Sạc điện thoại bằng laptop có hại không? Cách sạc pin điện thoại bằng cổng USB an toàn

Một trong những thắc mắc liên quan đến cách sạc pin được nhiều người quan tâm chính là “Sạc điện thoại bằng laptop có hại không?”. Để giải đáp băn khoăn này, người dùng hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé! 

Có nên sạc điện thoại bằng laptop không?

Sạc điện thoại bằng cổng USB trên máy tính là một trong những giải pháp sạc pin được nhiều người lựa chọn nếu chẳng may bạn quên mang theo bộ sạc hoặc sạc pin điện thoại bị hỏng. Tuy nhiên trước khi áp dụng cách sạc này, người dùng cũng cần hiểu rõ về việc sạc điện thoại bằng laptop có hại không. Bên cạnh đó là mẹo sạc pin đúng cách bằng máy tính an toàn và hiệu quả. 

Có nên sạc điện thoại bằng laptop không?

Ưu điểm khi sạc điện thoại bằng laptop

Theo nhiều đánh giá thì chúng ta không nên sạc pin qua cổng USB của máy tính PC, laptop. Việc sạc pin qua laptop sẽ có những ưu và nhược điểm như:

1. Giải pháp thay thế bộ sạc tối ưu

Trong trường hợp bạn quên mang sạc pin điện thoại hoặc bộ sạc bị hỏng và chưa kịp thay thế kịp thời thì người dùng có thể sử dụng máy tính để sạc pin điện thoại.

2. Hạn chế tình trạng cháy nổ

Khi so sánh nguồn điện sạc pin trực tiếp với nguồn điện sạc qua laptop thì nguồn điện trên máy tính sẽ ổn định hơn, mặc dù cường độ có thể không mạnh bằng nguồn trực tiếp. Tuy nhiên, việc sạc bằng laptop sẽ giúp người dùng tránh được nguy cơ cháy nổ điện thoại.

3. Hỗ trợ trao đổi dữ liệu

Người dùng có thể vừa sạc pin điện thoại bằng máy tính, vừa có thể tiến hành chuyển đổi các dữ liệu trên điện thoại di động như: Hình ảnh, video, âm thanh… nhanh chóng thông qua cáp nối USB. 

Bạn có thể vừa sạc pin, vừa kết nối điện thoại với máy tính
Bạn có thể vừa sạc pin, vừa kết nối điện thoại với máy tính

Hạn chế khi sạc điện thoại bằng laptop

Bên cạnh những lợi ích kể trên, việc sạc pin điện thoại bằng máy tính đi kèm một số hạn chế như:

1. Ảnh hưởng đến pin điện thoại

Việc sử dụng máy tính để sạc pin điện thoại liên tục trong thời gian dài sẽ có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin điện thoại, do việc sạc qua máy tính cung cấp dòng điện không đủ mạnh để có thể sạc pin hết công suất.

2. Thời gian sạc pin lâu hơn

Như đã nói đến ở trên, cường độ dòng điện sạc pin trên máy tính sẽ yếu hơn dùng nguồn trực tiếp, do vậy thời gian sạc cũng sẽ lâu đầy hơn.

Do cường đọ dòng điện qua từ cổng USB trên laptop là yếu nên sẽ làm tăng thời gian sạc pin
Do cường đọ dòng điện qua từ cổng USB trên laptop là yếu nên sẽ làm tăng thời gian sạc pin

3. Nguy cơ điện thoại bị nhiễm virus cao hơn

Khi sạc điện thoại qua cổng USB có thể là nguyên nhân dẫn đến virus từ máy tính có thể xâm nhập vào điện thoại dễ dàng hơn.  

Như vậy từ tất cả những đánh giá ưu và nhược điểm trên có thể kết luận cho câu hỏi “Sạc điện thoại bằng laptop có hại không?” chính là “Có ảnh hưởng”. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể áp dụng một số mẹo sạc pin đúng cách dưới đây để hạn chế một số ảnh hưởng tiêu cực từ việc sạc pin qua máy tính này. 

Mẹo sạc pin điện thoại qua laptop đúng cách

Để bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện thoại, tốt nhất người dùng nên hạn chế việc sạc pin điện thoại bằng máy tính. Chỉ sạc trong trường hợp bất khả kháng và thực sự cần thiết. Đồng thời để đảm bảo sạc pin an toàn bằng máy tính, người dùng có thể áp dụng một số mẹo sạc pin đúng cách như sau:

1. Không rút sạc điện thoại ngay khi pin báo đầy

Khi sạc pin điện thoại bằng máy tính, nếu máy báo đã đầy pin 100% thì bạn cũng đừng vội rút sạc ngay mà hãy cắm sạc thêm 30 phút. Lý do bởi công suất sạc thực tế bằng máy tính mới chỉ được khoảng 95%, nên nếu tiếp tục cắm sạc lâu hơn một chút sẽ giúp pin điện thoại của bền hơn, kéo dài tuổi thọ pin. 

Một số lưu ý khi sạc pin điện thoại bằng laptop giúp kéo dài tuổi thọ
Một số lưu ý khi sạc pin điện thoại bằng laptop giúp kéo dài tuổi thọ

2. Sạc pin điện thoại bằng máy tính đáng tin cậy

Để tránh nguy cơ điện thoại bị nhiễm virus do sạc pin bằng máy tính thì người dùng cần đảm bảo chọn máy tính đáng tin cậy để sạc pin. Thực tế virus có thể xâm nhập từ máy tính sang điện thoại khi kết nối điện thoại với máy tính bằng dây cáp USB. 

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp người dùng giải đáp được thắc mắc sạc điện thoại bằng laptop có hại không. Bên cạnh đó bạn cũng đừng bỏ qua những hướng dẫn mẹo sạc pin điện thoại bằng laptop tránh các ảnh hưởng không tốt đến thiết bị nhé!