Hướng dẫn 4 cách chụp màn hình MacBook cho người mới

Người dùng mới muốn chụp ảnh màn hình MacBook nhưng loay hoay chưa biết cách thực hiện ra sao.Đừng quá lo nhé, trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách chụp màn hình MacBook siêu đơn giản và cực nhanh chóng đấy. Hãy cùng theo dõi chi tiết nhé!

Hướng dẫn 4 cách chụp màn hình MacBook siêu đơn giản

Không giống như cách chụp ảnh màn hình máy tính Windows, việc chụp màn hình Macbook khác hoàn toàn những gì bạn biết trên máy tính Windows. Hãy cùng tham khảo mọi người nhé.

Cách 1: Chụp toàn màn hình MacBook bằng tổ hợp phím

Với cách chụp toàn bộ màn hình MacBook, người dùng chỉ cần sử dụng tổ hợp phím tắt chụp màn hình Command + Shift + 3 sau đó bạn thả tay ra. 

Chụp toàn màn hình MacBook

Nếu người dùng đang sử dụng mở loa trên MacBook thì sẽ nghe được tiếng tách, cho biết đã chụp ảnh màn hình MacBook thành công.

Cách 2: Chụp 1 phần màn hình Macbook bằng tổ hợp phím

Tương tự như cách chụp màn hình MacBook toàn bộ, người dùng có thể chụp lại một khu khu vực bất kỳ trên màn hình máy tính với thao tác vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng tổ hợp phím chụp ảnh màn hình Macbook Command + Shift + 4

Ngay sau đó, trên màn hình sẽ hiển thị biểu tượng hình dấu cộng (+) thay vì con trỏ chuột như bình thường. Bạn nhấn giữ và kéo biểu tượng dấu cộng để xác định khu vực màn hình mà bạn muốn chụp lại rồi thả tay để chụp ảnh màn hình.

Cách 3: Chụp toàn bộ trang web trên Chrome

Để chụp ảnh màn hình máy tính khi sử dụng trình duyệt web, người dùng nhấn tổ hợp phím chụp màn hình Command + Shift + 4 + Spacebar. Sau khi đó con trỏ chuột chuyển thành biểu tượng camera, bạn cần di chuyển con trỏ đến khu vực màn hình MacBook hoặc trên ứng dụng, cửa sổ duyệt web muốn chụp lại. Bạn chỉ cần nhấn vào cửa sổ trang web trên trình duyệt đó để chụp lại hình ảnh màn hình là xong.

Chụp toàn bộ trang web trên Chrome

Cách 4: Cách chụp ảnh màn hình Macbook bằng LighShot

Cách chụp ảnh màn hình Macbook bằng LighShot
Cách chụp ảnh màn hình Macbook bằng LighShot

LighShot là một trong những phần mềm chụp màn hình không chỉ trên Macbook mà còn hỗ trợ trên cả Windows. Cách chụp màn hình Macbook bằng LighShot như sau:

Bước 1: Tải phần mềm LighShot trên máy tính

Bước 2: Tìm kiếm và mở ứng dụng LighShot trên Macbook bằng Spotlight Search

Bước 3: Nhấn tổ hợp phím tắt chụp màn hình Macbook: Command + K. Khi thao tác, màn hình sẽ tối lại. Tiếp theo việc bạn cần làm là kéo chuột và lựa chọn vùng muốn chụp màn hình Macbook.

Bước 4: Thả chuột đồng nghĩa với việc ảnh chụp màn hình đã hoàn tất. Ứng dụng sẽ hiện ra thanh công cụ giúp bạn có thể chỉnh sửa ảnh chụp màn hình.

Cách chụp màn hình Macbook bằng Lightshot Screenshot
Cách chụp màn hình Macbook bằng Lightshot Screenshot

Hãy tìm hiểu thêm các công cụ chỉnh sửa ảnh chụp màn hình bằng LighShot này nhé, khá thú vị đó mọi người.

>> XEM THÊM: 6 phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính thông dụng nhất

Ảnh chụp màn hình macbook lưu ở đâu?

Thông thường ảnh chụp màn hình trên MacBook sẽ được lưu dưới dạng một file tài liệu trên màn hình Desktop hoặc bạn có thể tìm bằng cách vào mục Finder trên thanh menu và nhấn chọn vào mục Recents để xem nhanh hình ảnh vừa chụp. 

Thông thường ảnh chụp màn hình trên MacBook sẽ được lưu ở màn hình Macbook
Thông thường ảnh chụp màn hình trên MacBook sẽ được lưu ở màn hình Macbook

Tuy nhiên, nếu thường xuyên thực hiện thao tác này thì sau một thời gian không dọn dẹp thì màn hình Desktop của MacBook sẽ chứa đầy các hình ảnh này. Do vậy, người dùng có thể chọn cách thay đổi đường dẫn lưu ảnh chụp màn hình trên MacBook vào một mục nào đó theo các bước hướng dẫn dưới đây: 

Ví dụ: Lưu tất cả các ảnh chụp màn hình MacBook vào thư mục ./Pictures/Screenshots/.

Bước 1: Mở mục Finder >> chọn kiểu xem danh sách trong thư mục ở dạng cột. Lần lượt chọn tiếp thư mục Home trên máy Macbook >> chọn Pictures >> tạo một thư mục có tên Screenshots.

Bước 2: Nhấn chọn biểu tượng Spotlight tại góc bên phải >> gõ Terminal >> sao chép và dán dòng lệnh “defaults write com.apple.screencapture location ~/Pictures/Screenshots/;killall SystemUIServer” vào cửa sổ Terminal

Dòng lệnh trên sẽ giúp người dùng tạo đường dẫn lưu hình ảnh chụp màn hình mặc định vào thư mục Screenshots vừa tạo thay vì lưu tất cả trên màn hình Desktop như trước.

Như vậy, chỉ với các bước thực hiện đơn giản như trên là người dùng đã có thể thực hiện thành công cách chụp ảnh màn hình MacBook và tùy chọn vị trí lưu hình ảnh phù hợp, thay vì lưu tất cả trên màn hình Desktop. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn, giúp việc sử dụng máy MacBook trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.