thể áp dụng cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên bằng một trong những cách dưới đây.

1. Sửa lỗi tai nghe bị đứt dây

Với lỗi tai nghe có bị đứt dây cáp bên trong, người dùng có thể thực hiện các phương án giải quyết sau: 

  • Nối dây cáp bằng các mối nối hàn. Tuy nhiên, cách này chỉ mang tính tạm thời do mối hàn có độ bền không cao, rất dễ bị đứt và cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.
  • Thay dây mới cho tai nghe hoặc thay tai nghe mới để có thể tiếp tục trải nghiệm chất lượng âm thanh tốt hơn.

Sửa lỗi tai nghe bị đứt dây

2. Khắc phục lỗi tai nghe không tương thích

Với lỗi tai nghe chỉ nghe được một bên do thiết bị không tương thích với nguồn phát âm thanh thì chỉ có cách đổi tai nghe hoặc đổi thiết bị khác để đảm bảo tương thích giữa tai nghe và máy.

3. Kiểm tra jack cắm tai nghe

Nếu nguyên nhân lỗi do tai nghe thì người dùng hãy thử vệ sinh phần jack cắm và kết nối lại với thiết bị kiểm tra xem lỗi có được khắc phục không lại. Nếu vẫn bị lỗi thì có thể do đứt mối nối dây với jack cắm. Trong tình huống này chỉ còn cách mua tai nghe mới.

Kiểm tra Jack cắm tai nghe

4. Kiểm tra nguồn phát

Khi kiểm tra và xác định nguyên nhân tại sao tai nghe chỉ nghe được 1 bên là do nguồn phát thì người dùng hãy thử khởi động lại thiết bị phát là máy tính hoặc điện thoại. Cẩn thận hơn bạn có thể khôi phục cài đặt trên điện thoại hoặc cài lại Win máy tính. 

Nhìn chung với lỗi tai nghe chỉ nghe được 1 bên có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc xác định chính xác nguyên nhân sẽ giúp người dùng xử lý nhanh và hiệu quả lỗi này hơn.