Mẹo kiểm tra điểm chết màn hình điện thoại Android đơn giản nhất

Khách hàng trước khi quyết định chọn mua bất kỳ sản phẩm smartphone nào thì cũng không thể bỏ qua bước kiểm tra điểm chết màn hình điện thoại vô cùng cần thiết. Dưới đây là hướng dẫn một số thủ thuật cách điểm tra điểm chết màn hình đơn giản và thuận tiện.

Điểm chết màn hình là gì?

Điểm chết (dead pixel) trên màn hình điện thoại, laptop…là một hoặc nhiều điểm trên màn hình thiết bị gặp vấn đề mà tại đó màu sắc không hiển thị được. Những điểm chết trên màn hình thường rất nhỏ và bạn có thể dễ dàng quan sát thấy chúng khi để màn hình trắng.

Nguyên nhân chính gây ra lỗi điểm chết trên màn hình chủ yếu là từ phía nhà sản xuất và làm thế nào để phát hiện màn hình có điểm chết?. Khi mua điện thoại, đặc biệt là điện thoại cũ, đừng quên kiểm tra điểm chết trên màn hình điện thoại theo các cách hướng dẫn dưới đây.

Điểm chết trên màn hình là gì?
Điểm chết trên màn hình là gì?

Phân biệt điểm chết màn hình điện thoại

Điểm chết màn hình (dead pixel): Là điểm pixel mà tại đó không thể hiển thị được màu sắc của nội dung.

Điểm đơ màn hình (Stuck Pixel): Là điểm pixel mà tại đó chỉ có thể hiển thị được 1 màu duy nhất. Khi đó, bạn phải chọn màu nền thích ứng với màu pixel đó thì mới có thể nhận ra được.

Điểm nhạy sáng (Hot Pixel): Là điểm pixel mà tại đó hiển thị rất rõ trên nền màu đen.

Đối với điểm chết màn hình sẽ nhận được bảo hành của hãng. Còn lỗi điểm đơ và điểm nhạy sẽ không nhận được chế độ bảo hành.

Kiểm tra điểm chết trên màn hình điện thoại bằng cú pháp *#0*#

Một trong những cách test điểm chết màn hình điện thoại Android đơn giản và nhanh chóng nhất chính là sử dụng cú pháp *#0*#. Dưới đây là chi tiết các bước: 

Bước 1: Mở ứng dụng gọi điện trên điện thoại Android rồi nhập cú pháp *#0*#. Sau đó trên điện thoại sẽ hiển thị một giao diện mới.

Kiểm tra điểm chết trên màn hình điện thoại bằng cú pháp *#0*#
Kiểm tra điểm chết trên màn hình điện thoại bằng cú pháp *#0*#

Bước 2: Trên màn hình lúc này sẽ hiển thị các mục cho phép người dùng kiểm tra màu cũng nhữ điểm chết trên màn hình với các tùy chọn màu Red (đỏ), Green (xanh lá), Blue (xanh dương), Black (đen). Bạn nhấn chọn các màu cần kiểm tra.

Bước 3: Thông qua hình ảnh đơn sắc trên màn hình điện thoại Android, người dùng có thể nhận biết xem màn hình có điểm chết nào hay không. Bạn nên quan sát thật kỹ toàn bộ màn hình bởi các điểm chết có thể rất nhỏ, khó nhận biết. 

Với những điểm chết nhỏ trên màn hình, trước mắt tuy không ảnh hưởng quá nhiều nhưng nếu không kịp thời khắc phục điểm chết màn hình điện thoại thì lâu ngày nó có thể lan rộng ra và thở thành một vấn đề lớn. Ngoài ra, thông qua cách này người dùng cũng có thể kiểm tra xem màn hình có bị ám xanh hay ám vàng không nhé.

4 phần mềm kiểm tra điểm chết trên màn hình Android

Để kiểm tra điểm chết trên màn hình điện thoại Android, hãy thử một trong những phần mềm kiểm tra điểm chết trên màn hình điện thoại sau:

1. Touch Screen Test

Phần mềm kiểm tra điểm chết màn hình Touch Screen Test có giao diện và tính năng điểm tra vô cùng đơn giản. Trên giao diện một khung trống, bạn hãy sử dụng ngón tay để vẽ, lướt khắp màn hình để kiểm tra xem có điểm nào bị chết cảm ứng hay không. 

Người dùng cũng có thể tùy chọn chuyển đổi thao tác trong menu giữa việc vẽ chấm hay vẽ đường thẳng để kiểm tra điểm chết tốt hơn. Hoặc bạn tùy chọn tăng giảm kích thước của đường vẽ và hiển thị nhiều thông tin hơn. Ví dụ, màn hình thiết bị có khả năng cảm ứng phát hiện được bao nhiêu ngón tay 1 lúc.

Phần mềm kiểm tra điểm chết trên màn hình điện thoại Touch Screen Test
Phần mềm kiểm tra điểm chết trên màn hình điện thoại Touch Screen Test

2. MultiTouch Tester

Ứng dụng MultiTouch Tester sở hữu một tính năng vô cùng thú vị đó chính là cho biết màn hình điện thoại có nhận diện bao nhiêu ngón tay cảm ứng. Đây là một ứng dụng kiểm tra màn hình đa điểm dành cho Android. Nó không được trang bị các công cụ vẽ hay những tính năng bổ sung như các phần mềm kiểm tra điểm chết khác. 

Khi bạn đặt nhiều ngón tay lên màn hình thì phần mềm sẽ đánh số và gán cho mỗi ngón 1 màu sắc duy nhất. Kết quả trả về sẽ cho bạn biết tổng số bao nhiêu ngón tay được đăng ký trên màn hình, cũng như máy có khả năng nhận diện được.

Phần mềm kiểm tra điểm chết trên màn hình điện thoại MultiTouch Tester
Phần mềm kiểm tra điểm chết trên màn hình điện thoại MultiTouch Tester

3. Screen Test Pro

Screen Test Pro được trang bị nhiều tính năng tuyệt vời hơn cả một ứng dụng kiểm tra điểm chết màn hình điện thoại thông thường mà bạn đang tìm kiếm. Phần mềm sở hữu cả 2 tính năng kiểm tra điểm chết và số lượng ngón tay cảm ứng trên màn hình của 2 ứng dụng được giới thiệu ở trên. 

Không những vậy, Screen Test Pro còn có thể kiểm tra khả năng màu sắc và độ bão hòa của màn hình điện thoại. Bộ công cụ đếm pixel cũng giúp kiểm tra độ mượt mà của màu sắc khi chuyển màu, đi kèm bộ thử nghiệm rò sáng màn hình thông minh, tránh hiện tượng rò hay hở khe sáng màn hình.

Phần mềm kiểm tra điểm chết trên màn hình Android - Screen Test Pro
Phần mềm kiểm tra điểm chết trên màn hình Android – Screen Test Pro

4. Touchscreen Test

Phương pháp kiểm tra màn hình bằng ứng dụng Touchscreen Test với giao diện một lưới trống khá đơn giản. Khi bạn chạm vào một điểm trên lưới trên màn hình, điểm đó sẽ sáng xanh lên nó sẽ sáng xanh lên. 

Bạn tiếp tục thực hiện như vậy cho đến khi tấm lưới có thể lấp đầy màn hình. Nếu màn hình có một điểm chết bất kỳ thì điểm chấm đó sẽ không sáng, giúp bạn nhận biết nhanh chóng. Ứng dụng này khá đơn giản và hữu ích, rất cần thiết cho điện thoại của bạn. 

Phần mềm kiểm tra điểm chết trên màn hình điện thoại Touchscreen Test
Phần mềm kiểm tra điểm chết trên màn hình điện thoại Touchscreen Test

Từ những hướng dẫn cách kiểm tra điểm chết màn hình điện thoại Android trên đây, hy vọng người dùng có thể dễ dàng kiểm tra và đánh giá chất lượng màn hình thiết bị trước khi chọn mua được chiếc smartphone ưng ý nhất nhé!