TOP 6 phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất cho máy tính Windows

Người dùng đang tìm kiếm một phần mềm diệt virus trên máy tính giúp đảm bảo an toàn thiết bị khỏi các mối nguy hại đến từ Internet hay thiết bị ngoại vi. Bên cạnh những phần mềm trả phí, bạn cũng có thể lựa chọn những phần mềm diệt virus miễn phí lý tưởng sẽ được giới thiệu dưới đây. 

Dấu hiệu nhận biết máy tính bị virus

Virus máy tính là một chương trình phần mềm được thiết lập nhằm mục tích tự sao chép chính nó từ đối tượng này lây nhiễm sang đối tượng lây nhiễm khác. Máy tính sau khi bị nhiễm virus có thể khiến máy tính hoạt động chậm, gây hư hỏng các file bị nhiễm, mất dữ liệu và lỗi hệ thống… Một số dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm virus như sau:  

 • Quá trình truy xuất tập tin, mở các chương trình, ứng dụng trên máy tính chậm hơn.
 • Máy tính gặp tình trạng bị treo, thường xuyên bị đóng băng hoặc xuất hiện lỗi.
 • Xuất hiện thông báo, hình ảnh quảng cáo, âm thanh, đoạn nhạc quảng cáo không mong muốn.
Dấu hiệu nhận biết máy tính bị virus
Dấu hiệu nhận biết máy tính bị virus
 • Xuất hiện các trang web lạ tự động bật khi trình duyệt web.
 • Trang quảng cáo pop-up tự động hiện ra hay màn hình Desktop bị thay đổi.
 • Ổ đĩa CD-ROM trên máy xuất hiện tình trạng đóng mở bất thường.
 • Tại góc phải màn hình máy tính Windows hiển thị cảnh báo tam giác màu vàng với nội dung “Your computer is infected” hoặc cửa sổ “Virus Alert”…
 • Xuất hiện file lạ trên máy khi mở ổ đĩa USB.
 • Một số file, tập tin hoặc thư mục bị xóa, bị thay đổi nội dung.Xuất hiện các file với phần mở rộng .exe có tên trùng tên các thư mục gốc trên máy.

Một số trường hợp máy tính bị virus chạy ẩn sẽ không có dấu hiệu đặc biệt hay bất thường, nên rất khó để nhận biết thiết bị có đang bị nhiễm virus hay không.

Tổng hợp những phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất

Để giải quyết tình trạng này, ngoài việc cài lại Win thì bạn cũng có thể tham khảo một số phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất hiện nay nếu tình trạng máy chưa quá nghiêm trọng.

Ngoài những phần mềm diệt virus đã quá phổ biến như Avast Free Antivirus, Kaspersky…thì những gợi ý dưới đây chắc chắn cũng rất hữu ích cho bạn.

1. BitDefender Antivirus Free Edition

BitDefender Antivirus Free Edition

Phần mềm diệt Virus trên máy tính Bitdefender Antivirus Free Edition là phiên bản miễn phí được phát hành nhằm antivirus phổ biến. Phần mềm sở hữu giao diện thân thiện, đơn giản, dễ dùng dành cho những người mới tiếp xúc. 

Kích thước phần mềm khá nhỏ gọn, cài đặt nhanh chóng và tính năng quét tự động, chống virus cũng như chống giả mạo chương trình..

2. Total AV Antivirus

Total AV Antivirus

Total AV Antivirus đem đến một lựa chọn phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất cho máy tính với 2 lựa chọn cấp độ từ cơ bản đến nâng cao nhằm loại bỏ những phần mềm độc hại, virus trên máy tính. 

Với bản miễn phí có thể gặp một số hạn chế về tính năng nhưng khả năng quét virus của Total AV Antivirus vẫn rất nhanh và mạnh mẽ, giúp tiêu diệt nhanh gọn các virus phổ biến trên máy tính hiện nay, tăng cường bảo mật hệ thống thiết bị. 

3. FortiClient

Phần mềm diệt Virus FortiClient

Phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất cho Win 10 là FortiClient cung cấp chương trình diệt virus miễn phí và hiệu quả khi lọc tìm web, đồng thời tối ưu hóa tường lửa, kiểm tra kết nối Internet và kiểm soát nguồn dữ liệu đầu vào. 

FortiClient có khả năng phát hiện những mối nguy hiểm trên máy tính, bao gồm cả VPN Client. Phần mềm hoạt động hiệu quả trên cả hệ điều hành Windows, Mac OS, iOS và Android

4. AVG Free Antivirus

PHần mềm diệt virus AVG Free Antivirus

Bạn đang tìm kiếm một phần mềm diệt Virus trên máy tính tương thích cho cả 2 hệ điều hành Windows và Mac OSX? Vậy chắc chắn bạn không thể bỏ qua phần mềm AVG antivirus miễn phí tốt nhất và phổ biến nhất dành cho máy tính. 

Với phiên bản ra mắt năm 2019, nhà phát triển đã tích hợp nhiều cải tiến trong giao diện và hệ thống quét dựa trên nền tảng đám mây, ngăn chặn kịp thời các liên kết chứa mối nguy hiểm, độc hại và kịp thời tiêu diệt virus.

5. Sophos Home

Phần mềm diệt virus miễn phí Sophos Home

Phần mềm diệt virus Sophos Home có cả bản miễn phí và bản trả phí (với nhiều tính năng cao cấp hơn). Với thiết kế giao diện đơn giản cho người dùng dễ thao tác cùng với đó là chế độ tự động bảo vệ máy tính khi có vấn đề.

Về khả năng quét virus, Sophos Home có khả năng quét trên diện rộng, nhanh chóng, mạnh mẽ, phù hợp với một hệ thống nhiều máy tính.

Tuy vậy, phần mềm cũng có một số vấn đề cần khắc phục như:

 • Chỉ hỗ trợ trên hệ điều hành MAC và Windows
 • Không sét được lịch quét
 • Phải cấu hình trực tuyến khi cài đặt

6. Phần mềm diệt virus Avira Antivirus Edition

Đây là một phần mềm diệt virus không chỉ hỗ trợ trên máy tính MAC, Windows mà còn hỗ trợ trên các hệ điều hành Android và IOS vô cùng tiện lợi. Nói về ưu điểm của phần mềm diệt virus này thì đó là khả năng ngăn chặn các loại virus, ransomware và các mối đe dọa khác tới máy tính của người dùng. Khả năng chống lây nhiễm virus khi chúng ta không may click vào những banner, truy cập vào những đường dẫn bị nhiễm virus.

 • Tuy nhiên, nhược điểm của phần mềm diệt virus này là khi cài đặt phần mềm, sẽ gặp phải quảng cáo các sản phẩm khác của Avira.
 • Hay có cửa sổ bật lên trong quá trình sử dụng
 • Đôi khi khả năng quét virus của phần mềm khá chậm

Việc cài đặt những phần mềm diệt virus trên máy tính là vô cùng cần thiết, nhằm giúp bảo vệ an toàn thiết bị khỏi những mối nguy hiểm từ bên ngoài, tránh sự cố phát sinh không đáng có trong quá trình sử dụng thiết bị. Ngoài những phần mềm trên, chúng ta còn có thể tham khảo một số phần mềm khác như Panda Cloud Antivirus Free, MalwareBytes, Norton 2018, ESET Smart Security cũng khá hiệu quả.