Dark Mode là gì? cách sử dụng chế độ Dark Mode trên điện thoại

Chế độ Dark Mode là một tính năng ưu việt có trên hầu hết các thiết bị di động hiện nay, mà không phải ai cũng biết cách thức và tính năng sử dụng của chúng.

Chế độ Dark Mode (nền tối) trên điện thoại là gì?

Chế độ Dark Mode (nền tối) là một tính năng giúp hệ thống điều hành của thiết bị cải thiện mức độ hiển thị. Chế độ này được các nhà sản xuất trên khắp thế giới áp dụng vào thiết bị thông minh của mình. Nó còn được các hãng khuyến nghị nên sử dụng vì những lợi ích mà nó đem lại.

Chuyển sang chế độ nền tối
Chuyển sang chế độ nền tối

Chế độ Dark Mode có tác dụng gì?

Như ta đã biết, ánh sáng xanh hoặc ánh sáng tím rất có hại cho mắt. Và thực tế nghiên cứu cho thấy ở hầu hết các thiết bị điện tử, công nghệ màn hình hiện nay vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn hết những đặc điểm trên vì nó là một phần trong dải quang phổ cấu tạo nên màu sắc. Tùy vào chất lượng tấm nền cũng như công nghệ mà họ sử dụng thì mỗi thiết bị điện tử lại có hàm lượng ánh sáng có hại khác nhau cho mắt.

Ảnh hưởng của ánh sáng tới mắt
Ảnh hưởng của ánh sáng tới mắt

Tuy nói rằng là có hại cho mắt người sử dụng nhưng cường độ gây hại của nó không quá cao, nhưng lại dễ gây kích ứng tạo cảm giác mỏi mệt với những ai thường xuyên sử dụng các thiết bị di động phục vụ công việc. Do đó chế độ Dark Mode (nền tối) được các nhà sản xuất khuyến khích người tiêu dùng sử dụng. Cụ thể khi sử dụng chế độ Dark Mode màn hình hiển thị sẽ được đưa về giao diện nền tối đen tối đa. Những lợi ích cụ thể của chế độ Dark Mode đã được nghiên cứu có thể liệt kê cơ bản như sau:

  • Tăng độ tương phản làm nổi bật hiện thị, giúp cho người sử dụng dễ dàng nhận dạng được văn bản kí tự, từ đó làm giảm tần suất hoạt động của mắt.
  • Loại bỏ nhiều nhất ánh sáng quang phổ xanh và ánh sáng tím gây hại cho mắt.
  • Tăng dung lượng pin (không đáng kể) do việc tối ưu màu sắc hiển thị.

Cách bật chế độ Dark Mode trên điện thoại

Cách bật chế độ Dark Mode trên điện thoại vô cùng đơn giản, chủ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây.

1. Cách bật/tắt chế độ nền tối trên iPhone

Có nhiều cách bật chế độ dark mode trên iphone. Tại đây bài viết sẽ nêu ra 1 cách cơ bản giúp bạn bật cài đặt chế độ Dark Mode nhanh nhất:

Mở bảng điều khiển trung tâm, của thiết bị iPhone > nhấn giữ vào thanh điều chỉnh độ sáng > chọn vào mode Appearance Light > hoàn thành quá trình chuyển sang chế độ Dark Mode ( làm lại quy trình trên nếu muốn tắt chế độ này.

Cài dặt Chế độ dark mode iOS
Cài dặt Chế độ dark mode iOS

2. Cách bật/tắt chế độ nền tối trên Xiaomi

Cách nhanh nhất bật chế độ nền tối Xiaomi các bạn có thể thao tác như sau:

Từ màn hình chính vuốt xuống > chọn sang bên đến biểu tượng Sửa > Chọn chế độ nền tối > chọn hoàn tất ( làm lại quy trình trên nếu muốn tắt chế độ Dark Mode). Chi tiết có thể tham khảo ảnh mô phỏng phía dưới.

Bật Dark Mode trên Xiaomi
Bật Dark Mode trên Xiaomi

Bật Dark Mode trên Xiaomi (1)

Kết luận: Đây là chế độ khuyến khích dùng của nhiều nhà sản xuất, người sử dụng có thể cân nhắc sử dụng chúng như để trải nghiệm, cũng có thể hoàn toàn áp dụng giao diện này thường xuyên nếu có mong muốn cải thiện chất lượng hiển thị khi phải làm việc liên tục với thiết bị di động.