Tìm hiểu: Mức chi phí thuê luật sư khởi kiện hiện nay

Mức chi phí thuê luật sư khởi kiện hiện nay

Trong xã hội hiện nay, việc phát sinh những tranh chấp xảy ra khá thường xuyên. Vì vậy xu hướng tìm đến sự hỗ trợ của các luật sư nhằm giải quyết vấn đề được đánh  giá cao hàng đầu. Bởi luật sư nắm rất rõ các quy định pháp luật, trình tự, thủ tục tố tụng, giúp bạn có được lợi ích tốt nhất. Vậy thực tế, chi phí thuê luật sư khởi kiện mất bao nhiêu? Cùng theo dõi bài viết ngay sau đây để được giải đáp thắc mắc và biết thêm thông tin chi tiết về câu hỏi trên nhé!

chi phí thuê luật sư khởi kiện hiện nay

Thời điểm nên thuê luật sư khởi kiện, bảo vệ quyền lợi?

Để đảm bảo việc thuê luật sư khởi kiện diễn ra hiệu quả, bạn nên biết thời điểm khởi kiện hợp lý. Cụ thể:

– Bất kể khi nào có vướng mắc pháp lý, phải làm việc cùng với cơ quan tố tụng. Đặc biệt khi có tranh chấp phát sinh thì có thể mời luật sư hỗ trợ, bào chữa để bảo vệ quyền lợi.

– Luật sư tham gia tố tụng, bào chữa và đại diện giải quyết tranh chấp đối với các vụ việc thuộc các lĩnh vực như: Dân sự, Hình sự, Hôn nhân gia đình, Đất đai, Kinh doanh thương mại, Di chúc và các lĩnh vực pháp lý khác…Sẽ đăng ký tham gia hay nhận sự ủy quyền giải quyết vụ việc cho bạn.

Chi phí thuê luật sư khởi kiện bao nhiêu, được tính như thế nào?

Chi phí thuê luật sư khởi kiện thông thường sẽ được các công ty luật hoặc văn phòng luật sư thỏa thuận trước với khách hàng. Có thể công khai/không công khai tùy thuộc vào mỗi công ty và cũng không có quy định chung về cách tính chi phí của luật sư tham gia.

Tùy theo từng trường hợp mà chi phí được tính căn cứ theo: Mức độ phức tạp của công việc, yêu cầu đặc biệt của bên khách hàng, hiệu quả công việc, thời gian luật sư bỏ ra để thực hiện công việc,…Tuy nhiên, khách hàng có thể chọn một trong các phương thức tính phí sau:

  • Phí cố định và thù lao
  • Phí tính trọn gói vụ việc
  • Phí theo từng công việc riêng

Nói cách khác đơn giản hơn:

  • Phí thuê luật sư trọn gói
  • Phí thuê luật sư theo giờ

Lưu ý quan trọng khi thuê luật sư khởi kiện

Khi thuê luật sư khởi kiện, sẽ có những vấn đề quan trọng cần lưu ý và cân nhắc.

  • Thuê luật sư khởi kiện sẽ không giống như việc mua hàng hay dùng dịch vụ thông thường. Dịch vụ pháp lý đòi hỏi bên luật sư có kiến thức chuyên môn sâu rộng, kinh nghiệm cùng bản lĩnh, kỹ năng hành nghề chuyên nghiệp. Việc đánh giá, hiểu được phẩm chất của luật sư trước khi thuê cũng thêm khó khăn hơn. Điều này làm cho quyết định thuê luật sư của bạn trở thành một nhiệm vụ quan trọng, nên cẩn thận.
  • Với việc thuê luật sư, bạn nên tìm tới các công ty, văn phòng luật có chứng chỉ hành nghề, tuân thủ quy định đạo đức nghề nghiệp. Các hãng luật thường đều có đội ngũ luật sư được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ để đảm bảo chất lượng dịch vụ cao. Ngoài ra cũng cần tìm hiểu về lĩnh vực dịch vụ mà hãng luật đang hoạt động nhằm có sự phù hợp với yêu cầu của bạn.
  • Trước khi tiến hành thuê luật sư khởi kiện, việc lập Hợp đồng dịch vụ pháp lý sẽ rất quan trọng. Hợp đồng nên được lập thành văn bản cũng như ký kết bởi luật sư đại diện cho tổ chức luật. Nội dung của hợp đồng cũng cần ghi rõ các chi tiết về thù lao, phương thức thanh toán, chi phí. Điều này đảm bảo tính minh bạch đồng thời tránh những hiểu lầm không mong muốn.
  • Khi thuê luật sư khởi kiện, cần hiểu rõ việc luật sư không được phép hứa hẹn kết quả dịch vụ. Kết quả của vụ án sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hồ sơ, quá trình diễn biến tại phiên tòa. Luật sư chỉ có thể cam kết tận tâm, làm hết sức để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng, thế nhưng không thể đảm bảo được kết quả cuối cùng. Điều này cũng tuân thủ đúng quy tắc đạo đức nghề nghiệp của luật sư và không gây niềm tin sai lệch với bên khách hàng.

chi phí thuê luật sư khởi kiện hiện nay (1)

Những vấn đề liên quan đến chi phí thuê luật sư khởi kiện đã được trình bày cụ thể và chi tiết trong bài viết trên. Mong rằng khi nắm được thông tin về chi phí thuê luật sư, bạn sẽ có những quyết định đúng đắn để bảo vệ quyền lợi cho bản thân.