Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi cảm biến tiệm cận trên điện thoại

Chức năng cảm biến tiệm cận trên điện thoại cho pháp màn hình điện thoại tự động tối lại khi người dùng nghe/gọi điện thoại. Tuy nhiên trong một số trường hợp cảm biến tiệm cận bị lỗi, người dùng có thể tham khảo một số cách khắc phục lỗi cảm biến tiệm cận dưới đây nhé!

Dấu hiệu nhận biết lỗi cảm biến tiệm cận trên điện thoại

Việc kiểm tra cảm biến tiệm cận là một trong những thao tác cần thực hiện khi kiểm tra iPhone cũ mà bạn định mua. Trước khi fix lỗi cảm biến tiệm cận trên điện thoại, người dùng cần kiểm tra để xác định tính năng còn hoạt động hay không khá đơn giản.

Cách kiểm tra và phát hiện lỗi cảm biến tiệm cận trên điện thoại bị hỏng khá đơn giản. Người dùng có thể thực hiện một cuộc gọi bất kỳ và khi áp điện thoại lên tai nghe, nếu màn hình tự động tắt sáng nghĩa là cảm biến vẫn hoạt động tốt. Ngược lại, nếu màn hình điện thoại vẫn sáng thì có nghĩa tính năng này đã có vấn đề.

Nếu màn hình tự động tắt sáng khi nghe điện thoại nghĩa là cảm biến vẫn hoạt động tốt
Nếu màn hình tự động tắt sáng khi nghe điện thoại nghĩa là cảm biến vẫn hoạt động tốt

Ngoài ra, khi cảm biến tiệm cận trên điện thoại bị hư hỏng thì khả năng tự điều chỉnh ánh sáng của màn hình cũng có thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường. Ví dụ như màn hình đột nhiên sáng hoặc tối mà không rõ lý do.

Nguyên nhân lỗi cảm biến tiệm cận trên điện thoại

Nguyên nhân khiến cảm biến tiệm cận điện thoại bị lỗi phổ biến thường gặp như sau:

  • Điện thoại sử dụng miếng dán bảo vệ màn hình hoặc kính cường lực quá dày vô tình che khuất mất cảm biến tiệm cận.
  • Bộ phận cảm biến tiệm cận bấm nhiều bụi bẩn, cản trở hoạt động.
  • Do điện thoại bị xung đột phần mềm, ảnh hưởng đến hoạt động của cảm biến tiệm cận. 
  • Cảm biến tiệm cận bị hư hỏng phần cứng do va đập, máy bị rơi vỡ, ngấm nước. 
Có khá nhiều nguyên nhân gây lỗi cảm biến tiệm cận trên điện thoại
Có khá nhiều nguyên nhân gây lỗi cảm biến tiệm cận trên điện thoại

Cách khắc phục lỗi cảm biến tiệm cận trên Android và iPhone

Cách khắc phục lỗi cảm biến tiệm cận trên màn hình điện thoại cần căn cứ vào nguyên nhân gây lỗi để có biện pháp xử lý phù hợp. Dưới đây là hướng dẫn một số giải pháp: 

1. Khởi động lại điện thoại

Những thiết bị điện thoại sử dụng lâu ngày có thể dẫn đến các phần mềm, linh kiện trên thiết bị quá tải dẫn đến lỗi cảm biến tiệm cận. Khi gặp trường hợp này, người dùng nên thử khởi động lại thiết bị để khắc phục lỗi đơn giản.

Hãy thử khởi động lại điện thoại xem có khắc phục được tình trạng không nhé
Khởi động lại điện thoại là cách làm đơn giản nhất giúp khắc phục vấn đề trên điện thoại

2. Cài đặt lại thiết bị

Cách khắc phục lỗi tiếp theo người dùng có thể tham khảo chính là tiến hành cài đặt lại thiết bị (Restore). Lưu ý, trước khi tiến hành đặt lại điện thoại người dùng hãy sao lưu những dữ liệu quan trọng trên máy, tránh làm mất dữ liệu khi đặt lại.

3. Thay thế miếng dán màn hình phù hợp

Trường trường hợp lỗi cảm biến tiệm cận do sử dụng tấm dán màn hình quá dày, cản trở chức năng cảm biến thì có thể thay thế miếng dán màn hình mới phù hợp hơn hoặc bỏ hẳn tấm dán màn hình, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của tính năng cảm biến tiệm cận. 

Nếu nguyên nhân là do miếng dán màn hình thì thử thay mới nó xem
Nếu nguyên nhân là do miếng dán màn hình thì thử thay mới nó xem

4. Cập nhật phần mềm trên điện thoại

Lỗi cảm biến tiệm cận trên điện thoại trong nhiều trường hợp có thể xảy ra do thiết bị lâu ngày không được cập nhật phần mềm. Nếu vậy, bạn hãy cập nhật phần mềm mới trên máy và kiểm tra xem lỗi cảm biến tiệm cận đã được khắc phục chưa nhé! 

5. Vệ sinh màn hình thường xuyên

Người dùng nên có thói quen thường xuyên vệ sinh màn hình điện thoại sạch sẽ, tránh bụi bẩn cản trở hoạt động của cảm biến tiệm cận. Đồng thời cũng đảm bảo vệ sinh cho người dùng thiết bị di động.

Lưu ý hãy vệ sinh màn hình điện thoại một cách thường xuyên
Lưu ý hãy vệ sinh màn hình điện thoại một cách thường xuyên

6. Đi bảo hành, sửa chữa điện thoại

Trong trường hợp người dùng đã thử tất cả những cách trên mà vẫn chưa cải thiện được lỗi cảm biến tiệm cận trên điện thoại thì chỉ còn cách mang thiết bị đến các địa chỉ bảo hành và sửa chữa uy tín để được hỗ trợ giải quyết vấn đề. 

Trên đây là chi tiết nguyên nhân, dấu hiện nhận biết và cách khắc phục lỗi cảm biến tiệm cận trên điện thoại. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích được người dùng trong quá trình sử dụng điện thoại thông minh.