Cách chụp màn hình máy tính Windows 7/8/10 không cần phần mềm

Với những người dùng mới làm quen với việc sử dụng máy tính có thể chưa nắm rõ cách chụp ảnh màn hình máy tính. Vậy hãy cùng tìm hiểu chi tiết các cách chụp màn hình máy tính Windows trên PC hoặc laptop sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Cách chụp ảnh toàn màn hình máy tính Windows

Một trong những cách chụp ảnh màn hình máy tính Win 7 đơn giản bằng cách sử dụng phím tắt chụp ảnh màn hình Print Screen. Chi tiết các bước thực hiện chụp ảnh màn hình như sau: 

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Prt Sc SysRq hoặc Prt Sc hay Prt Scr trên bàn phím máy tính hoặc laptop cần chụp ảnh toàn màn hình.

Bước 2: Tiếp theo bạn cần mở công cụ Paint sau đó dán ảnh chụp màn hình bằng cách dùng tổ hợp phím Ctrl + V hoặc chọn biểu tượng Paste trên thanh công cụ.

Bước 3: Tiếp theo, bạn chọn File >> Save hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + S để lưu ảnh.

Cách chụp ảnh toàn màn hình máy tính Windows
Cách chụp ảnh toàn màn hình máy tính Windows

Lưu ý với cách chụp màn hình máy tính Windows bằng phím Print Screen:

  • Tại bước 1, nếu nhấn tổ hợp phím Alt + Prt Sc, hệ thống sẽ chụp lại hình ảnh màn hình cửa sổ đang làm việc chứ không phải chụp toàn màn hình.
  • Nếu nhấn tổ hợp phím Windows + Prt Sc, hình ảnh chụp màn hình sẽ tự động lưu trên máy tính tại địa chỉ This PC >> Pictures >> Screenshots. Nhờ vậy sẽ có thể bỏ qua bước 2 và 3 ở trên.

Cách chụp ảnh 1 phần màn hình máy tính bằng Snipping Tool

Công cụ Snipping Tool được tích hợp sẵn trên mọi phiên bản máy tính Windows và là một trong những cách chụp ảnh màn hình máy tính Win 10 vô cùng tuyệt vời và tiện dụng. Snipping Tool có thể chụp lại bất kỳ khu vực nào trên màn hình mà không yêu cầu phải theo kích thước và khuôn khổ nhất định. Tuy nhiên với người mới dùng có thể thấy thao tác hơi phức tạp. 

Bước 1: Trên máy tính Windows 7 hoặc 10, người dùng nhập từ khóa “Snipping Tool” vào menu Start để tìm kiếm công cụ này.

Cách chụp ảnh 1 phần màn hình máy tính bằng Snipping Tool
Cách chụp ảnh 1 phần màn hình máy tính bằng Snipping Tool

Riêng trên máy tính Windows 8/8.1, bạn di chuột vào góc trên bên phải màn hình  và nhấn chọn biểu tượng tìm kiếm. Sau đó bạn nhập từ khóa “Snipping” và chọn mục Snipping Tool trên danh sách kết quả tìm kiếm.

Bước 2: Tại giao diện của công cụ Snipping Tool, bạn nhấn chọn vào mũi tên bên phải chữ Mode rồi chọn một trong 4 tùy chọn cách chụp ảnh màn hình máy tính dưới đây:

  • Free-form Snip: Tùy chọn chụp ảnh với đường viền khoanh trên màn hình
  • Rectangular Snip: Chụp ảnh màn hình theo khung hình chữ nhật
  • Window Snip: Chụp 1 cửa sổ màn hình đang mở
  • Full-screen Snip: Chụp ảnh  toàn màn hình.
Các tùy chọn ảnh chụp màn hình với ứng dụng Snipping Tool
Các tùy chọn ảnh chụp màn hình với ứng dụng Snipping Tool

Ngoài Snipping Tool, còn khá nhiều các phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính hữu ích, giúp lưu trữ hình ảnh Online mà không phải tải về máy như Lightshot, Lightscreen, Picpick…mà mình sẽ tổng hợp và chia sẻ với một người trong một bài chia sẻ khác.

Cách chụp ảnh toàn trang web trên Chrome

Với hướng dẫn chụp ảnh màn hình máy tính bằng tổ hợp phím chụp màn hình này có thể cho phép chụp lại cửa sổ trình duyệt bất kỳ mà không cần phải chụp toàn bộ hình ảnh trên màn hình. Tuy nhiên, cách chụp màn hình máy tính này có phần thao tác phức tạp hơn so với các cách chụp và lưu tự động hình ảnh. 

Trước tiên bạn cần nhấn tổ hợp phím Alt + Print Screen rồi mở ứng dụng Paint >> nhấn Ctrl + V để dán hình ảnh chụp màn hình mới thực hiện vào. Để lưu lại hình ảnh màn hình mới chụp, bạn nhấn tổ hợp phím File >> Save hoặc tổ hợp phím Ctrl + S để lưu.

Ảnh chụp màn hình Windows lưu ở đâu

Bên cạnh cách chụp màn hình máy tính Windows, người dùng thường quan tâm hình ảnh sau khi chụp sẽ được lưu ở đâu. Thực tế, tùy thuộc vào phương pháp chụp ảnh màn hình mà bạn thực hiện thì hình ảnh chụp màn hình có thể được lưu tại một trong 4 vị trí lưu trữ sau:

  • Lưu ảnh tại clipboard: Nếu người dùng sử dụng cách chụp màn hình bằng phím PrtScn trên bàn phím. Tuy nhiên hình ảnh này luôn được lưu trong bảng tạm và bạn có thể sử dụng lệnh dán để truy xuất ảnh trong ứng dụng Windows, ví dụ như Paint để tiếp tục xử lý hình ảnh. 

Ảnh chụp màn hình trên Windows sẽ được lưu ở đâu?

  • Lưu ảnh vào một tập tin trong thư mục Ảnh: Khi chụp ảnh màn hình bằng cách nhấn phím Windows + PrtScn trên bàn phím thì các tệp hình ảnh sẽ được lưu trong thư mục Ảnh chụp màn tại thư viện Ảnh. Bạn cũng có thể thay đổi vị trí của thư mục Ảnh chụp màn hình.
  • Lưu ảnh vào một tập tin trong thư mục Game Bar: Hình ảnh khi chụp ảnh màn hình từ các trò chơi bạn chơi trên Windows 10 bằng Game Bar hoặc phím tắt Windows + Alt + PrtScn thì các ảnh chụp màn hình được lưu tại thư mục Chụp trong Thư viện video .

Lưu ảnh vào một tập tin trong thư mục Game Bar

  • Lưu ảnh vào một ứng dụng tích hợp: Khi chụp ảnh màn hình bằng công cụ Snipping Tool hoặc Snip & Sketch có sẵn trên Windows 10 thì bạn có thể tùy chọn vị trí lưu hình ảnh màn hình trên các thư mục máy tính mong muốn. 

Như vậy, trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính Windows 7/8/10 đơn giản mà không cầu sử dụng đến phần mềm của bên thứ ba. Người dùng cũng có thể tìm hiểu thêm về vị trí lưu trữ các hình ảnh sau khi chụp màn hình trên Windows nhé!