Tìm hiểu về các loại hình dịch vụ CDN cho doanh nghiệp

Với nhiều lợi ích như hỗ trợ tốc độ, giảm thiểu gián đoạn đường truyền thì CDN luôn được nhiều doanh nghiệp ứng dụng cho website nhất là các website có máy chủ đặt xa người dùng. Tuy nhiên, song song với những lợi ích, doanh nghiệp phải đối mặt với khó khăn trong việc tìm kiếm một loại hình dịch vụ CDN cho doanh nghiệp phù hợp nhất. 

Trong bài viết được chia sẻ dưới đây, Bizfly Cloud sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại hình dịch vụ CDN. 

Chọn dịch vụ CDN phù hợp cho doanh nghiệp
Chọn dịch vụ CDN phù hợp cho doanh nghiệp

CDN là gì? 

Trước khi tiến hành tìm hiểu về các loại hình dịch vụ CDN phổ biến hiện nay thì bạn cần phải hiểu rõ được định nghĩa CDN là gì? CDN (viết tắt Content Delivery Network) là một mạng lưới có khả năng phân phối nội dung. Các nội dung tĩnh trong website sẽ được sao lưu nhờ một hệ thống máy chủ đặt trên toàn thế giới. Nội dung này sau đó sẽ được phân tán đến nhiều máy chủ khác được gọi là POP. Các point of presence (POP) sẽ làm nhiệm vụ gửi nội dung đến người dùng khi họ bắt đầu truy cập vào website. 

Các loại hình dịch vụ CDN hiện nay 

Đi vào tìm hiểu về các loại hình dịch vụ CDN, bạn có thể bắt gặp một số loại hình phổ biến hiện nay như là:

1. Pull/Static CDN

Phù hợp sử dụng trong trường hợp cần cache các file dung lượng nhỏ, khi sử dụng Pull lần đầu bạn cần khai báo tên miền hoặc IP máy chủ. Các website sẽ truy cập tự động và lưu lại bản sao để sử dụng cho những lần sau. Trong những lần truy cập tiếp theo, các file nội dung đã có trên server sẽ được tải lên với tốc độ nhanh hơn. 

  • Ưu điểm lớn nhất của Pull CDN là khả năng hoạt động liên tục và cấu hình dễ dàng.
  • Nhược điểm là bạn sẽ tốn nhiều thời gian để tìm hiểu thêm những nội dung mới khi website có sự thay đổi.

2. Push/Put/Post/Storage CDN

Khác với Pull CDN, Push CDN sẽ yêu cầu bạn đẩy lên hệ thống CDN nội dung các file tĩnh như hình ảnh, video, CSS, JS,.. Khi cần thay đổi nội dung của file, bạn cần phải đẩy file lên thêm một lần nữa. Loại hình này phù hợp với các dịch vụ chứa các live streaming hay clips có dung lượng lớn. Tuy nhiên, Push CDN có thể gây ra áp lực lớn cho server.

3. Streaming CDN

Đây là phương thức giúp các nội dung streaming (phát trực tiếp) từ máy chủ được phân phối cho người dùng để tiết kiệm tối đa băng thông từ những máy streaming gốc.

Có 3 loại hình dịch vụ CDN hiện nay
Có 3 loại hình dịch vụ CDN hiện nay

Dịch vụ hỗ trợ tăng tốc, tối ưu và bảo vệ trang web Bizfly Cloud 

Nếu bạn đang phân vân giữa vô vàn các nhà cung cấp dịch vụ CDN trên thị trường hiện nay thì dịch vụ hỗ trợ tăng tốc, tối ưu và bảo vệ website Bizfly CDN chính là giải pháp mà bạn đang tìm kiếm. Lựa chọn Bizfly Cloud khi thuê CDN, website của bạn sẽ nhận được những lợi ích lớn bao gồm:

  • Tăng tốc độ tải: Các file thông tin tại ba cụm server lớn (Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh) đều được cache lại giúp tốc độ trả dữ liệu cho người dùng trở nên nhanh chóng.
  • Giảm tải máy chủ gốc: Bizfly CDN giúp giảm hơn 90% tải và băng thông cho các máy chủ gốc bởi các dữ liệu website đều được phục vụ bằng máy chủ CDN.
  • Dữ liệu được tối ưu: Các file dữ liệu đều được nén và giảm dung lượng tự động. Điều này giúp giảm chi phí dữ liệu cho người dùng và tăng tốc độ tải file cho toàn website.
  • Tiết kiệm chi phí: Bạn chỉ phải trả chi phí tài nguyên của máy chủ CDN theo dung lượng thực tế mà bạn sử dụng và tiết kiệm được chi phí đầu tư nhân sự, băng thông và phần cứng.
  • Tăng hiệu suất: Tốc độ tải của website cao sẽ được Google ranking đánh giá tốt hơn và hỗ trợ SEO cao hơn.
Thuê CDN tại Bizfly Cloud hỗ trợ bảo vệ, tăng tốc cho website
Thuê CDN tại Bizfly Cloud hỗ trợ tăng tốc, tối ưu và bảo vệ cho website

Ngoài ra, với hạ tầng mạnh mẽ, đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và công nghệ độc quyền chỉ có tại Bizfly CDN luôn đảm bảo tốc độ hoạt động ổn định cho website và khả năng hỗ trợ nhanh chóng ngay khi phát hiện ra lỗi phát sinh trong dịch vụ.

Với số lượng các loại hình dịch vụ CDN hiện nay đã vô tình gây cản trở cho các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm một loại hình thật sự phù hợp với doanh nghiệp mình. Tuy nhiên, bài viết tìm hiểu về các loại hình dịch vụ CDN được Bizfly Cloud chia sẻ chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.

Nội dung có sự tham khảo từ Bizfly Cloud

BizFly Cloud – Cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất tại Việt Nam

Vận hành bởi VCcorp

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Google map: https://goo.gl/maps/CUqazfqqgd5w4HSh6