Hướng dẫn cách kết nối laptop với tivi qua Wifi đơn giản mà hiệu quả

Người dùng đang có nhu cầu kết nối và hiển thị hình ảnh từ laptop sang Smart Tivi đơn giản qua wifi và không cần sử dụng thêm bất cứ giao thức kết nối nào khác? Để giải quyết yêu cầu này bạn có thể thực hiện đơn giản bằng công cụ kết nối laptop với tivi qua Wifi Display cực kỳ tiện lợi sau đây.

Cách kết nối laptop với tivi qua Wifi Direct

Cách kết nối laptop với tivi qua Wifi direct và trình chiếu màn bằng WiFi Display/Wireless Display/Screen Share.

Bước 1: Trước tiên, người dùng cần kiểm tra laptop của bạn có đang sử dụng card wifi Intel hay không bằng cách thực hiện các bước sau: Nhấp chuột chọn biểu tượng My Computer >> Manage >> Device Manager >> Network Adapter. Tại mục thông tin, nếu bạn thấy mục Intel Wireless, đồng nghĩa là laptop của bạn dùng card WiFi của Intel.

Cách kết nối laptop với tivi qua Wifi Direct

Bước 2: Tiếp theo bạn tiến hành kiểm tra và chế độ Wifi Display trên Smart Tivi. Tùy thuộc từng dòng smart tivi nhà bạn đang sở hữu sẽ có cách gọi tính năng này khác nhau như Widi, Wifi Display, WiFi Direct, Screen Share, Wireless Display. Ví dụ như kết nối laptop với tivi Sony qua wifi hoặc kết nối laptop với tivi LG qua wifi thì cách gọi sẽ khác nhau. 

Người dùng có thể tìm nhanh tính năng này tại giao diện chính ngay tại trang chủ hoặc trong phần cài đặt tivi, đi kèm là mật khẩu kết nối. 

Bước 3: Bạn mở tính năng WiFi Display trên máy tính, tùy từng hệ điều hành bạn thực hiện như sau: 

  • Trên laptop Windows 7: Người dùng tải phần mềm Widi về máy để tiến hành cài đặt sau đó mở link lên. Ngay sau đó, máy tính của bạn sẽ tiến hành ở link bên dưới, sau đó cài đặt và mở lên. Ngay lập tức máy tính sẽ quét và tìm kiếm tivi có thể kết nối. Bạn chọn tivi phù hợp rồi nhập mật khẩu kết nối (nếu có) để kết nối 2 thiết bị.
  • Trên laptop Windows 8 và 8.1: Bạn mở danh sách thiết lập tại góc phải màn hình, trên menu Devices rồi chọn Project và chọn Add a Wireless Display và thiết bị tivi muốn kết nối rồi nhập mật mã kết nối (nếu có).

Cách kết nối laptop Windows 10 với tivi qua Wifi

Trường hợp người dùng muốn kết nối laptop chạy trên hệ điều hành Windows 10 với tivi thì yêu cầu phải hỗ trợ chuẩn kết nối Miracast. Đây là công nghệ kết nối laptop với tivi Samsung qua wifi hay các dòng tivi khác cũng hỗ trợ Miracast. 

Cách kiểm tra máy tính Windows 10 của bạn có hỗ trợ kết nối Miracast hay không thực hiện như sau:  

Bước 1: Trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 10, bạn chọn mục Settings >> System >> Display.

Cách kết nối laptop Windows 10 với tivi qua Wifi

Bước 2: Tại phần Multiple displays, bạn nhấn vào liên kết Connect to a Wirelessly display. Sau đó hệ điều hành Windows 10 sẽ bắt đầu tìm kiếm các thiết bị không dây có sẵn và liệt kê chúng trong cửa sổ Connect mới mở.

Cách kết nối laptop Windows 10 với tivi qua Wifi (1)

Lưu ý: Nếu không tìm thấy liên kết Connect to a wireless display thì lỗi có thể do thiết bị không được hỗ trợ Miracast hoặc chưa cài đặt driver cần thiết.

Bước 3: Nhấn chọn thiết bị trên danh sách để bắt đầu kết nối laptop Windows 10 với TV qua wifi. Trường hợp Windows 10 không thể tìm thấy TV hoặc màn hình, bạn nhấn chọn Detect trong phần Multiple displays.

Thay đổi cài đặt chế độ trình chiếu mặc định

Theo cài đặt mặc định khi kết nối laptop với tivi qua Wifi hoặc màn hình ngoài, thì máy tính Windows 10 sẽ sử dụng chế độ chiếu lần cuối. Ví dụ, trong lần sử dụng trước bạn bạn trình chiếu màn hình laptop trên tivi thì lần tiếp theo sử dụng, Windows 10 cũng sẽ tự động sử dụng để mở rộng khi kết nối. Nếu muốn thay đổi chế độ trình chính chiếu mặc định này bạn thực hiện như sau: 

Bước 1: Trên máy tính chọn mục Settings >> System >> Display và nhấn vào liên kết Connect to wireless Display để xem tiếp cửa sổ Connect.

Bước 2: Nhấn vào Change projection mode để chọn chế độ trình chiếu gồm: Duplicate, ExtendSecond screen only. Hoặc bản có thể dùng phím tắt Windows + P để mở bảng Project rồi chọn chế độ thích hợp.

Thay đổi cài đặt chế độ trình chiếu mặc định

Cách ngắt kết nối tivi với laptop qua wifi

Để ngắt kết nối laptop với tivi bạn thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Trên máy tính laptop bạn chọn mục Settings (Cài đặt) >> System >> Display.

Bước 2: Nhấn chọn liên kết Connect to a Wireless display hoặc dùng tổ hợp phím Windows + P để mở cửa sổ Connect, rồi nhấn chọn Disconnect để ngắt kết nối laptop với TV hoặc màn hình hiển thị bên ngoài.

Qua bài viết trên hi vọng sẽ có thể kết nối laptop với tivi qua Wifi đơn giản mà hiệu quả. Tùy thuộc vào hệ điều hành bạn đang sử dụng trên laptop có thể lựa chọn cách thực hiện phù hợp nhất nhé!