Kiến thức cơ bản về data warehouse không phải ai cũng biết

data warehouse

Data warehouse đóng vai trò như một thành phần cốt lõi trong trí tuệ kinh doanh, giúp các doanh nghiệp tăng hiệu suất hoạt động tối đa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về data warehouse không phải ai cũng biết.

Data warehouse có lợi ích gì?

Sự xuất hiện của kho dữ liệu nhằm mục đích nhằm đáp ứng dữ liệu ngày càng cao cần được xử lý. Nhu cầu lưu trữ dữ liệu tăng lên cùng với đó là sự phức tạp của hệ thống máy tính. Từ đó, ta thấy được những lợi ích tuyệt vời mà data warehouse mang đến:

Data warehouse có lợi ích gì?

 • Tích hợp dữ liệu vào một nguồn, ở cùng một định dạng, giải quyết sự phân mảnh và làm mất cân bằng dữ liệu để đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng thông tin của người dùng.
 • Tiết kiệm thời gian, sự hiệu quả trong việc tìm kiếm dữ liệu cần thiết.
 • Thông qua xử lý, phân tích dữ liệu data warehouse  giúp cho dữ liệu của doanh nghiệp ngày càng hiệu quả hơn.
 • Giúp người dùng đưa ra các quyết định phù hợp, nhanh chóng và hiệu quả mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho doanh nghiệp.
 • Giúp các tổ chức xác định, quản lý, thực hiện các dự án, hoạt động một cách chính xác và hiệu quả nhất.
 • Tăng đáng kể lượng dữ liệu cần được lưu trữ, tổng hợp và xử lý.

Đối tượng nên sử dụng data warehouse 

Việc sử dụng data warehouse  là cần thiết đối với các đối tượng dưới đây:

 • Nhân sự chịu trách nhiệm đưa ra quyết định dựa vào khối dữ liệu.
 • Người sử dụng các quy trình phức tạp, tùy chỉnh để thu thập thông tin từ nhiều địa chỉ khác nhau.
 • Những ai có nhu cầu sử dụng công nghệ đơn giản để truy cập dữ liệu.
 • Người muốn có một cách tiếp cận được hệ thống hóa nhằm đưa ra quyết định tốt nhất.
 • Người muốn tăng hiệu suất với lượng lớn dữ liệu khổng lồ cho các báo cáo, biểu đồ hoặc lưới.
 • Đối tượng muốn khám phá “các mẫu ẩn” của luồng dữ liệu vào nhóm.

Đối tượng nên sử dụng data warehouse 

Kiến trúc của data warehouse 

Một kiến trúc data warehouse được xác định dựa trên nhu cầu của các công ty. Một số kiến trúc phổ biến của data warehouse  có thể kể đến như:

 • Simple: Các data warehouse đều có một thiết kế cơ bản chung với siêu dữ liệu, dữ liệu tóm tắt và dữ liệu thô được lưu trữ ở kho dữ liệu trung tâm. Kho dữ liệu được cung cấp bởi các nguồn dữ liệu tại một đầu, được người dùng cuối truy cập nhằm thực hiện phân tích, báo cáo, khai thác ở đầu còn lại.
 • Simple with a staging area: Dữ liệu hoạt động phải được lọc sạch, xử lý trước khi đưa vào kho. Dù thao tác được thực hiện theo lập trình sẵn, nhiều data warehouse sẽ được bổ sung một vùng phân bổ cho các dữ liệu trước khi đưa vào kho nhằm đơn giản hóa công đoạn chuẩn bị.
 • Hub and spoke: Việc thêm các data warehouse giữa các kho lưu trữ trung tâm cùng người dùng cuối cho phép doanh nghiệp tùy chỉnh dữ liệu tùy thích nhằm phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Khi dữ liệu sẵn sàng để sử dụng sẽ được chuyển đến data mart phù hợp.
 • Sandbox: Là khu vực riêng biệt bảo mật cho phép doanh nghiệp khám phá các dữ liệu mới hoặc cách phân tích dữ liệu mà không cần tuân thủ theo quy tắc, giao thức chính của data warehouse.

Các loại data warehouse phổ biến hiện nay

Kho dữ liệu doanh nghiệp

Đây là một loại data warehouse được xây dựng để phục vụ toàn hệ thống của doanh nghiệp. EDW thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn, tổ chức chúng thành một cấu trúc dữ liệu chung nhằm hỗ trợ các hoạt động phân tích, đưa ra quyết định của toàn bộ tổ chức đó.

Các loại data warehouse phổ biến hiện nay

Kho dữ liệu hoạt động

Đây là loại data warehouse thiết kế với mục đích lưu trữ dữ liệu từ các hệ thống hoạt động trong doanh nghiệp. ODS nhận dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, cung cấp nhanh chóng các thông tin cập nhật và dữ liệu thời gian thực để hỗ trợ các quyết định, hoạt động của doanh nghiệp.

Data mart

Data mart là một loại data warehouse nhỏ, tập trung vào một phần cụ thể của doanh nghiệp hoặc một nhóm người dùng. Data mart chứa dữ liệu đã được xử lý và tùy chỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu phân tích của một nhóm được dùng cụ thể. Cũng chính Data Mart thường được tạo ra từ EDW hoặc ODS và có thể chứa các dữ liệu phân tán hoặc tập trung.

Kho dữ liệu data warehouse là yếu tố quan trọng mà các doanh nghiệp cần quan tâm. Hãy ứng dụng giải pháp này để phục vụ tối đa nhu cầu kinh doanh, quản lý dữ liệu một cách hiệu quả nhất nhé.