Tìm hiểu nguyên nhân mất và cách khôi phục IMEI Samsung

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về khái niệm IMEI, tầm quan trọng cũng như khắc phục sự cố khôi phục IMEI Samsung khi cần thiết nhé!

Số IMEI có quan trọng không?

IMEI là viết tắt của “International Mobile Equipment Identity”, được hiểu là mã số nhận dạng thiết bị di động quốc tế. Mỗi thiết bị di động như điện thoại, máy tính, máy tính bảng sẽ có một mã số IMEI duy nhất, không trùng lặp. Trên các thiết bị di động của Samsung cũng được cấp mã số IMEI từ nhà sản xuất và thường được gọi là IMEI Samsung, để dễ dàng phân biệt với thiết bị của các thương hiệu khác.

IMEI là mã số nhận dạng thiết bị di động quốc tế
IMEI là mã số nhận dạng thiết bị di động quốc tế và rất quan trọng

Số IMEI giúp người dùng xác định được chính xác các thông tin về thiết bị như thời gian bảo hành, thời gian kích hoạt máy hay thiết bị có chính xác hay không. Mã số IMEI cũng đóng vai trò đọc số IMSI trên sim, và cho phép gửi và nhận thông tin đến nhà mạng thông qua các công nghệ kết nối 3GPP và iDEN. 

Hiểu một cách đơn giản mã IMEI giúp thiết bị có thể đọc được sim và thực hiện nghe gọi được. Như vậy nếu chẳng may bị mất IMEI thì thiết bị sẽ không thể thực hiện nghe gọi, hay không thể bảo hành trên thiết bị đó.

Mất IMEI Samsung có sao không?

Việc thiết bị Samsung mất IMEI sẽ khiến cho điện thoại của bạn không thể nhận được thẻ sim và không kết nối được với mạng lưới viễn thông. Máy cũng sẽ bị từ chối bảo hành tại các trung tâm bảo hành chính hãng. Vì việc mất số IMEI tương tự như việc điện thoại của bạn trở thành một thiết bị không rõ nguồn gốc.

1. Nguyên nhân Samsung bị mất IMEI

Không chỉ có iPhone bị mất IMEI. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc Samsung mất IMEI. Nhưng cơ bản vẫn là các tác động của người dùng can thiệp vào hệ điều hành của thiết bị như:

  • Update phần mềm không thành công.
  • Up ROM can thiệp tùy chỉnh thiết bị bằng các phiên bản khác.
  • Hạ phiên bản phần mềm.
  • Root máy, can thiệp vào quyền truy cập gốc.
Có khá nhiều nguyên nhân khiến điện thoại bị mất IMEI
Có khá nhiều nguyên nhân khiến điện thoại bị mất IMEI

2. Dấu hiệu nhận biết?

Cách đơn giản nhất để nhận biết điện thoại Samsung bị mất IMEI chính là máy hoạt động không ổn định, không có tín hiệu từ nhà mạng. Việc thực hiện truy vấn bằng cú pháp *#06# nhấn phím gọi để xác định số IMEI sẽ thất bại. Có thể bạn vẫn sẽ nhận được phản hồi khi thực hiện cú pháp nhưng không nhận được thông tin về IMEI của thiết bị.

Máy hoạt động không ổn định, không có tín hiệu từ nhà mạng mà dấu hiệu Samsung mất IMEI
Máy hoạt động không ổn định, không có tín hiệu từ nhà mạng mà dấu hiệu Samsung mất IMEI

Có phục hồi IMEI Samsung bị mất được không?

Việc khôi phục IMEI Samsung là có thể thực hiện với các tool repair IMEI Samsung. Tuy nhiên việc thực hiện phục hồi này cần có kỹ năng nhất định, cho nên hãy chắc rằng bạn có thể làm được hoặc đưa đến các địa chỉ bảo hành, sửa chữa thiết bị để các chuyên gia để được trợ giúp kịp thời và phục hồi nhanh chóng.

Samsung mất IMEI có thể khôi phục được nhưng nó đòi hỏi người đó phải có kiến thức về kỹ thuật
Samsung mất IMEI có thể khôi phục được nhưng nó đòi hỏi người đó phải có kiến thức về kỹ thuật

Cách khắc phục tình trạng mất IMEI Samsung

Cách khôi phục IMEI Samsung nhìn chung khá phức tạp. Tùy thuộc mỗi dòng máy, đời máy sẽ có các thao tác thực hiện khác nhau. Trong phạm vi bài viết này không thể liệt kê hết được tất cả các cách, mà xin gợi ý một số cách cơ bản như sau:

  • Cài lại phiên bản cũ, hoặc cập nhật phiên bản để khôi phục lại mã số IMEI.
  • Khôi phục IMEI từ các bản sao lưu.
  • Nạp IMEI mới cho thiết bị.

Tuy nhiên, giải pháp tốt nhất để khắc phục lỗi mất IMEI Samsung là nên đưa máy đến các trung tâm bảo hành, cửa hàng thiết bị uy tín để được hỗ trợ, bởi cách thực hiện khá phức tạp và yêu cầu hiểu biết về kỹ thuật.

Hy vọng những kiến thức cơ bản về cách khôi phục IMEI Samsung trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn và tránh được các rắc rối xảy ra có thể gặp phải với thiết bị của mình đang sử dụng.