Thủ thuật giải cứu iPhone bị mất nút Home ảo “thần thánh”

Nút Home ảo là một trong những tính năng nổi bật trên hệ điều hành iOS giúp người dùng trải nghiệm thiết bị nhanh chóng và thuận tiện. Tuy nhiên nhiều người dùng đôi khi gặp tình trạng iPhone bị mất nút Home ảo mà không biết nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào. Vậy hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé! 

Tại sao nút Home ảo bị mất trên iPhone?

Với người dùng thiết bị iOS nói chung và iPhone nói riêng thì chắc không còn quá xa lạ với tính năng nút Home ảo (AssistiveTouch) trên màn hình. Công cụ này được Apple trang bị cho các thiết bị iPhone và iPad, bên cạnh nút Home cứng, giúp người dùng dễ dàng trải nghiệm và để phòng trường hợp nút Home vật lý gặp sự cố. 

Tại sao nút Home ảo bị mất trên iPhone?

Về nguyên nhân gây ra tình trạng iPhone bị mất nút Home ảo thường không liên quan đến phần cứng mà có thể do lỗi xung đột phần mềm và hoặc sự cố hệ thống gây ra. Trong đó có một số nguyên nhân thường gặp như sau: 

  •  iPhone đã từng Jailbreak khiến phần mềm hệ thống bị lỗi.
  • iPhone bị xung đột phần mềm bởi các chương trình độc hại hoặc cài đặt ứng dụng không tương thích.
  • Ngoài ra, trên phiên bản iOS iPhone đang sử dụng không phù hợp cũng có thể là nguyên nhân khiến nút Home ảo trên iPhone biến mất.

Khắc phục lỗi iPhone bị mất nút Home ảo

Khi gặp tình trạng mất nút Home trên màn hình iPhone, chắc hẳn người dùng sẽ cảm thấy khó chịu không ít. Vậy để khắc phục lỗi này, bạn có thể tham khảo một trong các giải pháp sau nhé. 

Cách 1: Khởi động lại iPhone

Nếu lỗi iPhone bị mất nút Home ảo do xung đột hoặc gặp sự cố phần mềm thì bạn có thể giải quyết bằng cách khởi động lại iPhone. 

Khắc phục lỗi iPhone bị mất nút Home ảo

Nếu sau khi áp dụng cách này mà vẫn không hiệu quả, thì hãy thử hard – reset máy bằng phím cứng bằng cách sử dụng tổ hợp phím Nguồn + Giảm âm lượng hoặc nhấn nút Nguồn và nút Home tùy thuộc phiên bản iPhone bạn đang sử dụng.

Cách 2: Đảm bảo đã bật nút Home ảo đúng cách

Khi AssistiveTouch tự nhiên biến mất thì tốt nhất bạn hãy nên kiểm tra lại các thao tác kích hoạt nút Home ảo trên iPhone đã đúng chưa.

  • Với iPhone từ iOS 12 trở xuống: Bạn mở phần Cài đặt >> Cài đặt chung >> Trợ năng >> Assistive Touch và bật tính năng này lên là được.

Đảm bảo đã bật nút Home ảo đúng cách

  • Với iPhone từ iOS 13 trở lên: Mở Cài đặt >> Trợ năng >> Cảm ứng >> Assistive Touch và chọn bật tính năng này tương tự như trên.

Cách 3: Đặt lại cài đặt iPhone

Với sự cố mất nút Home ảo trên iPhone, một trong những giải pháp được nhiều người lựa chọn áp dụng chính là đặt lại cài đặt trên máy. Giải pháp này sẽ giúp bạn xử lý lỗi mà không làm mất dữ liệu trên iPhone. Tuy nhiên, trước khi đặt lại cài đặt iPhone, chúng ta cần sao lưu dữ liệu trên iPhone. Cách đặt lại cài đặt trên iPhone được tiến hành đơn giản như sau:

Bước 1: Người dùng mở phần Cài đặt >> Cài đặt chung >> Đặt lại.

Đặt lại cài đặt iPhone

Bước 2: Chọn mục Đặt lại tất cả cài đặt và tiến hành xác nhận thao tác là được.

Trường hợp áp dụng cách trên chưa hiệu quả, bạn có thể chọn Đặt lại >> Xóa tất cả nội dung và cài đặt >> Xóa iPhone. Tuy nhiên, lưu ý là cách dưới này sẽ xóa hết toàn bộ dữ liệu trên iPhone. Vì thế trước khi thực hiện bạn nên sao lưu các dữ liệu quan trọng trên máy.

Cách 4: Tiến hành Restore iPhone

Giải pháp cuối cùng để khắc phục lỗi nút Home ảo bị mất trên iPhone chính là restore máy. Để thực hiện giải pháp, yêu cầu cần phải kết nối iPhone với iTunes trên máy tính. Trước khi thực hiện Restore iPhone (Khôi phục iPhone) như thông thường, người dùng cần chọn Back Up Now (Sao lưu bây giờ), để sao lưu những dữ liệu hiện có trên thiết bị.

Tiến hành Restore iPhone

Lỗi iPhone bị mất nút Home ảo không quá hiếm gặp. Do vậy nếu chẳng may thiết bị của bạn rơi vào tình trạng này thì hãy áp dụng thử những thủ thuật được chia sẻ ở trên. Trường hợp xấu nhất bạn không tự khắc phục được lỗi thì hãy đem thiết bị tới trung tâm sửa chữa, bảo hành iPhone uy tín để được hỗ trợ kiểm tra và xử lý kịp thời nhé!