iPhone mã ZA/A của nước nào? Quy định cách đặt tên mã máy của Apple

Với những người sử dụng iPhone muốn biết sản phẩm mình đang sử dụng có phải hàng chính hãng không thì cần kiểm tra mã máy. Nếu iPhone dành cho thị trường Việt Nam sẽ có mã VN/A. Vậy iPhone mã ZA/A là của nước nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết những sự thật thú vị về mã điện thoại iPhone này nhé!

iPhone mã ZA/A của nước nào? 

Hãng Apple quy chuẩn cách đặt tên mã máy iPhone theo dãy số ký hiệu như sau: MxxxYY/A. Trong đó, 3 ký tự cuối cùng sẽ là tên được quy định và gán cho từng thị trường cụ thể. Ví dụ, những sản phẩm iPhone tại thị trường Việt Nam sẽ có mã là VN/A. Còn mã ZA/A là iPhone dành cho thị trường Singapore.

iPhone mã Za/a là bản iPhone dành cho thị trường Singapore
iPhone mã ZA/A là bản iPhone dành cho thị trường Singapore

Ngoài ra, trên thị trường Việt Nam còn một số mã iPhone khác hiện cũng được khá nhiều người dùng Việt Nam yêu thích và lựa chọn có xuất xứ tại các thị trường khác như:

  • ZP/A: Hồng Kông hoặc Singapore
  • LL/A: Mỹ
  • CH/A: Trung Quốc
  • J/A: Nhật Bản
  • KH/A: Hàn Quốc
  • TA/A: Đài Loan

Việc quy định mã iPhone riêng biệt tại các thị trường cho phép hãng Apple dễ dàng kiểm soát mức độ tiêu thụ và hành vi tiêu dùng sản phẩm tại mỗi thị trường. Đồng thời qua mã iPhone, người dùng cũng có thể nhận biết được dòng iPhone mình đang sử dụng được sản xuất dành cho thị trường nào.

Cách kiểm tra iPhone ZA/A trên iPhone

Để kiểm tra iPhone của bạn là phiên bản của thị trường nào, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau:

Cách thực hiện: Vào Cài đặt (Settings) > Cài đặt chúng (General) > Giới thiệu (About) > Kiểu máy (Model).

Cách kiểm tra iPhone ZA/A

Cách kiểm tra iPhone ZA/A (1)

Tại đây sẽ xuất hiện thông tin về kiểu máy iPhone của bạn. Hãy chú ý tới 4 ký tự cuối cùng và đối chiếu với mã iPhone được liệt kê phía trên là bạn sẽ biết iPhone của mình là bản iPhone thuộc thị trường nào.

Ví dụ: Model máy iPhone trên hình là MD647LL/A. Hãy chú ý tới 4 ký tự cuối cùng là LL/A. Đây mã model máy dành cho thị trường Mỹ.

Sự khác biệt giữa iPhone mã ZA/A với các dòng máy khác?

Khi so sánh iPhone bản ZA/A với các mã iPhone tại các thị trường khác, người dùng có thể nhận thấy một số điểm khác biệt nổi bật như sau:

1. Về phần cứng

iPhone cho thị trường Singapore có ZA/A thường sẽ chỉ hỗ trợ sử dụng 1 SIM. Còn với các thị trường khác như Hong Kong được hỗ trợ 2 SIM vật lý. Ngoài ra, so với những dòng iPhone khác thì iPhone ZA/A phụ kiện đi kèm là củ sạc 3 chấu thay cho cáp sạc thông thường tại các thị trường như Việt Nam chỉ phổ biến với củ sạc 2 chấu.

iPhone Za/a có một chút khác biệt về phần cứng với iPhone tại các thị trường khác
iPhone ZA/A có một chút khác biệt về phần cứng với iPhone tại các thị trường khác

2. Về giá bán

Dòng iPhone mã ZA/A được bán ra với mức giá khác nhau và có thể chênh lệch giá từ vài trăm nghìn cho đến vài triệu đồng, tùy thuộc vào phiên bản bộ nhớ so với các dòng máy khác trên thị trường.

3. Về chế độ bảo hành

Với các sản phẩm iPhone mã VN/A tại Việt Nam sẽ được nhận chế độ bảo hành chính hãng tại các trung tâm bảo hành như: Viettel Store, FPT, Thegioididong… Còn với iPhone mã ZA/A khi muốn bảo hành thì cần mang máy đến trung tâm bảo hành quốc tế được ủy quyền bởi Apple. 

Chế độ bảo hành iPhone Za/a tại Việt Nam cũng có chút đặc thù
Chế độ bảo hành iPhone ZA/A tại Việt Nam cũng có chút đặc thù

Lưu ý: điều kiện để được nhận bảo hành là iPhone phải được mua từ cửa hàng Apple Store tại thị trường mà Apple đã phân phối sản phẩm đó (có giấy từ chứng minh). Còn nếu iPhone ZA/A được mua là iPhone Lock đã mở khóa mạng thì sẽ không được bảo hành. 

iPhone mã ZA/A có phải chính hãng không? Có nên mua không?

Một trong những mối quan tâm chính của khách hàng khi mua iPhone mã ZA/A là sản phẩm có phải hàng chính hãng không? Để trả lời thắc mắc này thì người dùng cần tiến hành kiểm tra iPhone chính hãng bằng cách truy cập vào website chính thức của Apple: https://checkcoverage.apple.com/vn/en. Sau đó, bạn kiểm tra và nhập vào chính xác số Seri của iPhone để kiểm tra. 

Kiểm tra iPhone Za/a có phải là chính hãng không
Kiểm tra iPhone ZA/A có phải là chính hãng không

Kết quả kiểm tra trả về có thể là 1 trong 2 trường hợp: 

  • Trường hợp kết quả hiển thị thông tin iPhone trùng khớp với thiết bị mà bạn đang sở hữu thì iPhone của bạn là sản phẩm chính hãng.
  • Trong trường hợp kết quả trả về không hiển thị thông tin máy thì iPhone đó không phải là hàng chính hãng, có thể rằng đã bị thay vỏ hoặc là iPhone hàng giả, hàng nhái.

Kết luận: Nếu bạn có nhu cầu mua iPhone mã ZA/A tại Việt Nam thì hãy tìm cho mình một địa chỉ mua iPhone ZA/A uy tín, có chế độ bảo hành tốt nhất. Còn không, mình khuyên bạn nên mua iPhone VN/A tại các hệ thống cửa hàng uy tín như Viettel Store để mua iPhone chính hãng, chế độ bảo hành chính hãng.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp người dùng giải đáp những thắc mắc liên quan đến iPhone mã ZA/A. Ngoài ra còn là những thông tin giải đáp về chất lượng phần cứng, giá thành và chế độ bảo hành liên quan đến iPhone ZA/A hữu ích..