8+ cách Scan trên iPhone không cần tải phần mềm

Nhu cầu scan tài liệu là một nhu cầu thiết yếu trong các công việc văn phòng thường ngày. Rất may mắn là với việc sở hữu cho mình một chiếc iPhone chúng ta có thể tận dụng chúng cho các tác vụ scan văn bản, đơn giản hóa và tích kiệm được rất nhiều thời gian. 

Cách Scan trên iPhone không cần phần mềm

Scan tài liệu trực tiếp trên iPhone bằng Ghi chú

Chúng ta có thể scan trên iphone bằng ghi chú trực tiếp trên thiết bị mà không cần thiết phải cài đặt thêm ứng dụng từ các hãng thứ 3. Các bước thực hiện thao tác cụ thể như sau:

Bước 1: Vào ứng dụng Ghi chú > Chọn Tạo ghi chú mới > Chọn biểu tượng camera > Tiến hành Quét tài liệu (Scan Documents).

Chế độ scan trên iPhone.
Chế độ scan trên iPhone.

Bước 2: Đưa tài liệu vào hướng liệu cần quét vào hướng đặt song song với camera > Lưu (Save) tài liệu quét xong > Chia sẻ (Share) để chia sẻ tài liệu qua email hoặc các nền tảng bạn cần.

>> TÌM HIỂU THÊM: Mẹo nhỏ scan tài liệu trên Samsung SIÊU NHANH

Scan tài liệu trực tiếp trong ứng dụng Files

Đây cũng là một cách scan trên iphone rất nhanh bằng cách sử dụng trực tiếp ứng dụng File trên iPhone.Được giới thiệu trên hệ điều hành iOS 11 vào năm 2017. Nếu bạn là một người ưu thích sử dụng các phần mềm có sẵn trên thiết bị thì FIle là mọt ứng dụng rất tốt để bạn có thể thực hiện việc Scan văn bản nhanh nhất, không mất công phải cài đặt rườm rà. Được giới thiệu trên hệ điều hành iOS 11 vào năm 2017. Ứng dụng có ưu điểm là tương thích với các nền tảng đám mây trực tuyến trên các hệ điều hành khác nhau, cho nên khả năng chia sẻ nhanh dữ liệu Scan của ứng dụng File được đánh giá rất cao.

Bước 1: Chọn ứng dụng Tệp > Browse > Chọn ba chấm > Quét tài liệu (Scan Documents).

Scan tài liệu trực tiếp trong ứng dụng Files
Scan tài liệu trực tiếp trong ứng dụng Files

Bước 2: Tiến hành quét tài liệu > Lưu (Save).

Scan tài liệu bằng tính năng Live Text

Live Text là một ứng dụng mặc định giúp bạn nhanh chóng scan tài liệu một cách thuận tiện và chính xác nhất. Được giới thiệu tới người dùng vào năm 2021 trên hệ điều hành iOS 15. Live Text được đánh giá rất cao bởi tính đơn giản trong thao tác sử dụng, giúp người dùng giảm thiểu được rất nhiều thao tác, tính ứng dụng của công cụ này được người sử dụng đánh giá rất cao với các ưu điểm vượt trội như sau:

 • Nhận diện rất nhanh mọi loại văn bản có chứa nội dung từ ngữ như thực vật, sách báo, các công cụ ghi chép như sổ sách và hình ảnh…
 • Tự động chuyển sang ứng dụng dịch ngôn ngữ nếu bạn có nhu cầu dịch văn bản ra ngôn ngữ khác nhau.
 • Dễ dàng lưu và chia sẻ các văn bản mà bạn vừa Scan.

 Thao tác thực hiện scan cụ thể như sau:

Bước 1: Vào Cài đặt > Cài đặt chung (General) > Chọn Ngôn ngữ & Vùng (Language & Region) > Bật Văn bản trực tiếp (Live Text).

Scan tài liệu trực tiếp trong ứng dụng Files

Bước 2: Chọn mở Camera đưa vào tài liệu muốn scan > Bấm scan ở bên dưới tay phải > Chọn và Sao chép (Copy) .

Sử dụng phần mềm Scan Microsoft Lens

Microsoft Lens là một phần mềm scan trên iphone nổi tiếng của Microsoft. Ứng dụng này cũng có rất nhiều tính năng chuyên biệt giúp cho công việc scan tài liệu được thuận tiện hơn. Và tất nhiên với các ứng dụng tích hợp của các hãng thứ 3 bạn sẽ có rất nhiều tính năng như:

 • Có nhiều bộ lọc cho bạn tùy biến tài liệu.
 • Có khả năng tự động xóa bỏ các chi tiết thừa của tài liệu bạn Scan.
 • Chuyển tài liệu sang các định dạng văn bản khác nhau như PDF, Word…
 • Dễ dàng lưu trữ online các văn bản Scan trên các nền tảng đám mây và chia sẻ chúng cho bạn bè một cách nhanh chóng nhất.
 • Ghi chú trên tài liệu Scan.
 • Chuyển đổi văn bản chữ viết sang giọng nói hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt.

Sử dụng phần mềm Scan Microsoft Lens

Thao tác sử dụng công cụ Microsoft Lens chi tiết như sau:

Bước 1: Tải ứng dụng link TẠI ĐÂY.

Bước 2: Mở ứng dụng > Chọn vào Tài liệu > Đưa tài liệu để scan > Điều chỉnh bố cục văn bản sau scan > Confirm > Chọn Đã xong (Done).

Mẹo nhỏ giúp scan tài liệu đẹp, rõ nét trên iPhone

Các ứng dụng scan trên iPhone hay bất cứ ứng dụng scan nào khác đều cần thao tác trên thiết bị một cách khéo léo khi tiến hành scan, bạn cần nhớ những nguyên tắc như sau:

 • Chọn scan văn bản trên một mặt phẳng.
 • Scan văn bản tài liệu ở nơi đủ sáng, vệ sinh ống kính iPhone sẽ cho chất lượng tốt hơn.
 • Bố cục văn bản scan tối ưu nhất sạch sẽ tránh các chi tiết thừa.
 • Đặt thiết bị iPhone của bạn luôn song song với mặt phẳng tài liệu cần scan sẽ giúp cho hệ thống nhận diện được mặt chữ văn bản tốt hơn.

Hy vọng những kiến thức bổ ích từ bài viết sẽ giúp cho bạn lựa chọn được phần mềm scan phù hợp với nhu cầu công việc hằng ngày của mình, và có khả năng scan được tài liệu sắc nét nhất ngay trên chiếc iPhone.