Cảm biến tiệm cận là gì, cách tắt cảm biến tiệm cận Samsung, iPhone

Nhiều người dùng smartphone khi nghe nhắc đến cảm biến tiệm cận thường không rõ cảm biến tiệm cận là gì. Vậy hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về tính năng này cũng như cách bật/tắt cảm biến tiệm cận Samsung và iPhone dễ dàng và nhanh chóng.

Cảm biến tiệm cận là gì?

Cảm biến tiệm cận (Proximity Sensors) là một loại cảm biến được đặt ở mặt trước của các điện thoại thông minh với chức năng chính là phát hiện những vật thể khi đến gần cảm biến. Có 2 loại cảm biến tiệm cận phổ biến nhất hiện nay là cảm biến tiệm cận cảm ứng và cảm biến tiệm cận điện dung.

Cảm biến tiệm cận được đặt ở mặt trước của điện thoại
Cảm biến tiệm cận được đặt ở mặt trước của điện thoại

Cảm biến tiệm cận có tác dụng gì?

Sau khi hiểu được cảm biến tiệm cận trên điện thoại là gì, người dùng cũng cần nắm được tác dụng của tính năng này.

Chức năng chính của cảm biến tiệm cận trên điện thoại chính là tự động bật/tắt màn hình sáng khi nghe/gọi điện thoại. Chức năng này giúp tiết kiệm pin và tránh làm nóng màn hình. Đồng thời việc tắt màn hình khi nghe gọi cũng hạn chế tình trạng người dùng vô tình chạm vào nút tắt và kết thúc cuộc gọi.

Cảm biến tiệm cận có tác dụng tự động bật/tắt màn hình sáng khi nghe/gọi điện thoại
Cảm biến tiệm cận có tác dụng tự động bật/tắt màn hình sáng khi nghe/gọi điện thoại

Ngoài chức năng bật/tắt màn hình khi nghe/gọi, cảm biến tiệm cận còn mang đến một số tiện ích khác sau đây:

  • Mở/khóa màn hình điện thoại mà không cần phím cứng bằng cách che cảm biến hoặc úp màn hình điện thoại xuống.
  • Cho phép bật/tắt dữ liệu di động 3G/4G hoặc kết nối Wifi trên điện thoại không cần thực hiện thao tác thủ công.
  • Bật đa nhiệm hoặc chạy nhanh các ứng dụng bất kì từ mà không cần dùng phím cứng hay nhấn chọn biểu tượng ứng dụng.

Cũng bởi những tính năng tuyệt vời này mà việc kiểm tra cảm biến tiệm cận là một trong những thao tác bắt buộc kiểm tra điện thoại khi mua cũ.

Có nên bật cảm biến tiệm cận trên điện thoại không?

Hầu hết các dòng điện thoại Android và iOS hiện nay đều được tích hợp cảm biến tiệm cận nhằm phục vụ một số chức năng hoạt động trên máy. Thường tính năng cảm biến tiệm cận được bật mặc định trên điện thoại. 

Cảm biến tiệm cận thường được cài đặt BẬT mặc định trên điện thoại
Cảm biến tiệm cận thường được cài đặt BẬT mặc định trên điện thoại

Tuy nhiên, trong một số trường hợp người người dùng cần tắt cảm biến tiệm cận trên điện thoại do không có nhu cầu sử dụng hoặc không phù hợp với tình huống sử dụng thực tế. Nhìn chung việc sử dụng cảm biến tiệm cận trên điện thoại là cần thiết, trừ khi bạn có mục đích sử dụng khác thì mới cần tắt nó đi.

Cách bật/tắt cảm biến tiệm cận trên điện thoại

Để thao tác dễ dàng với tính năng cảm biến tiệm cận trên điện thoại, bạn có thể tham khảo hướng dẫn bật/tắt cảm biến tiệm cận trên điện thoại Android và iOS sau.

1. Cách bật/tắt cảm biến tiệm cân trên iPhone

Thực tế các điện thoại iPhone hiện nay đều để mặc định tính năng cảm biến tiệm cần và người dùng không có khả năng tắt tính năng này đi như trên điện thoại Android. Người dùng cũng không cần kích hoạt cảm biến tiệm cận iPhone, vì nó hoạt động theo mặc định. Ngoài tính năng cảm biến tiệm cận mặc định, từ thế hệ iPhone 6S/6S Plus, Apple cũng đã trang bị thêm một tính năng tự động sáng màn hình khi nhấc iPhone lên. 

Cảm biến tiệm cận trên iPhone
Cảm biến tiệm cận trên iPhone

Đây cũng là một dạng ứng dụng của cảm biến tiệm cận, tuy nhiên bạn có thể tắt/bật tính năng nhấc điện thoại lên sáng màn hình này khi cần thiết. Lưu ý, nó khác với tính năng cảm biến khi nghe gọi điện thoại là không thể tắt. 

Cách thực hiện: Mở phần Cài đặt trên iPhone và chọn mục Màn hình & độ sáng. Tại đây bạn có thể bật/tắt tính năng Đưa lên để bật sáng màn hình iPhone tùy nhu cầu sử dụng.

Cách bật/tắt cảm biến tiệm cận trên iPhone
Cách bật/tắt cảm biến tiệm cận trên iPhone

2. Cách bật/tắt cảm biến tiệm cân trên Android

Khác với điện thoại iPhone, cách tắt cảm biến tiệm cận Android nói chung và tắt cảm biến tiệm cận Samsung nói riêng đều có thể rất dễ dàng thực hiện chỉ với một vài thao tác sau:

Bước 1: Từ màn hình chính Android, bạn chọn Cài đặt.

Bước 2: Tìm chọn mục Cuộc gọi hay Điện thoại (tùy dòng điện thoại).

Bước 3: Chọn mục Tắt màn hình trong khi gọi. Tại phần cuộc bọi bạn tùy chọn bật hoặc tắt tính năng Tắt màn hình trong khi gọi là được mà không cần khởi động lại điện thoại. 

Cách bật/tắt cảm biến tiệm cận trên Android
Cách bật/tắt cảm biến tiệm cận trên Android

Với những thông tin trên đây hy vọng đã giúp người dùng giải đáp được thắc mắc cảm biến tiệm cận là gì, cũng như hướng dẫn cách bật, tắt cảm biến tiệm cận Samsung và iPhone đơn giản, nhanh chóng.