Tính năng Cinematic Mode trên iPhone 13 là gì? Hoạt động ra sao?

Cinematic mode là một đặc sản trên dòng iPhone 13 series vừa ra mắt. Nó không có trên bất kỳ chiếc iPhone đời cũ nào. Vậy tính năng Cinematic mode trên iPhone 13 là gì? Nó hoạt động ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

iPhone 13 series được tích hợp tính năng Cinematic mode.
iPhone 13 series được tích hợp tính năng Cinematic mode.

>> Tin tức về iPhone 13:

Tính năng Cinematic mode trên iPhone 13 là gì?

Cinematic mode dịch ra tiếng việt là chế độ điện ảnh. Apple cho biết họ tích hợp chế độ này cho tất cả các mẫu iPhone thuộc dòng iPhone 13. Đấy là 1 chế độ quay phim rất thông minh, nó có khả năng tự động lấy nét và chuyển tiêu điểm lấy nét từ chủ thể này sang chủ thể khác một cách mượt mà và nhanh chóng. Ngoài ra, Cinematic mode trên iPhone còn có thể theo dõi các chuyển động của các nhân vật trong khung hình và lấy tiêu điểm theo người đó.

Camera iPhone 13 được tích hợp rất nhiều tính năng mới, trong đó có Cinematic mode.
Camera iPhone 13 được tích hợp rất nhiều tính năng mới, trong đó có Cinematic mode.

Nếu bạn là người có niềm đam mê với phim điện ảnh thì sẽ hiểu tính năng Cinematic mode trên iPhone 13 là gì. Để có những thước phim ấn tượng, các kỹ thuật viên quay phim đã phải áp dụng các kỹ thuật đặc biệt để gây tạo sự chú ý với người xem. Và đó chính là cách Apple đã làm với iPhone 13.

Ngoài ra, trong chế độ Cinematic mode có 1 tính năng rất hay và thú vị. Đó là iPhone 13 dự đoán được ai sẽ là người bước tiếp theo bước vào khung hình và chuyển tiêu điểm lấy nét sang người đó khi họ xuất hiện. Với tính năng này người dùng không còn phải bận tâm đến lấy nét nữa mà chỉ cần chú ý đến việc căn chỉnh khung hình.

Tùy chỉnh điểm lấy nét và hiệu ứng bokeh.
Tùy chỉnh điểm lấy nét và hiệu ứng bokeh.

Đáng chú ý nhất của tính năng Cinematic mode là cho phép người dùng tùy chỉnh điểm lấy nét và hiệu ứng bokeh trong và sau khi quay video. Tính năng quay video này rất phổ biến trong làm phim. Tuy nhiên với các thiết bị di động thì thì hầu như chưa được hỗ trợ và iPhone 13 series là những điện thoại đi đầu.

Tính năng Cinematic mode hoạt động ra sao?

Nếu các bạn đã biểu tính năng Cinematic mode trên iPhone 13 là gì thì hãy cùng mình tiếp tục xem nó hoạt động như thế nào nhé.

Xét về góc độ kỹ thuật, Apple giải thích rằng chế độ Cinematic mode sẽ ghi lại các dữ liệu độ sâu trong trường ảnh ở tốc độ 30 FPS/giây. Chính điều này cho phép iPhone xác định được khoảng cách từ camera đến các đối tượng trong khung hình 1 cách chính xác.

Lựa chọn tiêu điểm trong Cinematic mode.
Lựa chọn tiêu điểm trong Cinematic mode.

Bên cạnh đó Apple còn tích hợp 1 thuật toán rất thông minh Neural Engine có trong chip Apple A15 Bionic. Do đó camera trên iPhone 13 lấy nét vô cùng thông minh và cho phép người dùng tùy chỉnh sau đó.

Nếu bạn cảm thấy thuật toán lấy nét trên không chuẩn xác có thể lựa chọn cách khóa lấy nét thủ công cho 1 chủ thể. Khi đó iPhone 13 sẽ theo dõi chủ thể này trong suốt quá trình quay video.

Các hạn chế của tính năng Cinematic Mode

Bên cạnh sự ưu việt mà chế độ Cinematic mode trên iPhone 13 đem lại thì nó vẫn còn có 1 số hạn chế nhỏ.

  • Không hỗ trợ với các mẫu iPhone cũ.
  • Chất lượng video bị hạn chế ở full HD tốc độ 30 FPS/giây.

Do đó các mẫu iPhone cũ dù đã được nâng cấp lên hệ điều hành mới cũng không thể sử dụng được tính năng Cinematic mode này. Bời vì nó cần kết hợp với chip Apple A15. Và muốn có được video 4K 60fps các bạn cũng không sử dụng chế độ này được. Hy vọng Apple sẽ cải tiến trên iPhone 14 vào năm sau.

Qua đây chúng tôi hi vọng các bạn đã hiểu rõ tính năng Cinematic mode trên iPhone 13 là gì, cách hoạt động ra sao và hạn chế. Chúc các bạn có được những trải nghiệm thú vị nhất.