iPhone mã LL/A có tốt không? iPhone LL/A có chính hãng không?

Hiện nay có rất nhiều bản iPhone mang mã LL/A được bán tại thị trường Việt Nam. Những câu hỏi như iPhone mã LL/A có tốt không, iPhone mã LL/A của nước nào, có phải hàng chính hãng không sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết này. Cùng theo dõi nhé !

Bản iPhone LL/A là gì?

Để đọc được số máy iPhone, chúng ta cần tìm thông tin về mã vùng của chiếc iPhone in trên vỏ hộp hoặc tìm trong mục Thông tin máy ở phần cài đặt. Có ba ký tự chúng ta cần chú ý đến, một là ký tự đầu tiên của mã, đại diện cho loại máy, hai là hai ký tự phía trước /A, đại diện cho mã quốc gia.

Ví dụ mã MA853VN/A, M sẽ là ký hiệu cho loại máy, ở đây là máy thương mại mới, VN là Việt Nam, quốc gia mà máy được phân phối chính hãng.

Mã iPhone được in trên hộp sản phẩm
Mã iPhone được in trên hộp sản phẩm

Dưới đây là bảng tra cứu các loại máy iPhone:

 • M – M là hàng thương mại mới
 • N – N là hàng đổi trả bảo hành
 • F – F là hàng refurbished (Trôi bảo hành) hoặc CPO ( Máy còn nguyên bảo hành)
 • 3– 3 là hàng trưng bày (demo)

Bên dưới là mã xuất xứ của iPhone:

 • ZA: Singapore
 • ZP: Hong Kong
 • TH: Thái Lan
 • HK: Hàn Quốc
 • LL: Mỹ
 • EU: Châu  Âu
 • F: Pháp
 • XA: Úc
 • TU: Thổ nhĩ kỳ
 • TA: Đài Loan

iPhone mã LL/A của nước nào?

Một chiếc iPhone được cấu thành từ những linh kiện khác nhau từ rất nhiều nhà máy ở khắp nơi trên thế giới. Chúng được tập hợp và lắp ráp tại nhà máy tại Trung Quốc.

Mã iPhone thể hiện thị trường mà nó được phân phối. Tại Việt Nam, chúng ta rất dễ gặp những chiếc iPhone 12 Pro Max LL/A, iPhone 11 LL/A. Những chiếc iPhone mã LL/A là máy đến từ Mỹ và được phân phối chính hãng cho thị trường này.

Kiểu máy iPhone LL/A được bán tại thị trường Việt Nam chủ yếu là hàng xách tay chứ không phải là dòng iPhone được phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam. Do đó, chính xách bảo hành với iPhone LL/A sẽ có chút khác biệt so với iPhone chính hãng VN/A.

iPhone mã LL/A có tốt không?

iPhone mã LL/A được tìm kiếm nhiều bởi vì những mã máy đến từ Mỹ được rất nhiều người nhận định là tốt hơn các mã khác trên thị trường. Lý do là bởi vì tiêu chuẩn của Mỹ được đánh giá nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên, dù là iPhone được sản xuất cho thị trường nào đi nữa thì chúng đều phải trải qua một quy trình kiểm tra chất lượng (Q/C) nghiêm ngặt đến từ Apple. Vì vậy những mã iPhone như LL/A, ZA/A hay VN/A đều có chung một chất lượng và đem tới trải nghiệm cũng tính năng như nhau cho người sử dụng.

iPhone mã LL/A có tốt không?
iPhone mã LL/A có tốt không?

Câu hỏi thường gặp về iPhone LL/A

1. iPhone mã LL/A có phải chính hãng không?

iPhone mã LL/A được sản xuất và phân phối chính hãng cho thị trường Mỹ nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm này. Tuy nhiên khi mua máy, cần kiểm tra kỹ về sản phẩm cũng như chính sách bảo hành.

>> Tìm hiểu thêm: Cách kiểm tra xuất xứ iPhone qua số Serial và IMEI đơn giản

2. iPhone mã LL/A có gì khác so với iPhone VN/A

Ưu điểm:

Vì là máy dành cho thị trường Mỹ, một trong những quốc gia có tiêu chuẩn rất cao, nên iPhone mã LL/A được rất nhiều người nhận định là có chất lượng tốt hơn các mã khác trên thị trường. Tuy nhiên, đây chỉ là nhận định của một số người tiêu dùng chứ chưa có công bố hay bằng chứng cụ thể chứng minh. 

Vì vậy nếu coi đây là một ưu điểm thì cũng chưa chính xác lắm. Nhưng một trong những ưu điểm lớn nhất của iPhone mã LL/A cũng như các bản iPhone khác là chúng được mang về theo đường xách tay nên sẽ xuất hiện trên thị trường sớm hơn các sản phẩm phân phối chính hãng trong nước. Và giá thành cũng sẽ rẻ hơn từ vài trăm đến vài triệu đồng tùy mẫu nếu so với hàng trong nước.

Nhược điểm:

Nhược điểm cố hữu của những mẫu iPhone này chỉ là chính sách bảo hành. Vì vậy khi có nhu cầu mua iPhone mã LL/A thì người dùng cần kiểm tra chất lượng của máy và tìm hiểu kỹ về chính sách bảo hành của nơi bán.

Các bạn cần kiểm tra máy thật kỹ trước khi mua
Các bạn cần kiểm tra máy thật kỹ trước khi mua

Như đã so sánh ở trên, những mã iPhone LL/A quốc tế thường rẻ hơn và có mặt trên thị trường sớm hơn so với sản phẩm được phân phối chính hãng tại Việt Nam. Về chất lượng thì những bản này không có quá nhiều khác biệt. Bạn hoàn toàn có thể cân nhắc về tài chính của mình để quyết định có nên mua bản LL/A hay bản VN/A. 

Tuy nhiên, với mã LL/A nói riêng và các mã quốc tế khác nói chung, các bạn cần quan tâm và tìm hiểu chính sách bảo hành của nơi bán. Qua đây, lời khuyên của chúng tôi là các bạn chỉ nên mua iPhone LL/A khi các bạn có nhu cầu mua máy cũ và lựa chọn các máy VN/A được phân phối chính hãng khi tìm mua máy mới

3. iPhone LL/A có dùng được eSim tại Việt Nam không?

Nếu như trước đây có nhiều trường hợp người dùng không thể sử dụng eSim nhà mạng Viettel trên iPhone LL/A như iPhone VN/A. Tuy nhiên, thời điểm này chúng ta đã có thể hoàn toàn yên tâm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng eSim trên iPhone xách tay LL/A.

Còn nếu iPhone LL/A của bạn không sử dụng được eSim thì rất có thể bạn đã mua phải iPhone LL/A bản Lock rồi.

Với bài viết này, hy vọng các bạn đã được giải đáp những thắc mắc như bản LL/A iphone là gì, iPhone mã LL là ở đâu hay liệu iPhone mã LL/A có tốt không,… Để mua những sản phẩm iPhone kể cả xách tay và chính hãng, hãy tham khảo và lựa chọn những địa chỉ uy tín để có được sản phẩm ưng ý với chế độ bảo hành tốt nhất.