Địa chỉ MAC là gì và cách xem địa chỉ MAC của điện thoại Android, iPhone

Với người dùng kết nối Internet qua Wifi chắc chắn sẽ có ít nhất một lần nghe nói đến thuật ngữ địa chỉ MAC của điện thoại. Vậy cụ thể địa chỉ MAC là gì, cơ chế hoạt động và cách xem địa chỉ mac của điện thoại như thế nào trên iPhone, Samsung hay các dòng điện thoại Android khác?

Địa chỉ MAC là gì?

Địa chỉ MAC (Media Access Control Address) là gì

Địa chỉ MAC (Media Access Control Address) được hiểu là Điều khiển truy nhập môi trường – một khái niệm chỉ tần con giao thức truyền dữ liệu nằm trong trong những cấu trúc tạo nên tầng liên kết dữ liệu gồm 7 tầng OSI. Nhiệm vụ chính của địa chỉ MAC giúp hỗ trợ cơ chế đánh địa chỉ và điều khiển truy nhập các kênh cho phép các điểm mạng có thể kết nối với nhau.

Hiểu đơn giản hơn thì địa chỉ MAC đóng vai trò cho phép người dùng quản lý các địa chỉ mạng được sử dụng trên các thiết bị di động như điện thoại và máy tính. Với các nhà mạng viễn thông thì địa chỉ MAC đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp nhận dạng người dùng. Hạn chế việc nhầm lẫn thông tin và sự tác động của các hacker trên Internet.

Địa chỉ MAC và IP có gì khác nhau?

Trước khi đi tìm hiểu chi tiết cách xem địa chỉ mac của điện thoại, người dùng cần phân biệt rõ khái niệm địa chỉ MAC và địa chỉ IP. 

Trước tiên, về địa chỉ IP là một dãy số duy nhất được sử dụng để xác định thiết bị đang được kết nối với đường truyền Internet. Địa chỉ IP nằm trong nhóm quản lý ISP thuộc nhà cung cấp dịch vụ Internet cung cấp và được dùng để truyền dẫn dữ liệu mạng Internet tới thiết bị người dùng. Các nhà mạng khác nhau thường quản lý một nhóm các địa chỉ IP nhất định khác nhau. Khi người dùng đăng ký sử dụng dịch vụ của nhà mạng thì sẽ được cung cấp một địa chỉ IP để xác nhận thông tin khách hàng. Địa chỉ IP này thường nằm trên phần mềm quản lý thiết bị. 

Địa chỉ MAC và IP là 2 khái niệm khác nhau mọi người cần phân biệt
Địa chỉ MAC và IP là 2 khái niệm khác nhau mọi người cần phân biệt

Trong khi đó địa chỉ MAC sẽ luôn được gán cho từng phần cứng của mạng như trên card Wifi hoặc card Ethernet được cung cấp bởi nhà mạng Internet. Do vậy, mỗi thiết bị cung cấp mạng sẽ đi kèm tương ứng với một địa chỉ MAC duy nhất. Hiểu một cách đơn giản là địa chỉ IP được dùng để truyền dữ liệu giữa các kết nối mạng Internet, còn địa chỉ MAC dùng để vận hành và phân phối dữ liệu tới đúng thiết bị cần mạng.

Cách xem địa chỉ MAC trên điện thoại

Tùy thuộc từng dòng điện thoại bạn đang sử dụng, người dùng có thể áp dụng cách xem địa chỉ MAC của điện thoại khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn cách xem địa chỉ MAC của điện thoại Android và iPhone phổ biến.

1. Xem địa chỉ MAC trên Samsung và các thiết bị Android

Để xem MAC address Android trên điện thoại Samsung và hầu hết các dòng điện thoại Android khác như Sony, Xiaomi… người dùng có thể tiến hành các bước như sau: 

Bước 1: Trên điện thoại, bạn mở mục Setting (Cài đặt). 

Bước 2: Trong mục Cài đặt, bạn kéo xuống phía dưới rồi chọn tab About (Giới thiệu về điện thoại).

Bước 3: Tại Menu giới thiệu này, bạn kiểm tra và lựa chọn tab Trạng thái

Cách xem địa chỉ MAC trên Samsung và các thiết bị Android khác
Cách xem địa chỉ MAC trên Samsung và các thiết bị Android khác

Tại đây, bạn kiểm tra ô Địa chỉ MAC WiFi sẽ hiển thị 6 cặp dãy số cấu trúc của địa chỉ MAC trên điện thoại Android của bạn.

2. Xem địa chỉ MAC trên iPhone

Với các thiết bị iOS, người dùng cũng có thể tham khảo cách xem địa chỉ MAC iPhone chỉ với một số thao tác đơn giản như sau:

Bước 1: Bạn mở mục Setting (Cài đặt) trên iPhone. 

Bước 2: Trong Cài đặt bạn chọn tiếp General (Cài đặt chung). 

Bước 3: Chọn mục About (Giới thiệu về điện thoại). 

Cách xem địa chỉ MAC trên iPhone
Cách xem địa chỉ MAC trên iPhone

Tại đây sẽ hiển thị địa chỉ MAC của điện thoại tại mục WiFi Address. Hiện cách này được áp dụng tương tự cho các thiết bị từ iPhone 5 trở lên. 

Như vậy, trên đây là toàn bộ những chia sẻ hướng dẫn cách xem địa chỉ mac của điện thoại trên hệ điều hành iOS và Android vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Ngoài ra, người dùng cũng đừng bỏ qua những thông tin hữu ích giúp phân biệt 1 thuật ngữ địa chỉ IP và MAC nhé!