Chế độ Fastboot là gì? Hướng dẫn cách thoát chế độ Fastboot Xiaomi

Để thoát khỏi chế độ Fastboot Xiaomi người dùng có thể áp dụng một số cách khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thoát Fastboot Xiaomi, do vậy trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách vào và thoát khỏi chế độ Fastboot Xiaomi đơn giản dành cho người dùng tham khảo.

Chế độ Fastboot là gì?

Trước khi tìm hiểu cách vào cũng như thoát khỏi chế độ Xiaomi, người dùng cần hiểu rõ bản chất chế độ Fastboot là gì? Hiểu một cách đơn giản Fastboot là chế độ được thiết lập cho điện thoại Android, bao gồm cả Xiaomi. 

Chế độ Fastboot là gì?

Chế độ này sẽ cho phép kết nối máy tính và điện thoại qua cổng USB để flash file vào điện thoại. Khi chế độ này được bật thì màn hình sẽ chuyển sang màu đen và hiện dòng chữ Fastboot, cùng biểu tượng.

Chế độ Fastboot để làm gì?

Chế độ Fastboot Xiaomi thường được sử dụng để chạy Team Win Recovery Project. Thông qua đó để khôi phục mã nguồn mở cho điện thoại Xiaomi. Trong một số trường hợp, chế độ này cũng được bật để cài đặt ROM trên điện thoại. 

Fastboot được sử dụng để để chạy Team Win Recovery Project, giúp khôi phục mã nguồn mở cho Xiaomi
Fastboot được sử dụng để để chạy Team Win Recovery Project, giúp khôi phục mã nguồn mở cho Xiaomi

Tuy nhiên, nếu bị kẹt ở chế độ này thì người dùng cần thoát chế độ Fastboot Xiaomi để điện thoại có thể hoạt động trở lại bình thường

Cách vào Fastboot Xiaomi

Bước 1: Để truy cập chế độ Fastboot, người dùng nhấn phím Giảm Âm Lượng + Nguồn trong khoảng 20 giây. Đợi màn hình chuyển sang chế độ Fastboot thì kết nối điện thoại với máy tính bằng cáp USB.

Bước 2: Tiếp theo bạn tiến hành giải nén Mi Flash Tool được cài về máy tính và mở file XiaoMiFlash.exe, chọn Refresh để nhận diện thiết bị kết nối.

Cách vào Fastboot Xiaomi

Bước 3: Chọn Select và đi đến thư mục chứa ROM đã tải và giải nén về máy. Lưu ý, tại thư mục chứa ROM hãy nhấn chọn Clean all để không bị Brick máy.

Cách vào Fastboot Xiaomi (1)

Bước 4: Chọn Flash để bắt đầu nạp ROM vào máy.

Cách vào Fastboot Xiaomi (2)

Lưu ý: Trong suốt quá trình nạp ROM người dùng không được rút cáp kết nối hoặc tắt phần mềm nếu không máy của bạn sẽ trở nên vô dụng, không thể sử dụng được nữa.

Bước 5: Đợi khoảng 5 – 10 phút để nạp xong ROM cho điện thoại Xiaomi.

Cách vào Fastboot Xiaomi (3)

Khi Mi Flash Tool báo “Success” nghĩa là điện thoại đã Flash ROM thành công. Bạn chỉ cần khởi động lại điện thoại là được.

Cách thoát chế độ Fastboot Xiaomi

Sau khi đã biết cách vào Fastboot, người dùng cũng cần nắm được cách thoát chế độ  Fastboot Xiaomi khi cần biết bằng 1 trong 2 cách dưới đây.

Cách 1: Sử dụng phím cứng

Trên bất kỳ dòng điện thoại Xiaomi nào, người dùng cũng có thể thoát chế độ Fastboot nhanh chóng bằng cách sử dụng phím cứng. Bạn chỉ cần nhấn giữ đồng thời phím Nguồn và phím Âm lượng khoảng vài giây đến khi điện thoại khởi động nguồn trở lại là được.

Cách 2: Cài đặt ROM Fastboot

Trong trường hợp bạn đã thử cách trên nhưng không hiệu quả thì có thể áp dụng cách khắc phục số 2. Cách này tuy phức tạp hơn nhưng hiệu quả cũng cao hơn:

Bước 1: Tải và cài đặt công cụ MIUI ROM FLASHING TOOL về máy tính từ link sau: https://www.xiaomiflash.com/download/

Bước 2: Sau đó chọn phiên bản điện thoại Xiaomi phù hợp để tải về ROM Fastboot về máy tính. Chú ý xem chi tiết thông tin phiên bản MIUI gồm: Developer, China, Global,…

Cách thoát chế độ Fastboot Xiaomi

Bước 3: Sau khi tải xong, bạn tắt máy và giữ đồng thời phím Nguồn và phím Âm lượng điện thoại để đưa máy về lại chế độ Fastboot Xiaomi. Tiếp đó, dùng cáp kết nối điện thoại với máy tính.

Bước 4: Máy tính sau đó sẽ nhận hết Driver, bạn mở file ROM đã tải về và giải nén.

Bước 5: Mở Miflash lên và nhấn vào Miflash.exe. Tiếp theo, bạn copy đường dẫn tại Bước 4 vào thanh địa chỉ ROM hoặc Browse, nhấn chọn Refresh để Miflash nhận biết được thiết bị đã được kết nối.

Cách thoát chế độ Fastboot Xiaomi (1)

Bước 6: Sau khi bạn kiểm tra thanh “Progress”, nếu thanh chuyển sang màu xanh lá có nghĩa quá trình chạy flash đã hoàn tất. Điện thoại Xiaomi sau đó sẽ tự động khởi động lại và thoát chế độ Fastboot Xiaomi thành công.

Như vậy chỉ với 2 thủ thuật đơn giản trên đây có thể giúp người dùng nhanh chóng thoát chế độ Fastboot Xiaomi dễ dàng. Bạn có thể tham khảo và tự thực hiện theo hướng dẫn nhé!