Chuẩn pin Li Po là gì? Liệu pin Li Po có cần sạc đủ 8 tiếng?

Pin là nguồn cung cấp năng lượng hoạt động cho các thiết bị điện tử, như điện thoại, máy tính bảng. Hiện nay chuẩn pin Li Po đang được sử dụng phổ biến nhất. Vậy chuẩn pin Li Po là gì? Cách sử dụng pin Li Po như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Pin chuẩn Li Po là gì?

Pin Li-Po là viết tắt của loại pin Lithium Polymer, một trong 2 loại pin điện thoại tốt nhất hiện nay. Pin Li Po cho phép người dùng sạc và sử dụng được nhiều lần. Loại pin này sử dụng chất điện phân dạng polymer khô. Chuẩn pin Li-po sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về tính năng và tuổi thọ pin nên được nhiều nhà sản xuất tin dùng trên đa số các thiết bị điện tử hiện nay như smartphone, pin dự phòng, máy bay, xe mô hình…. 

Chuẩn pin Li Po với ưu điểm về tính năng và tuổi thọ
Chuẩn pin Li Po với ưu điểm về tính năng và tuổi thọ

Một số ưu điểm nổi bật của pin Li PO có thể kể đến như sau:

 • Kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ và có thể thiết kế tùy biển ở mọi hình dáng và kích thước khác nhau.
 • Có khả năng dự trữ dung lượng cao trên một diện tích kích thước, khối lượng nhỏ hơn các loại pin khác.
 • Pin Li Po có dòng xả cao, đảm bảo cung cấp  đủ  năng lượng cho các thiết bị hay động cơ có công suất cao.

Từ những ưu điểm trên cho thấy đây cũng chính là lý do khiến chuẩn pin này phát triển nhanh chóng và được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp điện tử.

Cách sạc pin Li Po đúng chuẩn nhất

Lưu ý đầu tiên trong quá trình sạc pin chính là lựa chọn đúng loại sạc chất lượng và phù hợp. Khi mua thiết bị, thường nhà sản xuất sẽ cung cấp kèm sạc luôn. Người dùng không nên sử dụng dòng sạc lớn hơn so với dung lượng pin. 

Ví dụ: Một viên MG-12000P có dung lượng là 12.000 mAh thì chỉ có thể sạc với tối đa dòng sạc là 12.000 mA (hoặc 12A). Nếu sử dụng dòng sạc cao hơn sẽ khiến pin bị nóng và phồng lên.

Cách sạc pin Li Po đúng chuẩn nhất

Trong quá trình sạc, bạn cũng cần chú ý các điểm sau: 

 • Không sạc pin gần các vật liệu, chất dễ cháy như thảm, gỗ hoặc gần các nguồn nhiệt độ cao.
 • Không sạc pin Li-Po sạc qua đêm, dễ khiến pin bị quá tải, làm chai pin.
 • Khi pin bị hư hỏng không nên cố sạc và không sử dụng sạc pin đã bị hỏng. 
 • Khi không sạc, hãy ngắt kết nối pin và bộ sạc.
 • Khi nhiệt độ pin tăng quá cao có thể gây hư hỏng pin và các linh kiện khác trên máy. Hãy để pin nguội trước khi sạc, và nên sạc ở khoảng nhiệt độ từ 5 đến 40 độ C. Mức nhiệt độ sạc pin Li Po lý tưởng là 20 – 28 độ C để giúp kéo dài tuổi thọ pin.
 • Không để pin tiếp xúc với bất kỳ loại chất lỏng nào. Việc sạc pin ướt có thể gây nguy hiểm.

Sạc pin Li Po chuẩn sẽ giúp tăng tuổi thọ sử dụng pin điện thoại

Cách sử dụng pin li po

Khi mua mới thiết bị sử dụng pin Li Po thường có dung lượng là 50%. Người dùng nên sạc đầy pin 100% rồi mới sử dụng. 

Trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần chú ý các điểm sau:

 • Không xả pin quá 80%, tức không để dung lượng pin dưới mức 20%. Khi điện thoại báo dung lượng pin còn 20% thì cần kết nối sạc ngay.
 • Có thể sạc pin Li Po bất cứ lúc nào trên mức 20% và ngắt sạc mà không cần đợi Pin đầy 100%.
 • Việc thường xuyên sử dụng điện thoại cho đến khi pin cạn kiệt về 0% thì sẽ dẫn đến tình trạng “chết” và sẽ không có cách nào kích nguồn pin lên được.
 • Mức sạc pin tối ưu nhất là khoảng 90% và xả về mức 30% thì cần sạc.

Pin li po có cần sạc 8 tiếng hay không?

Đối với chuẩn pin Li Po, người dùng không cần sạc thiết bị đủ 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu tiên. Bởi việc này thực sự không cần thiết và hầu như không có tác dụng gì cả. Người dùng chỉ cần lưu ý với điện thoại sử dụng pin Li Po khi mới mua về thì nên sạc 5 lần đầu đủ 100% là được và kết nối bị sạc khi máy báo pin yếu dưới 20%.

Pin li po có cần sạc 8 tiếng hay không?

Lưu ý, trong 5 lần sạc đầu tiên này, tuyệt đối “KHÔNG” để điện thoại hết cạn pin hoàn toàn và sập nguồn do hết pin. Việc để pin thường xuyên cạn kiệt 0% sẽ khiến pin nhanh bị chai, giảm tuổi thọ thiết bị.

Bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin giải đáp các thắc mắc về chuẩn pin Li Po được sử dụng phổ biến hiện nay. Người dùng có thể tham khảo thông tin để biết cách sạc và sử dụng pin Li Po đúng cách, kéo dài tuổi thọ pin.